Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการฝึกโยคะ ต่อการคงความสมดุล ความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกราน และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EFFECT OF YOGA ON BALANCE, LUMBOPELVIC STABILITY AND BACK MUSCLES STRENGTH
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
อารีรัตน์ สุพุทธิธาดา
Second Advisor
สมพล สงวนรังศิริกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.578
Abstract
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลของการฝึกโยคะสัปดาห์ละ 2 ครั้งเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ทำการศึกษาในอาสาสมัครเพศหญิงอายุระหว่าง 30-45 ปี จำนวน 39 ราย โดยแบ่งกลุ่มเป็น กลุ่มควบคุม และกลุ่มฝึกโยคะ ผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งสองกลุ่มจะได้รับการทดสอบความสามารถในการคงความสมดุลของร่างกายโดยประเมินจากระยะทางการเคลื่อนที่ของจุดศูนย์กลางแรงกดบนแผ่นวัดแรงกดในระหว่างการยืนบนขาสองข้าง และข้างเดียว ขณะลืมตา และหลับตา การทดสอบความมั่นคงของกระดูกสันหลัง และเชิงกรานโดยประเมินจากการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวจากการกระโดดลงสู่พื้นในท่ายืนบนขาข้างเดียว ประเมินคลื่นสัญญาณไฟฟ้าของกล้ามเนื้อจาก surface EMG และการทดสอบกำลังของกลุ่มกล้ามเนื้อหลังโดยใช้เครื่องวัดกำลังกล้ามเนื้อแบบ isokinetic ทำการประเมินก่อนและหลังเสร็จสิ้นการวิจัยใน 6 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มฝึกโยคะมีค่าความสามารถในการคงความสมดุล ที่ดีกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p0.05) เมื่อประเมินความเร็วเชิงมุม พบว่ากลุ่มฝึกโยคะมีความเร็วเชิงมุมในการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยเชิงมุมของการเอียงตัวไปด้านข้างที่เพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p0.05) และการประเมินกำลังของกลุ่มกล้ามเนื้อหลัง พบว่ากลุ่มฝึกโยคะมีกำลังกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มควบคุมแต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ดังนั้นการฝึกโยคะสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 6 สัปดาห์สามารถเพิ่มการคงความสมดุลของร่างกาย ความแข็งแรงของกลุ่มกล้ามเนื้อหลัง และสามารถเพิ่มความมั่นคงของกระดูกสันหลัง และเชิงกราน ในทิศทางการเอียงตัวไปด้านข้าง ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอาการปวดหลังส่วนล่างในผู้หญิงได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was comparing the effect of 6-week yogatraining program in healthy women between 30-45 years old. Each 39 femaleswere categorized into training and control group. Before and after 6 week,participants were measured postural sway during double and single leg stancewhile eyes opened and closed by using force plate, lumbopelvic stability duringsingle-leg landing, measured muscles activities by surface EMG and measuredback muscle power by using isokinetic dynamometer.The result found that balance in single-leg stand in yoga groupwere significant greater than control group (p<0.05). Lumbopelvic stabilityanalyzed by angular displacement and angular velocity. There were no significantdifference between groups for angular displacement and angular excursion. Theangular velocity showed significant differences between groups for mean velocitylateral bend (p<0.05). EMG activity of gluteus medius muscles in yoga group wasdecrease than control, but there was no statistically significant differences. Thegroup of back muscles power in yoga group was increase than control group, butthere was no statistically significant differences. Therefore 6-week yoga trainingprogram can improve balance, back muscles power and lumbopelvic stabilitymight to decrease risk for low back pain in women.
Creative Commons License