Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เจตคติต่อเรื่องเพศของเด็กวัยรุ่นที่มีเชื้อเอชไอวีที่ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Attitude towards sexuality of HIV adolescents at the Thai Red Cross AIDS Research Center
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ภุชงค์ เหล่ารุจิสวัสดิ์
Second Advisor
ศิริวรรณ ศิริบุญ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.688
Abstract
งานวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณา ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเจตคติต่อเรื่องเพศของเด็กวัยรุ่นที่มีเชื้อเอชไอวีและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับเจตคติต่อเรื่องเพศที่จะส่งผลถึงแนวโน้มของพฤติกรรมการมีสุขภาวะทางเพศที่ดี กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กวัยรุ่นอายุ 13-18 ปี ที่รู้สถานการณ์มีเชื้อเอชไอวีของตนเอง และมารับบริการที่คลินิกศูนย์ประสานความร่วมมือระหว่าง ไทย ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ เพื่อการศึกษาวิจัยทางคลินิกด้านโรคเอดส์ ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย โดยทำการศึกษาเชิงปริมาณด้วยแบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคลและแบบประเมินเจตคติต่อเรื่องเพศจำนวน 80 คน และทำการศึกษาเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจำนวน 29 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณา Independence T-Test, One way Anova, Mann-Whitney U, Kruskal-Wallisและ Logistic Regression Analysis ตามความเหมะสมผลการศึกษาพบว่าเด็กวัยรุ่นที่มีเชื้อเอชไอวีอายุ 16-18 ปี มีโอกาสที่จะอยู่ในกลุ่มที่เจตคติเรื่องเพศค่อนข้างบวกมากกว่าเด็กที่อายุ 13-15 ปี 5 เท่า และร้อยละ 96 กลุ่มเด็กที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์การมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสมีเจตคติต่อเรื่องเพศค่อนข้างบวกน้อยกว่ากลุ่มเด็กที่มีประสบการณ์การมีเพศสัมพันธ์แล้ว และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับเจตคติต่อเรื่องเพศค่อนข้างบวกของเด็กที่มีเชื้อเอชไอวีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ เบี้ยเลี้ยงหรือค่าขนม ปริมาณไวรัสเอชไอวี การใช้สารเสพติดประเภทบุหรี่ เหล้า การเที่ยวกลางคืน เช่น เธค ผับ บาร์ คาราโอเกะ การมีเพื่อนที่มีประสบการณ์การมีเพศสัมพันธ์ การมีแฟน การถูกห้ามแฟนและการมีประสบการณ์การมีเพศสัมพันธ์ของตนเอง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A cross-sectional descriptive study was designed to examine the attitude towards sexuality of HIV adolescents and its associated factors. The study was conducted at The HIV Netherland Australia Thailand Research Collaboration clinic located at The Thai Red Cross AIDS Research Center. Eighty adolescents completed questionnaires on demographics, knowledge, attitude and intention to engage in sexual of behavior, also an in-dept-interview was used in 29 adolescents. Data were analyzed by using descriptive statistics, independence T-test, one way Anova, Kruskal-Wallis, Mann-Whitney U and Logistic Regression analysis as appropriate.The results showed that HIV adolescents age between16-18 have 5 times more positive attitude towards sexuality than HIV adolescents age between 13-15. And 96% of the group who were not have sexual intercourse were less likely to have a positive attitude than those who were sexually active. Factors that were significantly associated with positive attitude towards sexuality were ages, level of education, income, viral load, substance-use (cigarette and alcohol), night life, friends’ sexual activities, having boyfriend or girlfriend, prohibition to have boyfriend or girlfriend and experience to have sexual intercourse.
Creative Commons License