Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กายวิภาคศาสตร์ของเส้นประสาท saphenous ที่สัมพันธ์กับ medial femoral epicondyle, tibial tuberosity ตาตุ่มใน และหลอดเลือดดำ great saphenous
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Anatomy of the saphenous nerve in relation to medial femoral epicondye, tibial tuberosity, medial malleolus and great saphenous vein
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สิทธิพร แอกทอง
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.757
Abstract
เส้นประสาท saphenous(SN) เป็นเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการทำหัตถการทางการแพทย์หลายวิธี ดังนั้นความรู้ทางกายวิภาคของเส้นประสาทที่ถูกต้องจะช่วยลดอุบัติการณ์การเกิดการบาดเจ็บต่อ SN ได้ วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้เพื่อศึกษาระยะทางระหว่าง SN กับจุดอ้างอิงต่าง ๆ ได้แก่ medial femoral epicondyle(ME), tibial tuberosity(TT),และตาตุ่มใน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง SN กับหลอดเลือดดำ great saphenous(GSV) รวมทั้งกำหนดบริเวณที่เสี่ยงอันตรายต่อ SN ในการทำหัถตการที่เกี่ยวข้องกับ GSV โดยใช้อาจารย์ใหญ่ 48 ร่าง (95 ข้าง) ผลการศึกษาพบว่า ระยะระหว่างจุดที่ SN แทงออกมาอยู่เหนือต่อตาตุ่มใน 30.65 ± 2.75 cm (85.0% ± 5.7% ของความยาวขา), ระยะเฉลี่ยที่ลากตั้งฉากจาก ME ไปยัง SN ในแนวดิ่งและแนวนอนเท่ากับ 5.47 ± 1.87 cm (15.1% ± 5.1% ของความยาวขา) และ 1.21 ± 0.70 cm ตามลำดับ และระยะเฉลี่ยระหว่าง SN กับ TT เท่ากับ 7.16 ± 0.70 cm รูปแบบความสัมพันธ์ระหว่าง SN กับ GSV ส่วนใหญ่เป็นแบบ SN อยู่หน้าแล้วเปลี่ยนมาอยู่หลังต่อ GSV (25%) ไม่พบความแตกต่างระหว่างข้างแต่ระหว่างเพศพบว่า มีความแตกต่างของระยะทางระหว่างจุดที่ SN แทงออกมากับตาตุ่มใน และระยะทางในแนวนอนระหว่าง SN กับ TT ระยะทางส่วนใหญ่จะมีค่าแตกต่างจากที่เคยมีการศึกษาในอาจารย์ใหญ่ชาวต่างชาติไม่มากนัก และพบว่ามีรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่าง SN กับ GSV ที่หลากหลายมากกว่าที่เคยมีการศึกษาในอดีต บริเวณที่มีความเสี่ยงที่ SN จะได้รับบาดเจ็บไม่สามารถระบุได้แน่ชัดเนื่องจากมีความผันแปรทางกายวิภาคศาสตร์ของ GSV มาก ดังนั้นควรระมัดระวังอย่างมากในการทำหัตถการของ GSV หรือทางด้านในของปลายขา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Saphenous nerve(SN) is involved in various medical procedures. Knowledge of anatomical variations of this nerve is thus of clinical importance. The objectives of this study were to define the relation between SN and palpable landmarks and great saphenous vein(GSV). Ninety-five legs from 48 cadavers of both genders were dissected. We measured distances from SN to medial femoral epicondyle(ME), tibial tuberosity(TT), and medial malleolus(MM). We found that the piercing point of SN was 30.65 ± 2.75 cm (85 ± 5.7%) above MM, the vertical and horizontal distances between SN and ME were 5.47 ± 1.87 cm (15.1 ± 5.1%) and 1.21 ± 0.70 cm, respectively, and the distance between SN and TT was 7.16 ± 0.70 cm. The most common relative pattern between SN and GSV was SN anterior and then posterior to GSV (25%). There were no differences between sides but sex differences were present in some distances. The distances from palpable landmarks in this study were slightly different from previous studies and the relative pattern between SN and GSV was variable. The specific danger area cannot be identified because the anatomy of GSV was highly variable. Therefore, care should be taken when performing procedures involving the GSV and medial side of leg.
Share
COinS