Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะซึมเศร้าหลังการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบระยะฉับพลันและตำแหน่งรอยโรคในสมอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between poststroke depression and lesion location
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
กัมมันต์ พันธุมจินดา
Second Advisor
สุขเจริญ ตั้งวงษ์ไชย
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.766
Abstract
บทนำ : ข้อสรุปเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างตำแหน่งของสมองขาดเลือดกับการเกิดภาวะซึมเศร้าระยะต้น หลังการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบระยะฉับพลัน ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่และยังไม่มีการศึกษาในประเทศไทย จึงมีแนวคิดที่ศึกษานี้ขึ้น วัตถุประสงค์ : เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตำแหน่งของสมองขาดเลือดซีกซ้ายกับการเกิดภาวะซึมเศร้าระยะต้น หลังการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบระยะฉับพลัน วิธีการศึกษา : การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงวิเคราะห์ ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยศึกษาในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบระยะฉับพลันที่เกิดขึ้นครั้งแรกและได้รับการรักษาในโรงพยาบาล ผู้วิจัยประเมินภาวะซึมเศร้าโดยใช้ Hamilton Depression Rating Scale (Thai Version) ภายใน 2 สัปดาห์หลังเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบระยะฉับพลัน ร่วมกับเก็บข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ จิตสังคม ระดับพุทธิปัญญา ตำแหน่งสมองขาดเลือด ความพิการหลังการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง โดยใช้แบบสอบถามและแบบทดสอบ หลังจากนั้นหาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะซึมเศร้าและปัจจัยอื่นๆ ดังกล่าวข้างต้นโดยวิธีการทางสถิติ ผลการศึกษา : มีผู้ป่วยทั้งหมด 39 ราย อายุเฉลี่ย 59.7 ปี มีผู้ป่วยเกิดภาวะซึมเศร้าหลังการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบตันในระยะเฉียบพลันทั้งหมด 11 รายหรือ 28.2% ตำแหน่งของสมองขาดเลือดซีกซ้าย ปัจจัยเพศหญิงและการไม่มีโรคความดันโลหิตสูง มีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะซึมเศร้าระยะต้น หลังการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบระยะฉับพลัน อย่างมีนัยทางสถิติ สรุปผลการศึกษา : ตำแหน่งรอยโรคสมองขาดเลือดซีกซ้ายเป็นปัจจัยหนึ่งในการเกิดภาวะซึมเศร้า หลังการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบในระยะต้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Introduction : Depression is more frequently found in stroke patient compared to other medical illness with equal disability. The relationship between poststroke depression and stroke lesion location is controversial. Objective : To determine the relationship between poststroke depression and stroke lesion location. Methods : A cross-sectional analysis was conducted. In-patients diagnosed with first acute ischemic stroke were recruited. Hamilton Depression Rating Scale was used to assess poststroke depression within 2 weeks after the onset of stroke. A multivariate analysis was conducted to determine the relationship between demographic data, psychosocial data, stroke lesion location, cognitive function, disability after stroke and poststroke depression. Results : A total of 39 patients were recruited in this study. The mean age is 59.7 years. Poststroke depression was found in 11 patients (28.2%). Factors that statistically significantly related to acute poststroke depression are left sided stroke lesion, female gender and absence of hypertension. Conclusions : Left sided stroke lesion and female gender are factors contributing to poststroke depression.
Creative Commons License