Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Genome wide characterization of unmethylated line-1 MAP : the implication as tumor marker
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การใช้แผนที่ของ LINE-1 ที่ไม่มีเมทิเลชั่นภายในจีโนมเป็นเครื่องหมายบ่งชี้การเป็นมะเร็ง
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
Apiwat Mutirangura
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Medical Science
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.781
Abstract
งานนี้เป็นการวิจัยต่อเนื่องจากการผลการศึกษาก่อนหน้าด้วยเทคนิค Combined Bisulfite Restriction Analysis ที่ตำแหน่ง 5’UTR หรือ โปรโมเตอร์ของ LINE-1s (COBRA-L1) ซึ่ง L 1s เป็น active intersperse repetitive retrotransposible elements ที่สำคัญทั้งนี้ก็เพื่อคาดการณ์ลักษณะการลดลงของเมทิเลชั่นทั่วทั้งจีโนม (Genome) มะเร็ง (Global genomic hypomethylation) และจากผลการทดลองก็พบความแตกต่างของเมทิชั่นทั้งจีโนมระหว่างเนื้อเยื่อชนิดต่าง ๆ และพบการลดลงของเมทิเลชั่นอย่างชัดเจนในมะเร็งหลายชนิด จุดมุ่งหมายของการศึกษาในงานวิจัยนี้ก็เพื่อการอธิบายลักษณะการลดลงของเมทิเลชั่นในระหว่างการเกิดมะเร็งแบบหลายขั้นตอน (multistep carcinogenesis) ของ L1 แบบ full length ที่เลือกมา 17 ตำแหน่ง โดยทั้งหมดอยู่ในบริเวณ intron ของยีน เนื่องจากเทคนิค COBRA-L1 แสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่างเนื้อเยื่อชนิดต่าง ๆ ได้ จึงเป็นที่น่าสนใจในกรณีการเปรียบเทียบลักษณะเมทิเลชั่นของ L1 แต่ละตำแหน่งต่อไป เทคนิค COBRA unique sequence to L1 (CU-L1) ประยุกต์เทคนิค COBRA-l ด้วยการใช้ปลายด้าน 5’ เป็น unique sequence ที่อยู่เหนือจาก L1 ไปทาง 5’ แทนการใช้ส่วน 5’UTR ของ L1 แบบเดิม พบความสัมพันธ์อย่างสูงระหว่างค่าเมทิเลชั่นของ COBRA-L1 กับ ค่าเฉลี่ยระดับเมทิเลชั่นของ CU-L1 โดยได้ค่า pearson correlation คือ 0.913 (sig.2-tailed <0.01) เมื่อเปรียบเทียบ Head and neck squamous cell carcinoma (HNSCC) cell lines และ HNSCC microdissected tissues กับกลุ่ม normal oral epithelial พบว่า ผล CU-L1 15 จาก 17 ตำแหน่งสามารถแสดงการลดลงของเมทิเลชั่น (hypomethylation) (P<0.01) แต่ในกลุ่ม leukaemic cell lines จะไม่พบการแสดงการลดลงของเมทิเลชั่น (P>0.05) นอกเหนือจากนั้น พบว่ามี CU-L1 9 ตำแหน่ง ได้แก่ PRKG1, LOC133993, CNTNAP5, LRP2, LOC286094, FAM49A, ADAMTS20, COL24A1 และ SPOCK3 ที่สามารถแสดงความแตกต่างระหว่าง normal oral epithelial และ normal white blood cell (P<0.05) ที่น่าสนใจก็คือพบว่า CU-L1 หลายตำแหน่งสามารถใช้แสดงลักษณะ clonal expansion ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติทางพันธุกรรมที่สำคัญของมะเร็ง และสำหรับ CU-L1 บางตำแหน่งก็มีลักษณะการลดลงของเมทิเลชั่นสูงเกือบ 100% ในขณะที่บางตำแหน่งก็มีแต่การเพิ่มเมทิเลชั่น (Hypermethylation) และที่เหนือความคาดหมายก็คือการพบว่าการลดลงของเมทิเลชั่นที่ 2 intronic L1 ของยีน EPHA3 และที่ 1 intronic L1 ของ PPP2R2B มีความสัมพันธ์โดยตรงกับปริมาณ mRNA ทั้ง 2 ยีน (ค่า Pearson correlation 0.703, 0.724 และ 0.630 ตามลำดับและทั้งหมดมี P<0.05). โดยสรุปจากเดิมที่รู้ว่าเนื้อเยื่อและมะเร็งมีระดับเมทิเลชั่นหลากหลายและจำเพาะ ในที่นี้ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า L1 แต่ละตำแหน่งก็มีการบทบาทในกระบวนการ epigenetics ต่างกัน บางตำแหน่งก็แสดงความแตกต่างระหว่างเนื้อเยื่อ และที่สำคัญก็คือ L1หลายตำแหน่งมีบทบาทสำคัญทางชีววิทยาในการพัฒนาของมะเร็ง และสำหรับกลไกการลดลงของเมทิเลชั่นบน L1 ที่มีผลให้ยีนหยุดการทำงาน จะเป็นแนวทางสำคัญในการช่วยให้เข้าใจบทบาทของ Global hypomethylation ในการพัฒนาของมะเร็งแบบหลายขั้นตอน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study is to follow up the previous study using Combined Bisulfite Restriction Analysis (COBRA) technique at 5’UTR of L1s (L1s), active intersperse repetitive retrotransposible elements, promoter, to evaluate genome-wide losses of DNA methylation (global genomic hypomethylation) in cancer. Genome wide DNA methylation is different among tissues and significantly decreased in majority of cancer. The aim of this study is to describe how methylation at 17 full length L1 loci, located in intron of human genes, loss during the multistep carcinogenesis. Since COBRA-L1 demonstrated variation among tissues, it is interesting to evaluate and compare the pattern of methylation among L1 loci. COBRA unique sequence to L1 (CU-L1) was developed by applying COBRA-L1 but replaced 5’repetitive sequence oligo with unique sequence 5’ to L1. Significant pearson correlation 0.913 (sig.2-tailed <0.01) was discovered when compared between COBRA-L1 and average methylation level of CU-L1. Head and neck squamous cell carcinoma (HNSCC) cell lines and HNSCC microdissected tissues were hypomethylated at 15 out of the 17 L1 loci when compared with normal oral epithelial (P<0.01). However, leukaemic cell lines were not hypomethylated (P>0.05). Moreover, 9 CU-L1 loci, PRKG1, LOC133993, CNTNAP5, LRP2, LOC286094, FAM49A, ADAMTS20, COL24A1 and SPOCK3, were different between normal oral epithelial and normal white blood cell (P<0.05). Interestingly, several CU-L1s reveal selective clonal expansion, a crucial somatic genetic characteristic of cancer. In some cases, some CU-L1 demonstrated high degrees of hypomethylation close to 100% while some were hypermethylated. Surprisingly methylation level of two intronic L1s of EPHA3 and one of PPP2R2B were directly correlated with the quantity of both mRNAs (pearson correlation 0.703, 0.724 and 0.630, respectively, P<0.05). In conclusion, previously, we knowed that L1 methylation levels are varied among tissues and cancers. Here, we proved the different roles of the epigenetic events among loci. Some showed distinctive methylation level among tissues. More importantly, several L1 loci play biological role in cancer development. The mechanism how loss of L1 methylation lead to gene inactivation will be important clue in understanding the role of global hypomethylation in cancer multistep process.
Creative Commons License