Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ยาแพนโตพราโซลในขนาด 4 มก. ต่อ ชม. เทียบกับแรนิทิดีนในการลดการเกิดเลือดออกซ้ำในแผลเป็ปติค
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Four MG/hour of pantoprazole versus ranitidine in prevent recurrent bleeding peptic ulcers
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
พินิจ กุลละวณิชย์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.681
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาว่ายา Pantoprazole ในขนาดตํ่า (40 มก. ฉีดเข้าเส้นและหยดต่อในขนาด 4 มก./ ชั่วโมง) ให้หลังจากทำการส่องกล้องเพื่อการหยุดเลือดจากแผลเป็ปติคนั้นจะสามารถลด การเกิดเลือดออกซํ้าในแผลเป็ปติคได้หรือไม่ เมื่อเทียบกับยา ranitidine (50 มก. ฉีดเข้าเส้นต่อด้วย 50 มก. ฉีดเข้าเส้นทุก 8 ชั่วโมง) วิธีการศึกษา คนไข้ทั้งหมด 52 คน ซึ่งได้รับการส่องกล้องรักษาแผลเลือดออกสำเร็จเข้าร่วมงานวิจัยนี้ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มแบบสุ่ม กลุ่มแรก 24 คน ได้รับ Pantoprazole ในขนาด 40 มก. ฉีดเข้าเส้นและหยดต่อในขนาด 4 มก./ชั่วโมงกลุ่มที่ลอง 28 คนได้รับ Ranitidine ในขนาด 50 มก. ฉีดเข้าเส้นต่อด้วย 50 มก. ฉีดเข้าเส้นทุก 8 ชั่วโมง เป็นการศึกษาเชิงทดลอง ดูผลการศึกษาคือเลือดออกซํ้าที่เวลา 72 ชั่วโมง ผลการศึกษา พบลักษณะของแผลที่มีความเสี่ยงสูงในการเกิดเลือดออกซํ้า ในกลุ่ม pantoprazole และกลุ่ม ranitidine ดังนี้ spurting hemorrhage 6 และ 4, oozing hemorrhage 3 และ 7 และ non bleeding visible vessel 15 และ 17 ตามลำดับ ที่เวลา 72 ชั่วโมง พบว่าไม่มีแผลเลือดออกซํ้าเลยในกลุ่ม pantoprazole เมื่อเทียบกับในกลุ่ม ranitidine มีแผลเลือดออกซํ้า 4 รายคิดเป็นร้อยละ 14.29 แต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.075) สรุป ในการศึกษานี้ ยา pantoprazole ในขนาดตํ่าดูเหมือนจะลดการเกิดเลือดออกซํ้าในแผลเลือดออกเป็ปติค เมื่อเทียบกับ ranitidine อย่างไรก็ดีเนื่องจากจำนวนคนไข้ยังค่อนข้างน้อยจึง สมควรที่จะเก็บจำนวนคนไข้เพิ่มเติม ก่อนที่จะสรุปถึงประสิทธิภาพของยาตัวนี้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research proposes fuzzy genetic algorithms (GAs) for sequencing in mixed-model assembly line with fuzzy processing time. The objective is to minimize the makespan, represented by fitness value of GAs. This study uses three problems to compare the performance of fuzzy genetic algorithms with the CDS heuristic. The performance of fuzzy genetic algorithms depend on several parameters, so the pilot run and the experimental designs are set up to test the parameters include population size, probability of crossover, probability of mutation, selection type, crossover type, mutation type and maximum generation. Through the performance comparatives for the study problems, fuzzy GAs perform equally or significantly better than the CDS heuristic. From the research, it is found that fuzzy genetic algorithms are a powerful and efficient method that can search for a good solution with an acceptable time limit.
Share
COinS