Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความสัมพันธ์ของระดับโปรตีนบลิสในเลือดกับความรุนแรงของภาวะไตอักเสบจากโรคลูปัส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The correlation between blood BLyS level and the severity of lupus
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ยิ่งยศ อวิหิงสานนท์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.763
Abstract
ที่มา B cell มีบทบาทสำคัญต่อพยาธิกำเนิดของโรคทางภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรคลูปัส ข้อมูลในปัจจุบันพบว่าโปรตีนบลิสเป็น B cell activating factor ที่จำเป็นในการพัฒนา B cells และผู้ป่วยโรคลูปัสมีระดับโปรตีน บลิสในเลือดที่สูงกว่าคนปกติ นอกจากนี้มีการค้นพบว่ายาที่มีฤทธิ์ยับยั้งโปรตีนบลิส สามารถรักษาผู้ป่วยโรคออโตอิมมูนได้ ดังนั้นผู้ป่วยไตอักเสบจากโรคลูปัสที่มีระดับโปรตีนบลิสในเลือดที่แตกต่างกันน่าจะมีความรุนแรงทางคลินิกแตกต่างกันด้วย สำหรับโปรตีนเอพริลเป็น B cell activating factor อีกตัวซึ่งมีผลต่อ B cell ต่างจากโปรตีนบลิส ผู้วิจัยจึงทำการศึกษาความสัมพันธ์ของระดับโปรตีนบลิสและโปรตีนเอพริลในเลือดกับความรุนแรงของภาวะไตอักเสบจากโรคลูปัสเพื่อในอนาคตจะเป็น biomarker ที่สำคัญในการพยากรณ์โรคได้ วิธีการศึกษา การศึกษานี้ทำในผู้ป่วยไตอักเสบจากโรคลูปัสจำนวน 52 ราย ซึ่งได้รับการตรวจชิ้นเนื้อไตทางพยาธิวิทยาทั้งสิ้น โดยจะมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับโปรตีนบลิสและเอพริลในเลือดด้วยเทคนิค ELISA และตรวจค่า lab เบื้องต้น serology และตรวจปัสสาวะควบคู่ไปด้วย ผู้ป่วยทุกรายได้รับการรักษาตามวิธีมาตรฐานและได้รับการติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง ผลการศึกษา ระดับโปรตีนบลิสในผู้ป่วยไตอักเสบจากโรคลูปัสมีระดับต่ำกว่าผู้ป่วยไตอักเสบในระยะสงบอย่างไม่มีนัยสำคัญ (1.32 ± 1.06 และ 1.97 ± 1.10; p-Value = 0.094) ขณะที่ระดับโปรตีนเอพริลในผู้ป่วยไตอักเสบจากโรคลูปัสกลับพบระดับที่สูงกว่าแต่ไม่มีนัยสำคัญ (4.10 ± 2.09 และ 2.90 ± 0.50; p-Value = 0.317) นอกจากนี้ยังพบว่าระดับโปรตีนบลิสไม่มีความสัมพันธ์กับความรุนแรงทางพยาธิสภาพไต renal SLEDAI และระดับ anti-dsDNA แต่กลับพบความสัมพันธ์ไปในทางเดียวกันกับกับระดับคอมพรีเมนต์ (R = 0.621; p-Value = 0.002) การได้สเตียรอยด์ปริมาณต่ำ (R = 0.543, p-Value < 0.001) และการได้ยา mycophenolate ปริมาณสูง (R = 0.369; p-Value = 0.007) ขณะที่พบความสัมพันธ์ระหว่างระดับโปรตีนเอพริลในเลือดไปในทางเดียวกันกับกับระดับโปรตีนรั่วในปัสสาวะ (R = 0.438; p-Value = 0.002) activity index (R = 0.335; P = 0.017) และระยะเวลาที่เป็นโรคลูปัส (R = 0.353; P = 0.017) สรุปผลการศึกษา ระดับโปรตีนบลิสในเลือดสัมพันธ์กับอาการทาง systemic ของโรคลูปัสขณะที่ระดับโปรตีนเอพริลในเลือดสัมพันธ์กับไตอักเสบจากโรคลูปัส
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: BLyS and APRIL are tumor necrosis factor-family cytokines that play an important role in generating and maintaining the mature B-cell pool. Elevated BLyS levels have been implicated in lupus nephritis, and BLyS antagonism has shown to be an effective therapeutic modality in lupus patients. The aim of the study was to assess the correlation between blood BLyS level and the severity of lupus nephritis. APRIL that is thought to be counterbalance of the autoimmunogenic effects of BLyS was also evaluated too. Methods: 52 lupus nephritis patients that underwent kidney biopsy were evaluated prospectively for at least 6 mo. Renal SLEDAI score, anti-dsDNA, complements, blood BLyS and APRIL on biopsy day were assessed for correlation with pathological score. Analysis using a multivariate model was used to adjust the effect of immunosuppressive therapy. All patients are treated with the standard regimen, and will be monitored continuously. Results: Blood BlyS level in the active lupus nephritis patients were lower than the remission group, whereas blood APRIL level in the active lupus nephritis patients were higher. BLyS level was not correlated with renal pathology, renal SLEDAI and anti-dsDNA, except for the complement level, low dose steroid usage and high dose mycophenolate usage. Surprisingly, APRIL level was instead correlated well with activity index, proteinuria and duration of disease. Conclusions: Blood BLyS levels correlate with systemic lupus whereas blood APRIL levels correlate with lupus nephritis.
Share
COinS