Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความถูกต้องของการทดสอบการแพ้ยาในกลุ่มผู้ป่วยที่สงสัยว่าจะแพ้ยากลุ่มเพนนิซิลลิน ด้วยชุดทดสอบที่เตรียมขึ้นเอง เปรียบเทียบกับชุดทดสอบจากบริษัท
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Accuracy of penicillin testing in patients with suspected penicillin allergy comparing between in-house penicillin test reagent and commercially available penicillin testing kit
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
เจตทะนง แกล้วสงคราม
Second Advisor
เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.770
Abstract
ความสำคัญและที่มา : ยาปฏิชีวนะกลุ่มเพนนิซิลลินเป็นยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย มีผู้ป่วยจำนวนมากมีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลลิน แพทย์มักจะหลีกเลี่ยงการใช้ยากลุ่มนี้โดยไปใช้ยาในกลุ่มอื่นแทน ซึ่งมีผลทั้งในด้านประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายในการรักษา ทั้งนี้เนื่องจากการทดสอบการแพ้ยาเพนนิซิลลินทางผิวหนังไม่ได้มีใช้กันอย่างแพร่หลายและน้ำยาทดสอบยังมีราคาแพงในปัจจุบัน. วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาถึงความถูกต้องของชุดน้ำยาทดสอบการแพ้ยาที่เตรียมขึ้นเองเปรียบเทียบกับชุดทดสอบจากบริษัท วิธีการศึกษา : ทำการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังด้วยชุดน้ำยาทดสอบที่เตรียมขึ้นเองเปรียบเทียบกับชุดทดสอบจากบริษัท ในอาสาสมัครที่มีประวัติแพ้ยากลุ่มเพนนิซิลลินแบบเฉียบพลัน ผลการศึกษา : จากการศึกษาในจำนวนผู้ป่วย 51 คน ที่มีประวัติแพ้ยากลุ่มเพนนิซิลลินแบบเฉียบพลัน พบว่า 31.4 % ให้ผลบวกกับชุดทดสอบจากบริษัท เมื่อชุดน้ำยาทดสอบที่เตรียมขึ้นเองทดสอบโดยใช้ชุดทดสอบจากบริษัทเป็นเครื่องมือมาตรฐานพบว่า ชุดน้ำยาที่เตรียมขึ้นเองมีความไว 87.5% ความจำเพาะ 85.71% ความถูกต้อง 86.26% ค่าทำนายเมื่อผลทดสอบเป็นลบ 93.75% โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ให้ผลบวกกับการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังไม่มีผลข้างเคียงรุนแรงจากการทดสอบ. สรุปผลการศึกษา : การใช้น้ำยาทดสอบการแพ้ยาเพนนิซิลลินที่เตรียมขึ้นเองให้ผลการทดสอบใกล้เคียงกับชุดทดสอบจากบริษัท ( DAP kit) ซึ่งน่าจะได้ประโยชน์ในการวินิจฉัยการแพ้ยาเพนนิซิลลินแบบเฉียบพลัน เนื่องจากสามารถเตรียมได้เอง ราคาไม่แพงและให้ผลการทดสอบใกล้เคียงกับการทดสอบด้วยชุดทดสอบจากทางบริษัท อย่างไรก็ตามข้อจำกัดของการวิจัยนี้คือในกรณีที่ให้ผลลบไม่สามารถบอกได้ว่า หากอาสาสมัครได้รับยาในกลุ่มเพนนิซิลลินแล้วจะเกิดปฏิกิริยาแพ้หรือไม่อย่างไร จึงควรมีการวิจัยต่อไปในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background & objective : Penicillin and its derivatives are prescribing worldwide .10-20% of patients reported a penicillin allergy as a result ,most doctors prefer to switch to non peniciilin group antibiotics which may inappropriately associate with a higher cost and may compromise the treatment outcomes. The objective of our study was to determine the accuracy of an in-house penicillin test reagent compared with commercial available kit (DAP kit). Methods : Skin tests both SPT and IDT were performed in the patients with a history of immediated hypersensitivity reaction to penicillin by using In-house penicillin test reagent and commercial available kit (DAP kit) . Results : IDT but not SPT were positive in 31.4% when teste with commercial available kit (DAP kit) where as 37% positive with in-house penicillin test reagent. In-house penicillin test reagent has sensitivity 87.5%, specificity 85.7%,accuracy 86.27% and negative predictive value 93.75% | no serious adverse reaction is observed. Conclusion : The in-house penicillin test reagent may have a diagnostic value in the patients who experienced allergic reaction to penicillin group antibiotics.
Creative Commons License