Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความชุกและค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคพันธุกรรมและความพิการแต่กำเนิดในผู้ป่วยเด็กที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The prevalence and economic burden of genetic disease and birth defect in in-patient care of the King Chulalongkorn Memorial Hospital
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กุมารเวชศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.627
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อหาความชุกและค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยโรคพันธุกรรมและความพิการแต่กำเนิดในผู้ป่วยเด็กที่เข้ารับการรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในในโรงพยาบาล รูปแบบการวิจัย การศึกษาแบบย้อนหลังเชิงพรรณนา สถานที่ศึกษา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประชากร ผู้ป่วยเด็กทั้งหมดที่เข้ารับการรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แผนกกุมารเวชศาสตร์ ระหว่าง 1 ม.ค.2547 - 31 ธ.ค.2547 ไม่รวมผู้ป่วยเด็กแรกคลอดที่อยู่กับมารดา, nursery หรือ NICU วิธีการศึกษา เก็บข้อมูลจากฐานข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาล เกี่ยวกับหอผู้ป่วย,เดือนที่เข้ารับการรักษา, เลขที่ผู้ป่วยใน, เลขที่ผู้ป่วยนอก, เพศ, อายุ, โรคที่เป็นหรือประจำตัว, ระยะเวลานอนโรงพยาบาล, ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ทำการจัดกลุ่มโรคตามเกณฑ์ความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรม หาความชุกของโรค ค่าใช้จ่ายและระยะเวลาการนอนโรงพยาบาลในผู้ป่วยแต่ละกลุ่ม ผลการศึกษา ผู้ป่วย 3,676 ราย มีความชุกของโรคพันธุกรรมและความพิการแต่กำเนิดเท่ากับร้อยละ 60 ผู้ป่วยที่เป็นโรคที่มีสาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงจากพันธุกรรมมีระยะเวลาการนอนโรงพยาบาลเฉลี่ย 10.24 วัน คิดเป็นร้อยละ 75.7 ของระยะเวลาการนอนโรงพยาบาลทั้งหมด ในขณะที่ผู้ป่วยในกลุ่มที่เป็นโรคที่พันธุกรรมไม่ใช่สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมีระยะเวลาการนอนโรงพยาบาล เฉลี่ย 4.97 วัน ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาลเฉลี่ยในผู้ป่วยที่เป็นโรคที่มีสาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงจากพันธุกรรมเท่ากับ 32,197.59 บาท คิดเป็นร้อยละ 84.4 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด เทียบกับค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาลเฉลี่ยในผู้ป่วยกลุ่มที่เป็นโรคที่ปัจจัยทางพันธุกรรมไม่ใช่สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเท่ากับ 8,975.32 บาท ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลสรุป โรคพันธุกรรมและความพิการแต่กำเนิดเป็นกลุ่มโรคที่มีความชุกสูง ผู้ป่วยที่เป็นโรคที่มีสาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงจากพันธุกรรมมีระยะเวลารวมถึงค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาลมากกว่าผู้ป่วยในกลุ่มที่เป็นโรคที่พันธุกรรมไม่ใช่สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To search prevalence and economic burden of genetic disease and birth defect in in-patient care of King Chulalongkorn Memorial Hospital Design: Retrospective descriptive study Setting: Department of pediatrics, King Chulalongkorn Memorial Hospital Patients: In-patient children of Pediatrics Department of King Chulalongkorn Memorial Hospital from 1 Jan 2004 to 31 Dec 2004 Methods: We collected data from the database of the hospital, regarding ward, month of admission, admission number, hospital number, sex, age, underlying diseases, length of hospital stay and hospital cost. Patients were categorized by contribution of the genetic component to their illness. Prevalence of genetic diseases, hospital cost and length of stay in each groups were compared. Result: 3,676 patients with complete data were studied. The prevalence of genetic diseases is 60%. The mean of length of stay in genetic predisposing group and non-genetic predisposing group were 10.24 days (75.7%) and 4.97 days, respectively, whichwere statistically different. The mean of hospital cost in genetic predisposing group and non-genetic predisposing group were 32,197.59 Baht (84.4%) and 8,975.32 Baht, respectively, which were statistically different. Conclusions The prevalence of genetic diseases and birth defects in in-patient care of the medical school hospital is high, similar to developed countries. Length of stay and economic burden of genetic diseases and birth defects are significant higher than non- genetic diseases.
Share
COinS