Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบ ยา วอริโคนาโซล และยาหลอก เพื่อการป้องกันการติดเชื้อราแบบลุกลามในผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันชนิดไมอีลอยด์ ที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A RANDOMIZED CONTROLLED TRIAL COMPARING VORICONAZOLE ANDPLACEBO FOR ANTIFUNGAL PROPHYLAXIS IN PATIENTS WITH ACUTEMYELOID LEUKEMIA RECEIVING CHEMOTHERAPY
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ชุษณา สวนกระต่าย
Second Advisor
นภชาญ เอื้อประเสริฐ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.596
Abstract
ที่มา: การติดเชื้อราชนิดลุกลามเป็นปัญหาสำคัญอันเป็นสาเหตุหลักของการทุพลภาพและเสียชีวิตในผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดที่มีปริมาณเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโตรฟิลล์ต่ำหลังจากได้รับยาเคมีบำบัด วิธีเพื่อลดอุบัติการณ์ของการติดเชื้อราชนิดลุกลามนั้นมีการศึกษาอย่างแพร่หลายเช่น การให้ยาต้านเชื้อราเพื่อป้องกันซึ่งแนะนำในแนวทางมาตรฐาน อย่างไรก็ตามจากการศึกษาในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลการศึกษาแบบสุ่มซึงเปรียบเทียบ ยา วอริโคนาโซล และยาหลอก เพื่อการป้องกันการติดเชื้อราในผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันชนิดไมอีลอยด์ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดการติดเชื้อราชนิดลุกลามขณะได้รับยาเคมีบำบัด วิธีการศึกษา: ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้ทำการทดลองไปข้างหน้าแบบสุ่มเพื่อศึกษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยของยาวอริโคนาโซลเทียบกับยาหลอกในการป้องกันการติดเชื้อราชนิดลุกลามในผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวกลุ่มนี้ที่มารับยาเคมีบำบัดทั้งในระยะ induction และระยะ consolidation กลุ่มประชากรที่เข้ารับการศึกษาวิจัยจะได้รับการสุ่มโดยบล็อก 1:1 วัตถุประสงค์หลักเพื่อติดตามดูอุบัติการณ์ของการเกิดการติดเชื้อราชนิดลุกลามระหว่างที่นอนในโรงพยาบาลและภายใน 30 วันหลังจากที่ได้รับยาเคมีบำบัด ผลการศึกษา: จากการศึกษา ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันชนิดไมอีลอยด์ 40 คน คิดเป็น 44 ครั้งของการได้รับยาเคมีบำบัดในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์และโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช โดยแบ่งเป็นกลุ่มละ 22 ครั้งของการได้รับยาเคมีบำบัด ไม่พบอุบัติการณ์ของการเกิดการติดเชื้อราชนิดลุกลามการวินิจฉัยทางจุลชีววิทยาประเภทพิสูจน์แน่นอน proven และที่น่าจะเป็น probable ในกลุ่มที่ได้รับยาวอริโคนาโซลในการป้องกัน และพบ 4 ราย คิดเป็นร้อยละ 18.18 ในผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอก ค่าลดความเสี่ยงสัมบูรณ์ (absolute risk reduction) เท่ากับ 18.18 (P=0.036, 95% confidence interval 0.01-0.36) แสดงถึงจำนวนผู้ป่วย 6 รายที่ได้รับยาวอริโคนาโซลในการป้องกันขณะได้รับยาเคมีบำบัดสามารถป้องกันการติดเชื้อราชนิดลุกลามได้เพิ่ม 1 ครั้ง เมื่อเทียบกับยาหลอก ไม่พบอัตราการเสียชีวิตในกลุ่มที่ได้รับยาวอริโคนาโซลและร้อยละ 9 ในกลุ่มที่ได้รับยาหลอกไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ( P=0.148, 95% confidence interval -0.04-0.22) ระยะเวลานอนโรงพยาบาลมัธยฐานเท่ากับ 32 วัน (Interquartile range 26,36) ในกลุ่มที่ได้รับยาวอริโคนาโซล และ 28 วัน (Interquartile range 13,38) ในกลุ่มที่ได้รับยาหลอก (P=0.510) ผลข้างเคียงจากยาพบ 5 รายในกลุ่มที่ได้รับยาวอริโคนาโซล (ร้อยละ 23) และ 1 ราย (ร้อยละ 4.5) ในกลุ่มที่ได้รับยาหลอก (P=o.o49) โดยในกลุ่มที่ได้วอริโคนาโซลพบการเกิดผื่นผิวหนังมากที่สุดเป็นจำนวน 2ราย (ร้อยละ 9) และไม่พบการหยุดยาวอริโคนาโซลระหว่างการศึกษาเนื่องจากผลข้างเคียงของยา สรุปผลการศึกษา: โดยสรุป ยาวอริโคนาโซลมีประสิทธิภาพมากกว่ายาหลอกในการป้องกันการติดเชื้อราชนิดลุกลามในผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันชนิดไมอีลอยด์ที่ได้รับยาเคมีบำบัดทั้งระยะ induction และระยะ consolidation ซึ่งเกิดภาวะเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโตรฟิลล์ต่ำ และไม่พบผลข้างเคียงรุนแรงของยาดังกล่าว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Invasive fungal infection (IFI) is still the important problem causing substantial morbidity and mortality in patients with hematologic malignancy who develop neutropenia after receiving chemotherapy. To reduce the incidence of IFI, primary antifungal prophylaxis is recommended in many standard guidelines. However, there has been no randomized controlled study comparing voriconazole and placebo for primary antifungal prophylaxis in the patients with acute myeloid leukemia (AML) after receiving chemotherapy. Patients and methods: A prospective randomized controlled evaluator-blinded study was carried out to determine the efficacy and safety of voriconazole, in comparison with the placebo for primary antifungal prophylaxis in the patients with AML who had received chemotherapy for either induction or consolidation. All patients were randomly assigned in a block randomization of 1: 1 ratio. The primary endpoint was the incidence of proven or probable IFI during the hospital stay and within 30 days after receiving chemotherapy in the modified intention to treat population. Results: A total of 40 patients with 44 courses of chemotherapy were enrolled: 22 in the voriconazole group and 22 in the placebo group. The incidence of proven or probable IFI was observed in 0 (0%) and 7 (18.18%) patients in the voriconazole and placebo group (absolute risk reduction 18.18, 95% confidence interval 0.01 to 0.36, P=0.036), respectively. The estimation of 6 patients would be needed to be treated with voriconazole, in comparison with placebo, in order to prevent 1 IFI. The mortality rate was 0% and 9% in the voriconazole and placebo group, respectively (95% confidence interval -0.04 to 0.22, P=0.148). The median length of hospital stay was 32 (interquartile range 26, 36) and 28 (interquartile range 13, 38) days in the voriconazole and placebo group, respectively (P=0.510). Adverse events likely associated with the treatment was noted in 5 (23%) and 1 (4.5%) patients in the voriconazole and placebo group, respectively (P=0.049). The most common treatment-associated adverse effects were skin rash (2 patients, 9%) in the voriconazole group. No patients discontinued voriconazole treatment due to adverse effects. Conclusions: Voriconazole was more effective than placebo in prevention of IFI in the patients with AML who developed neutropenia after receiving chemotherapy for induction or consolidation. There was no serious adverse effect associated with voriconazole prophylaxis
Share
COinS