Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาประสิทธิผลของสมุนไพรหญ้าดอกขาวชนิดแคปซูลในการเลิกบุหรี่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Efficacy of Vernonia cinerea for smoking cessation in Thai active smokers
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ฉันชาย สิทธิพันธุ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.816
Abstract
ที่มาและวัตถุประสงค์ สมุนไพรหญ้าดอกขาว หาได้ง่าย และมีราคาถูก ซึ่งทางแพทย์แผนไทยนำมาใช้เพื่อการเลิกบุหรี่ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาประสิทธิผลของสมุนไพรหญ้าดอกขาวชนิดแคปซูล ในผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ และ วิเคราะห์ลักษณะอาการไม่พึงประสงค์ของสมุนไพรหญ้าดอกขาวแคปซูล วิธีการศึกษา การวิจัยเชิงทดลอง (Double blind randomized controlled trial) คัดเลือกผู้ป่วยที่สูบบุหรี่มีความต้องการอยากเลิกบุหรี่ จำนวน 68 ราย เก็บข้อมูลระหว่างเดือนมิถุนายน 2553 ถึง กุมภาพันธ์ 2554 ณ คลินิกเลิกบุหรี่ หน่วยโรคปอด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยแบ่งเข้ากลุ่มศึกษา 35 ราย และกลุ่มควบคุม 33 ราย โดยกลุ่มศึกษาได้รับผงแห้งของหญ้าดอกขาวบรรจุในแคปซูล เม็ดละ 500 มิลลิกรัม รับประทาน 2 แคปซูล วันละ 3 เวลา ก่อนอาหาร เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มควบคุมได้ ยาหลอก ทั้ง 2 กลุ่มได้รับคำแนะนำในการเลิกบุหรี่จากทีมรักษาทุกครั้งที่ติดตาม ผลการเลิกบุหรี่ได้จากการรายงานโดยตัวผู้ป่วยเอง และผลการตรวจปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกไซค์ของลมหายใจออก วัตถุประสงค์หลัก คือ ประเมินอัตราการเลิกบุหรี่อย่างต่อเนื่อง (CAR) ณ สัปดาห์ที่ 4 ส่วนวัตถุประสงค์รอง คือ ประเมินอัตราการเลิกบุหรี่อย่างต่อเนื่อง (CAR) ณ สัปดาห์ที่ 8 และ 12 และอัตราการเลิกบุหรี่ตลอด 1 สัปดาห์ก่อนวันประเมินผล (PAR) ณ สัปดาห์ที่ 4,8 และ 12 รวมถึงติดตามอาการไม่พึงประสงค์ของสมุนไพรหญ้าดอกขาวแคปซูล ผลการศึกษา อัตราการเลิกบุหรี่อย่างต่อเนื่อง (CAR) ณ สัปดาห์ที่ 4 คือ 28.6%ของกลุ่มศึกษา และ 15.2%ของกลุ่มควบคุม (p=0.246) ส่วน CAR ระยะติดตามที่ 8 สัปดาห์ คือ 28.6%ของกลุ่มศึกษา และ 12.1%ของกลุ่มควบคุม (p=0.135) และ CAR ระยะติดตามที่ 12 สัปดาห์คือ 22.9%ของกลุ่มศึกษา และ 9.1%ของกลุ่มควบคุม (p=0.189) ส่วนอัตราการเลิกบุหรี่ตลอด 1 สัปดาห์ก่อนวันประเมินผล (PAR) ณ สัปดาห์ที่ 4 คือ 31.4%ของกลุ่มศึกษา และ 27.2%ของกลุ่มควบคุม (p =0.793) ส่วน PAR ระยะติดตามที่ 8 สัปดาห์คือ 34.3% ของกลุ่มศึกษาและ18.2% ของกลุ่มควบคุม (p =0.173) และ PAR ระยะติดตามที่ 12 สัปดาห์คือ 34.3%ของกลุ่มศึกษา และ 15.2%ของกลุ่มควบคุม (p =0.094) ผู้ป่วยสามารถทนผลข้างเคียงได้ดีและไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง สรุปผลการศึกษา CARs และ PARs ระยะเวลา 12 สัปดาห์ ของสมุนไพรหญ้าดอกขาวแคปซูลมีแนวโน้มเหนือกว่ากลุ่มควบคุม จำเป็นต้องใช้ขนาดตัวอย่างปริมาณมากขึ้นและระยะเวลานานขึ้นในการศึกษาต่อไปเพื่อวิเคราะห์ถึงประสิทธิผลของสมุนไพรหญ้าดอกขาวแคปซูลเพื่อการเลิกบุหรี่
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background and objectve : Vernonia cinerea (VC) has been documented and widely used as a Thai traditional medicine for elieving igarette craving. This study evauates the efficacy and safety of VC in an antismoking program. Materals and Methods : Randomized, double-blind, placebo-contrlled. 4-week treatment, 8-week follow-up trail was conducted during June, 2010 to February, 2011 at outpatient smoking cessation clinic at King Chulaongkorn Memorial Hospital. Sixty eight subjects were randomized to receive VC (500mg/capsule), gm three times per day (n=35), or placebo (n=33), aong with smoking essation counseling. Smoking status was established by self-report and confirmed at clinic vistits by end-expiratory carbon monoxide. The primary end point was continuous abstinence rate (CAR) at weeks 4. Secondary end points included CAR at weeks 8 and 12 and 7-day point prevalence abstinence rate (PAR) at weeks 4, 8 and 12. Adverse events and laboratory data were assessed at baseline and at cinic vistits. Results : The 4-week CARs were 28.6% with VC versus 15.2% with pacebo (p=0.246). CARs at week 8 were 28.6% with VC versus 12.1% with placebo (p=0.135) and at week 12, 22.9% with VC versus .1% with placebo (p=0.189). The 7-day PARs at week 4 were 31.4 with VC versus 27.2% with placebo (p=0.793) and at week 8, 34.3% with VC versus 18.2% with placebo (p=0.173) and at week 12, 34.3% with VC versus 15.2% with placebo (p=0.094). VC was well tolerated with no serious adverse events. Conclusion: CARs and PARs tended to be greater than in VC compared with placebo over 12 week follow-up period. Lager scale and longer duration trials are needed to verify the efficacy of VC.
Share
COinS