Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินคุณภาพตนเองตามมาตรฐานศูนย์สุขภาพชุมชน จังหวัดนครราชสีมา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Self quality assessment of primary care unit, nakhon ratchasima province
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์
Second Advisor
พรชัย สิทธิศรัณย์กุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์ชุมชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.631
Abstract
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง (Cross-sectional Descriptive Study) มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลการประเมินคุณภาพตนเองของศูนย์สุขภาพชุมชน กระทรวงสาธารณสุขตามมาตรฐานในจังหวัดนครราชสีมา โดยศึกษาคะแนนที่ปฏิบัติได้ตาม มาตรฐานศูนย์สุขภาพชุมชนรายด้าน จำนวน 320 แห่ง จาก 390 แห่ง (อัตราตอบกลับร้อยละ 82.1) เก็บข้อมูลระหว่างเดือนธันวาคม 2547 ถึงมีนาคม 2548 และศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างของ คะแนนที่ปฏิบัติได้รายด้านโดยการประเมินตนเองของศูนย์สุขภาพชุมชน 3 ระดับโดยเกณฑ์ของ จังหวัดนครราชสีมาโดยใช้ One Way ANOVA และ เปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนนที่ปฏิบัติ ได้โดยการประเมินตนเอง และสุ่มจากทีมประเมิน โดยใช้ Paired t-test ผลการศึกษา พบว่า คะแนนที่ปฏิบัติได้รายด้าน ตามมาตรฐานศูนย์สุขภาพชุมชนที่มีคะแนน ต่ำคือ ด้านบริการได้แก่ (1) การประเมินผลการดำเนินงานโครงการอาหารปลอดภัย (2) ความครอบคลุม การมีและใช้ Community Folder เพื่อวางแผนแก้ไขในชุมชน (3) มีบริการแพทย์แผนไทย /แพทย์ ทางเลือก ส่งเสริมการใช้สมุนไพรในหน่วยบริการปฐมภูมิ มีคะแนนเฉลี่ย 8.5, 9.7 และ 8.2 ตามลำดับ ด้านการบริหารจัดการ (1) มีทีมสุขภาพให้การบริการต่อเนื่องเป็นทีมประจำ (2) การจัดบุคลากรต่อ ประชากรตามหลักเกณฑ์แพทย์ (3) เภสัชกร (4) ทันตแพทย์ คะแนนเฉลี่ยเป็น 9.3, 8.1, 6.8 และ 6.9 ตามลำดับ ด้านวิชาการ มีการดำเนินงานวิจัยในพื้นที่ คะแนนเฉลี่ย 8.6 (จาก 20 คะแนนเต็ม) คะแนนที่ ปฏิบัติได้โดยการประเมินตนเอง และสุ่มจากทีมประเมิน แตกต่างกันจำนวน 14 ข้อ จากทั้งหมด 47 ข้อ และจากปัญหาอุปสรรคทั้ง 3 ด้านยังขาดในส่วนของบุคลากร งบประมาณ เครื่องมือ และด้านความรู้ จากการศึกษานี้ ผู้บริหารของสำนักงานสาธารณาสุขจังหวัดนครราชสีมา ควรทบทวน เกณฑ์การประเมินโดยให้ผู้ประเมินตนเองสามารถประเมินให้ตรงความเป็นจริงตามมาตรฐานให้ มากขึ้น และควรทบทวนบทบาทของทีมประเมินว่ามีมาตรฐาน สามารถประเมินคุณภาพได้ถูกต้อง ตามเกณฑ์มาตรฐาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This cross-sectional descriptive study aims to study self assessment of the quality of primary care units (PCU) in Nakhon Ratchasima province based on quality standards set by Ministry of Public Health. The data were collected from 320 PCUs out of total 390 locations (Response rate 82.1%) during December 2004 to March 2005. Differences between 3 levels of PCUs were compared by One Way ANOVA. Differences between self assessment and those conducted by trained assessors were compared by paired t-test. The results showed that the PCUs scored low in the following areas: 1) Service dimension: accessing of safe food project (8.5/20), coverage and used community Folder (9.7/20) and Thai traditional/ alternative medicine (8.1/20); 2) Management dimension: Primary care team usually work (9.3/20), allocation personal for people per physician (8.1/20), Pharmacist (6.8/20) and Dentist (6.9/20). 3) Academic dimension: researching in PCU (8.6/20). The average scores from self assessment and from the audit team were different in 14 items out of 47 items. Lack of personals, budget, tool and knowledge were mentioned as major obstacles. It is recommended that the executives of Nakhon Ratchasima province should review the standards to enable valid self assessment process and should review the standardization audit teams of quality.
Creative Commons License