Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความแตกต่างของปริมาณน้ำช่องเยื่อหุ้มปอดที่มีผลต่อการวินิจฉัยมะเร็งจากน้ำช่องเยื่อหุ้มปอดโดยใช้วิธีทางเซลล์วิทยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of different volume of pleural fluid for the diagnosis of malignant pleural effusion by cytopathoogy
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
กมล แก้วกิติณรงค์
Second Advisor
ชวิษฐ์ จันทรานุวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.745
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการใช้การตรวจน้ำเจาะปอดโดยเปรียบเทียบโอกาสพบผลบวกจากปริมาณน้ำที่ส่งตรวจ จำนวนต่างๆกัน ในการวินิจฉัยภาวะสารน้ำในโพรงปอดที่มีสาเหตุจากมะเร็ง วิธีการวิจัย การศึกษาแบบพรรณนา ในผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่มีสารน้ำในโพรงปอดแบบเอกซูเดทที่เซลล์ลิมโฟซัยท์เด่นที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้ทำการตรวจสารน้ำในโพรงปอดและตัดชิ้นเนื้อเยื่อหุ้มปอด เก็บข้อมูลพื้นฐานของผู้ป่วย การตรวจทางเซลล์วิทยา และพยาธิวิทยา โดยอาศัยเกณฑ์การวินิจฉัยมะเร็งน้ำช่องเยื่อหุ้มปอดโดยการพบ เซลล์มะเร็ง หรือลักษณะทางพยาธิวิทยาเข้าได้ และผู้ป่วยที่ไม่เข้าเกณฑ์ดังกล่าวจัดเป็นกลุ่มควบคุม โดยแบ่งสารน้ำโพรงปอดเป็นสามจำนวนในแต่ละผู้ป่วย คือ 10 มล. ,50 มล. และ 100 มล.เพื่อดูปริมาณที่เหมาะสมในการส่งตรวจทางเซลล์วิทยาที่จะให้ผลบวกมากที่สุด ผลการศึกษา ผู้ป่วยทั้งหมด 77 ราย แบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งจากน้ำช่องเยื่อหุ้มปอด จำนวน 60 ราย วัณโรคเยื่อหุ้มปอดจำนวน 17 ราย โดยผลบวกรวมของวิธีทางเซลล์วิทยา ร้อยละ 46.55 และสารน้ำ 10 มล. ,50 มล. และ 100 มล. พบผลบวก ร้อยละ 64.29 ,67.86 และ 82.14 ของผลบวกทั้งหมด และการเพิ่มปริมาณสารน้ำแล้วพบผลบวกมากขึ้น ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนวิธีทางพยาธิวิทยาของเยื่อหุ้มปอดพบผลบวกร้อยละ 39.29 และถ้าใช้ทั้งสองวิธีผลบวกร้อยละ 61.67 สรุปผลการศึกษา การเพิ่มจำนวนสารน้ำโพรงปอด ในการส่งตรวจเพื่อวินิจฉัยมะเร็งน้ำช่องเยื่อหุ้มปอด โดยวิธีทางเซลล์วิทยา ไม่เพิ่มโอกาสผลบวกจากการตรวจด้วยวิธีทางเซลล์วิทยา และการตรวจทางเซลล์วิทยาโดยรวม สูงกว่าวิธีทางพยาธิวิทยาของเยื่อหุ้มปอด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To compare diagnostic yields of three different volumes of pleural fluid for diagnosis of malignant pleural effusion by cytopatholgy Material and methods: A descriptive study was conducted in patients with lymphocytic exudative pleural effusion from December 2007 to December 2008. Diagnosis of malignant pleural effusion is made by pleural fluid cytopathology or pleural tissue biopsy positive for malignant cells. Patients with diagnosis of TB pleuritis served as a control group. Pleural fluids were divided into three different volumes of 10, 50, and 100 ml. to compare each volumes by cytopathology Results: 60 patients and 17 controls were enrolled. In malignant effusion group ,overall yield positive cythopathology was 46.67% compared to 39.29% for pleural tissue biopsy and of specimens of 10, 50, and 100 ml showed cytopathology positive results 64.29 ,67.86 and 82.14%, respectively but no statistical significance. All TB pleuritis controlled samples reveals negative results in all volumes used for cytopathology. Conclusion: Higher volume of pleural fluid does not increased a diagnostic yield of malignant pleural effusion. Pleural fluid cytology has higher yield as compare to pleural tissue biopsy. Appropriate pleural fluid volumes should be verified in each laboratory.
Creative Commons License