Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความสัมพันธ์ของยีนบีราฟและลักษณะทางพยาธิวิทยาคลินิกของมะเร็งต่อมธัยรอยด์ชนิดแปปปิลารี่ ในผู้ป่วยชาวไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Correlation between braf mutation and clinicopathological features of papillary thyroid cancer in thai patients
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ธิติ สนับบุญ
Second Advisor
สมบูรณ์ คีลาวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.765
Abstract
ที่มา มะเร็งธัยรอยด์ชนิดแปปปิลารี่เป็นมะเร็งธัยรอยด์ที่พบมากที่สุด การใช้ลักษณะทางพยาธิวิทยาคลินิกในการพยากรณ์โรคยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ การกลายพันธุ์ของยีนบีราฟพบบ่อยที่สุดและจำเพาะมากสำหรับมะเร็งธัยรอยด์ชนิดนี้ การตรวจยีนนี้เพื่อพยากรณ์โรคและเพิ่มประสิทธิการรักษายังไม่มีบทสรุปแน่ชัดในปัจจุบัน วิธีการศึกษา ศึกษาผู้ป่วยมะเร็งธัยรอยด์ชนิดแปปปิลารี่จำนวน 86 คน โดยทบทวนเวชระเบียนถึงลักษณะทางพยาธิวิทยาคลินิก และตรวจวิเคราะห์การกลายพันธุ์ของยีนบีราฟ ในชิ้นเนื้อพยาธิวิทยาโดยวิธีเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรม และการหาลำดับเบส ตามลำดับ ต่อมาจึงหาความสัมพันธ์ระหว่างยีนบีราฟและลักษณะทางพยาธิวิทยาคลินิกต่อไป ผลการศึกษา พบความชุกการกลายพันธุ์ของยีนบีราฟ 48 คนจากทั้งหมด 86 คนคิดเป็น 55.8% (ช่วงระดับความเชื่อมั่นที่ 95% 44.6%-66.5%) และพบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในผู้ป่วยที่มีการกระจายของมะเร็งออกนอกต่อมธัยรอยด์ (P=0.001) ระยะของมะเร็งธัยรอยด์ขั้นที่3 และ4 (P=0.048) ปริมาณรวมสารกัมมันตภาพรังสีไอโอดีนรักษา (P=0.032) ไม่พบความแตกต่างของการกลายพันธุ์ของยีนบีราฟกับลักษณะทางพยาธิวิทยาคลินิกอื่น สรุปผลการศึกษา พบความชุกการกลายพันธุ์ของยีนบีราฟค่อนข้างสูง และมีความสัมพันธ์กับลักษณะทางพยาธิวิทยาคลินิกที่รุนแรง ดังนั้นการตรวจการกลายพันธุ์ของยีนบีราฟน่าจะมีประโยชน์เพื่อใช้เป็นตัวพยากรณ์โรค และวางแผนการรักษามะเร็งต่อมธัยรอยด์ชนิด แปปปิลารี่ในผู้ป่วยชาวไทยได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background Papillary thyroid carcinoma is the most common thyroid carcinoma. Clinicopathological features help in predict prognosis with limited value. The BRAFV600E mutation is the most common oncogene rearrangement in papillary thyroid cancer (PTC). Using BRAFV600E mutation to predict prognosis is controversial. Method We analyzed 86 Thai PTC patients by medical record reviews. Pathological slides were retrieved for BRAFV600E mutation analysis by direct sequencing method. The prevalence and correlation between mutation and clinicopathological features were evaluated. Result BRAFV600E mutation was presented 55.8% in Thai PTC patients and was significant associated with extrathyroid extension (p=0.001) in advanced stage (P=0.048) and the total dose of I-131 ablation >100mCi (p=0.032). No statistic significant correlation was found in the other clinicopathological features. Conclusion BRAFV600E mutation is high prevalence in Thai PTC patients. It correlates with worse clinicopathological features, so it may be useful in prediction prognosis and treatment planning.
Creative Commons License