Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาของลูกเทนนิสตั้งแต่ขณะลอยสูงสุดถึงขณะที่ลูกกระทบหน้าไม้และความเร็วของลูกเสิร์ฟในการแข่งขันเทนนิส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between time from maximal height to impact and ball velocities of serve during a tennis match
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ภาสกร วัธนธาดา
Second Advisor
พงศ์ศักดิ์ ยุกตะนันทน์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.617
Abstract
วัตถุประสงค์หลักของการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลา ของลูกเทนนิสตั้งแต่ขณะลอยสูงสุดถึงขณะที่ลูกกระทบหน้าไม้และความเร็วของลูกเสิร์ฟใน การแข่งขันเทนนิส และวัตถุประสงค์รองเพื่อศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของผู้เสิร์ฟที่มีผล ต่อความเร็วของการเสิร์ฟเทนนิส โดยทำการเก็บข้อมูลระหว่างการแข่งขันด้วยกล้องความถี่ 50 Hz 4 ตัว เพื่อบันทึกภาพการเสิร์ฟในการแข่งขันของนักเทนนิสทั้งสองคนที่เข้าร่วมการศึกษาวิจัย ซึ่งมี การกำหนดตำแหน่งของจุดพิกัดทั้ง 23 จุดบนภาพนักกีฬา ไม้เทนนิส และ ลูกเทนนิส เพื่อคำนวณหา จุดพิกัดแบบสามมิติ จากสมมติฐานที่ว่าถ้าระยะเวลาของลูกเทนนิสตั้งแต่ขณะลอยสูงสุดถึงขณะที่ลูกกระทบ หน้าไม้น้อย ความเร็วของลูกเสิร์ฟน่าจะมีค่าสูง ผลการศึกษาพบว่าความสัมพันธ์ของระยะเวลาของ ลูกเทนนิสตั้งแต่ขณะลอยสูงสุดถึงขณะที่ลูกกระทบหน้าไม้และความเร็วของลูกเสิร์ฟเป็นไปตาม สมมติฐานหนึ่งคนและตรงข้ามกับสมมติฐานหนึ่งคน อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ของตัวแปรทั้งสอง อยู่ในระดับที่ต่ำมาก จากการวิเคราะห์ด้วย Step-wise multiple regression พบว่า ความเร็วเชิงมุมของการหมุน เข้าของข้อไหล่สูงสุดเป็นตัวพยากรณ์ที่สามารถอธิบายความสัมพันธ์กับความเร็วของลูกเสิร์ฟใน นักกีฬาคนที่ 1 ทั้งในการเสิร์ฟครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ได้ 13% ส่วนในนักกีฬาคนที่ 2 ความเร็วเชิงมุม ของการเหยียดข้อไหล่สูงสุดเป็นตัวพยากรณ์ที่สามารถอธิบายความสัมพันธ์กับความเร็วของลูกเสิร์ฟลูกที่ 2 ของนักกีฬาคนที่ 2 ในการแข่งขันได้ 19 %
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The primary objective of this study was to examine the relationship between time from maximal height to impact and ball velocities of serve during a tennis match. The second objective was to investigate body movement factors of tennis serve contributing ball velocities. Data was collected during a tennis match using 4 high-speed cameras (50 Hz). All serves in play was analysed for both subjects. Position of 23 landmarks on each player, racket and ball were manually digitized and calculated for three-dimensional co-ordinates. Based on our hypothesis, tennis serve with less time form maximal height to impact should associate with high velocities of tennis serve. While the result of a player’ serves confirmed the hypothesis, the result of another player’ serves refuted the hypothesis. However, the relationship of the time from maximal height to impact and serve velocities was very low. A stepwise multiple regress showed that maximal angular velocities of shoulder internal rotation was the best predictor contributing 13% of ball velocities for the first and second serve of the first player and maximal angular velocities of elbow extension was the best predictor contributing 19 % of ball velocities for the second serve of the second player.
Creative Commons License