Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาแบบสุ่มเพื่อเปรียบเทียบการรักษาทารกโรคอุจจาระร่วงเป็นน้ำเฉียบพลันด้วยแลคโตบาซิลลัสร่วมกับไบฟิโดแบคทีเรีย และไดอ็อกตาฮีดรัล สเม็กไทท์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A randomized, controlled trial of Lactobacillus plus Bifidobacteria compared with dioctahedral smectite in infants with acute watery diarrhea
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
บุษบา วิวัฒน์เวคิน
Second Advisor
ภาวพันธ์ ภัทรโกศล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กุมารเวชศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.643
Abstract
วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลของการรักษาผู้ป่วยทารกโรคอุจจาระร่วงเป็นน้ำเฉียบพลันด้วยแลคโตบาซิลลัสร่วมกับไบฟิโดแบคทีเรียที่มีชีวิต, ไดอ็อกตาฮีดรัล สเม็กไทท์และสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ทางปาก รูปแบบการวิจัย: เป็นการวิจัยแบบทดลอง open randomized controlled trial สถานที่ศึกษา: โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประชากรที่ศึกษา: ผู้ป่วยเด็กอายุ 1 ถึง 24 เดือน ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ด้วยโรคอุจจาระร่วมเป็นน้ำเฉียบพลัน ระหว่างมีนาคม พ.ศ. 2546 ถึงมกราคม พ.ศ. 2547 วิธีการศึกษา: ผู้ป่วยเด็กอายุ 1 ถึง 24 เดือน ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ด้วยโรคอุจจาระร่วงเป็นน้ำเฉียบพลัน จำนวน 105 คน จัดเป็น 3 กลุ่ม ด้วยวิธีการสุ่มชนิด Random Number กลุ่มทดลองที่ 1 มีจำนวนผู้ป่วย 36 คน ได้รับการรักษาด้วยสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ทางปากร่วมกับแลคโตบาซิลลัสและไบฟิโดแบคทีเรียที่มีชีวิต กลุ่มที่ 2 มีจำนวนผู้ป่วย 34 คน ได้รับการรักษาด้วยสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ทางปากร่วมกับไดอ็อกตาฮีดรัล สเม็กไทท์ และกลุ่มควบคุม มีจำนวนผู้ป่วย 35 คน ได้รับการรักษาด้วยสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ทางปากอย่างเดียว ผู้ป่วยได้รับการบันทึกความถี่และลักษณะของอุจจาระ และน้ำหนักที่เปลี่ยนแปลงภายหลังการรักษาจากผู้วิจัยและผู้ปกครองของผู้ป่วย ผลการศึกษา: ทั้ง 3 กลุ่มไม่มีความแตกต่างทางสถิติในด้านข้อมูลพื้นฐานก่อนการรักษา พบว่าผู้ป่วยกลุ่มที่ได้แลคโตบาซิลลัสและไบฟิโดแบคทีเรีย มีระยะเวลาที่มีอุจจาระร่วงลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เท่ากับ 1.6+/-0.7 วัน เมื่อเทียบกับ 2.4+/-1.7 วัน ในผู้ป่วยกลุ่มที่ได้ไดอ็อกตาฮีดรัล สเม็กไทท์ และผู้ป่วยกลุ่มควบคุมตามลำดับ (p<0.001) โดยไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของความถี่ของอุจจาระและน้ำหนักที่เปลี่ยนแปลงภายหลังให้การรักษาในผู้ป่วยทั้ง 3 กลุ่ม และไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของระยะเวลาที่มีอุจจาระร่วงภายหลังให้การรักษาระหว่างผู้ป่วยกลุ่มที่ได้ไดอ็อกตาฮีดรัล สเม็กไทท์และกลุ่มควบคุม ผลสรุป: การรักษาผู้ป่วยทารกโรคอุจจาระร่วงเป็นน้ำเฉียบพลันด้วยแลคโตบาซิลลัส และไบฟิโดแบคทีเรียที่มีชีวิตลดระยะเวลาที่มีอาการอุจจาระร่วงลงได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To compare the effectiveness of Lactobacillus plus Bifidobacteria, Dioctahedral Smectite and Oral Rehydration Solution in treatment of infantile acute watery diarrhea. Research design: Open, randomized controlled trial. Setting: King Chulalongkorn Memorial Hospital. Target population: Infants aged 1-24 months with acute watery diarrhea presented at King Chulalongkorn Memorial Hospital during March 2003 to January 2004. Methods: 105 infants aged 1-24 months with acute watery diarrhea presented at King Chulalongkorn Memorial Hospital were randomly divided into 3 groups. Study group 1 (n=36) was given Oral Rehydration Solution plus live Lactobacillus and Bifidobacteria. Study group 2 (n=34) was given Oral Rehydration Solution plus Dioctahedral Smectite. Control group (n=35) was given only Oral Rehydration Solution. Stool frequency, stool consistency and weight change after treatment were recorded by either researcher or their parents. Results: Baseline characteristics were similar among 3 groups. Patients receiving Lactobacillus plus Bifidobacteria had a significantly shorter duration of diarrhea after treatment [mean+/-SD, 1.6+/-0.7 days] than those receiving Dioctahedral Smectite [2.4+/-1.0 days] and those in the Control group [2.9+/-1.7 days] (p<0.001). Stool frequency and weight change after treatment were not significantly different among 3 groups. And there were no significant difference of duration of diarrhea after treatment between patients receiving Dioctahedral Smectite and those in the control group. Conclusion: Treatment of infantile acute watery diarrhea with live Lactobacillus plus Bifidobacteria significantly reduces duration of diarrhea compared with the control group.
Creative Commons License