Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาผลกระทบของปริมาณการลดเส้นใยตัวกรองต่อการขจัดของเสีย โดยการใช้ตัวกรองประสิทธิภาพสูงเอฟแปดสิบเอส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Impact of reduced total cell volume on clearance of F80S dialyzer
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย เอี่ยมอ่อง
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.684
Abstract
การศึกษานี้เป็นการศึกษาผลของการลงของปริมาณเส้นใยตัวกรองประสิทธิภาพสูงต่อความสามารถในการขจัดของเสียโดยนำค่าความเพียงพอในการฟอกเลือด (Kt/V) มาใช้แทนและดูความสัมพันธ์ของเปอร์เซ็นต์ของการลดลงของเส้นใยตัวกรองกับเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงของค่า Kt/V ว่าจะสามารถนำตัว กรองมาใช้ซ้ำได้จนกระทั่ง TCVเปลี่ยนแปลงไปร้อยละเท่าไร และความสัมพันธ์ของการเปลี่ยนแปลงของค่า Kt/V กับ ค่าการเปลี่ยนแปลงของค่า TCV จะเป็นเช่นไร ผลการศึกษาพบว่ามีผู้ป่วยเข้าร่วมการวิจัยทั้งสิ้น 17 คนและมีผู้ป่วยที่สามารถเข้าร่วมจนเสร็จสิ้นการวิจัย 12 รายโดยมีผู้ป่วย 3 รายที่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายไตระหว่างทำการวิจัย และมีผู้ป่วย 1 รายที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดและต้องได้รับเลือดเนื่องจากมีอาการเลือดออกทางปัสสาวะจากมะเร็งของกระเพาะปัสสาวะ ส่วนอีก 1 รายผ่าตัดเนื้องอกโพรงจมูก จากการศึกษาพบว่าเมื่อกำหนดให้การเปลี่ยนแปลงของค่าKt/V ไม่เกินร้อยละ 10 ค่าTCV จะมีการเปลี่ยนแปลงเฉลี่ยร้อยละ 20.46 ± 1 .9 4 จะมีการและเมื่อนำตัวกรองประสิทธิภาพสูงมาใช้ซํ้าโดยคงให้ค่า Kt/V ไม่ตํ่ากว่า 1.8 พบว่าสามารถใช้ตัวกรองซํ้าได้โดยมีค่า TCV เปลี่ยนแปลง เฉลี่ยร้อยละ 33.51 โดยสรุปพบว่าความสัมพันธ์ของค่า TCV กับค่า Kt/V ในตัวกรองชนิดเอฟแปดสิบเอส ใกล้เคียงกับที่ทาง AAMI กำหนดและเมื่อให้ค่า Kt/V ไม่ต่ำกว่า 1.8 จะสามารถใช้ตัวกรองซ้ำได้จนกระทั้งค่า TCV มีการเปลี่ยนแปลงลดลงร้อยละ 33.51
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study was aimed to study the impact of reduced total cell volume of F80s dialyzer on adequacy of dialysis and the correlation of percent change of reduced total cell volume and percent change of Kt/V and what is the percent change value of TCV which can maintain Kt/V over 1.8 Seventeen patients were included and 5 patients were excluded from the study. When F80S dialyzer was reused with 4 % formaldehyde reprocessing 1we found that we can reuse F80s dialyzer and maintain Kt/V value over 1.8 when mean percent changed of TCV was 33.51±3.39 and if the percent change of Kt/V was not more than 10% the mean percent change of TCV was 20.46 ± 1.94. In conclusion .this study demonstrated that when we accepted the changed of Kt/V was not more than 10% from initial use 1the mean percent change of TCV was 20.46±1.94 that similar to AAMI guideline .and dialyzer could be reused for maintaining Kt/V more than 1.8 when the mean percent change of TCV was 33.51 ± 3.39
Share
COinS