Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความเครียดในการปฏิบัติงานของพนักงานกลุ่มสนับสนุนบริการ ทั่วไป โรงพยาบาลสมิติเวช ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Stress of the general support service workers at Samitivej Hospital Group in Bangkok
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ปริชวัน จันทร์ศิริ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.677
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดจุดเวลาหนึ่ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความเครียด และปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานของพนักงานกลุ่มสนับสนุนบริการทั่วไป โรงพยาบาลสมิติเวช ในเขตกรุงเทพมหานครจาก พนักงานกลุ่มสนับสนุนบริการทั่วไป โรงพยาบาลสมิติเวช ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 323 คน ในปี 2011 โดยใช้แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลจำนวน 10 ข้อ แบบประเมินความเครียดด้วยตัวเองสวนปรุง 20 ข้อ แบบสอบถามด้านปัจจัยทางสังคมและครอบครัว 25 ข้อ และ แบบสอบถามปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียดจากการทำงาน 46ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย สถิติเชิงพรรณนา ค่าสถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน วิเคราะห์ t-test, F-test และค่า สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน จากผลการวิจัยจะเห็นได้ว่าความเครียดในการปฏิบัติงานของพนักงานกลุ่มสนับสนุนบริการทั่วไป เครือโรงพยาบาลสมิติเวช ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบวัดความเครียดสวนปรุง ชุด 20 ข้อ ระดับความเครียดสวนปรุงของพนักงานฯ ที่มีอาการ พฤติกรรม หรือความรู้สึกในระยะ 6 เดือนที่ผ่านมาโดยภาพรวมระดับความเครียดสวนปรุงของพนักงานพบว่าพนักงานส่วนมากมีระดับความเครียดอยู่ในระดับสูง พนักงานที่มีระดับความเครียดสูงคิดเป็นร้อยละ 35.91 รองลงมาคือ พนักงานมีระดับความเครียดปานกลางร้อยละ 30.34 พนักงานมีระดับความเครียดรุนแรง ร้อยละ 19.20 และพนักงานมีระดับความเครียดน้อย ร้อยละ 14.55 จะเห็นได้ว่าค่าของคะแนนเฉลี่ยความเครียดเท่ากับ 44.15 ส่วนปัจจัยทางด้านครอบครัวและสังคม ซึ่งได้แก่ ด้านการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ด้านการได้รับความช่วยเหลือและแนะนำ ด้านการมีโอกาสได้อบรมเลี้ยงดูผู้อื่น ด้านส่งเสริมให้รู้ถึงคุณค่าของตนเอง มีความสัมพันธ์กันกับความเครียด และปัจจัยแวดล้อม ซึ่งได้แก่ ด้านลักษณะงาน ด้านนโนบายการบริหารงาน ด้านสัมพันธ์ภาพในการทำงาน ด้านสภาพในการทำงาน ด้านค่าตอบแทนสวัสดิการและความมั่นคงในงาน มีความสัมพันธ์กับความเครียด ปัจจัยส่วนบุคคล ซึ่งได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ ตำแหน่งงานในปัจจุบัน มีความสัมพันธ์กับความเครียด อายุ ระยะเวลาปฏิบัติงาน มีความสัมพันธ์กับความเครียด ยกเว้น สถานภาพสมรสจำนวนบุตร โรคประจำตัวและประวัติการทำงานผิดพลาด ซึ่งเป็นปัจจัยส่วนบุคคลที่ไม่มีความสัมพันธ์กับความเครียด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this cross-sectional descriptive study was to study the level of stress and its associated factor among the General Support Service Workers at Samitivej Hospital Group in Bangkok.The subjects were 323 workers who work at Samitivej Hospital Group in Bangkok 2011.Theresearch instruments were a demographic questionnaire, questionnaire about causes of stress Suanprung Stress Test-20. The datawere analyzed using descriptive statistics,t-test, F-test and Pearson correlation analysis where appropriate.The personal factors significantly related to stress were found to be sex, education, working period, income, position significant at 0.05 and, age, marital, number of children,health problem, seriouse mistake on duty was not significant at 0.05, that the association between the stress and environment factor, family and social factor was significant at 0.05 The result of the study shows that majority of workers had high stress (35.91%), moderate stress (30.34%) less stress(14.55%) severe stress( 19.20%). This should be effect to organization. The stress and related factors should be concerned.
Creative Commons License