Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ภาวะการทำงานของไตกับการพยากรณ์โรคในผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Prognostic implications of renal function and cardiovascular outcomes after acute coronary syndrome
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพจน์ ศรีมหาโชตะ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.699
Abstract
ที่มาของงานวิจัย : การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า การทำงานของไตมีความสัมพันธ์กับการพยากรณ์โรค ในผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน แต่ในปัจจุบันข้อมูลยังไม่ชัดเจนและ ยังไม่มีรายงานในประชากรไทย วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ ระหว่างระดับการทำงานของไตเมื่อแรกรับในโรงพยาบาล (estimated glomerular filtration rate [eGFR]) กับอัตราตาย (mortality rate ) และ cardiovascular complication เมื่อเทียบกับกลุ่มที่มีการทำงานของไตอยู่ในเกณฑ์ปกติ วิธีการดำเนินการ : ข้อมูลผู้ป่วยจากโครงการทะเบียนผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (acute coronary syndrome) ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2545 ถึงเดือน ตุลาคม 2547 นำมาวิเคราะห์ถึงอัตราการตาย, ภาวะแทรกซ้อน และหาปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิต โดยแบ่งตามระดับการทำงานของไต ผลการศึกษา : จำนวนผู้ป่วยทั้งหมด 1816 ราย เป็นเพศชายคิดเป็น 59.4% อายุเฉลี่ย 65 ปี อัตราตายในโรงพยาบาล และ ที่ 1 ปีของการติดตาม เท่ากับร้อยละ 13.5 และ 22.5 ตามลำดับ เมื่อแบ่งระดับการทำงานของไต โดยใช้ค่า eGFR ออกเป็น 3 ระดับ คือ เสื่อมรุนแรง (eGFR น้อยกว่า 30 ml/min/1.73 sq.m., เสื่อมปานกลาง (eGFR 30-60 ml/min/1.73 sq.m.) และ ปกติหรือเสื่อมเล็กน้อย (eGFR มากกว่า 60 ml/min/1.73 sq.m.) จะพบว่าโอกาสเสียชีวิตในโรงพยาบาล และที่ 1 ปีของการติดตาม เพิ่มขึ้นตามระดับ eGFR ที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ Adjusted hazard ratio ต่อการเสียชีวิตที่ 1 ปีของการติดตาม ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีค่า eGFR น้อยกว่า 30 ml/min/1.73 sq.m. และ 30-60 ml/min/1.73 sq.m., เท่ากับ 1.66 (95% CI 1.22-2.23) และ 1.91 (95% CI 1.34-2.72) ตามลำดับ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่มีค่า eGFR มากกว่า 60 ml/min/1.73 sq.m. จาก sub group analysis พบว่า eGFR สามารถพยากรณ์การเสียชีวิตในโรงพยาบาลได้ในกลุ่มที่เป็น ST elevation myocardial infarction (STEM) เท่านั้น แต่ที่ 1 ปีของการติดตาม eGFR สามารถพยากรณ์การเสียชีวิตได้ทั้งกลุ่ม unstable angina with ST-T change (UA), non ST elevation myocardial infarction และ STEMI ยกเว้นในกลุ่ม UA ที่มี eGFR 30-60 ml/min/1.73 sq.m. สรุป : การศึกษานี้พบว่าระดับการทำงานของไต โดยใช้ค่า eGFR ในขณะที่ผู้ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (acute coronary syndrome) มีความสัมพันธ์อย่างชัดเจนกับการพยากรณ์โรค ทั้งในแง่ อัตราตาย (in-hospital mortality และ 1-year mortality) ซึ่งชี้ให้เห็นว่าผู้ป่วยกลุ่มที่มีการทำงานของไตเสื่อม ตั้งแต่ระดับเสื่อมปานกลางถึงรุนแรง เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเสียชีวิตและมีภาวะแทรกซ้อนสูงขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Recent studied suggest that renal insufficiency is associated with poorer outcome in patients with acute coronary syndrome (ACS), but for the Thai, Eastern population, this prognostic value is unknown. Method : We studied patients hospitalized with ACS. Clinical characteristics, treatment strategies, in hospital mortality and 1-year mortality were compared for patients with normal minimally renal dysfunction (estimated glomerular filtration rate [eGFR] > 60 ml/min/1.73 sq.m., moderate renal dysfunction (eGFR 30-60 ml/min/1.73 sq.m.), and sever renal dysfunction (eGFR < 30 ml/min/1.73 sq.m. Results : Of the 1809 patients with mean follw-up 10.8 months, the mean age was 65 years, and 59.2% of the groups were male. Patients with severe renal dysfunction were significantly older, less likely to be male (45.2%, p < 0.001), and had a greater prevalence of diabetes (63.1%, p < 0.001) and hypertension (85.4%, p < 0.001). In-hospital and 1-year mortality were 13.5% and 22.5% respectively. According to discharge diagnosis, unadjusted hazard ratios for in-hospital death from any cause was statistically significant only in ST elevation Ml group, hazard ratio was 2.73 (95% CI, 1.72 to 4.34) and 6.27 (95% CI 3.78 to 10.4) for moderate and severe renal dysfunction group, respectively. The risk of death for all types of ACS at 1-year follow up was increased with eGFR decreased below 60 ml/min/1.73 sq.m., the adjusted hazard ratio was 1.66 (95% CI, 1.22 to 2.23) and 1.91 (95% CI, 1.34 to 2.72) for moderate and severe renal dysfunction group, respectively. Conclusion : Renal dysfunction at presentation is an independent, graded association with higher in-hospital (STEM) and 1-year mortality in patients with a broad range of ACS.
Creative Commons License