Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ของยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติลในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Pharmacokinetics of mycophenolate mofetil after renal allograft transplantation in Thai recipients
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย เอี่ยมอ่อง
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.608
Abstract
ที่มาและเหตุผล : ยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติล (MMF) เป็นยากดภูมิคุ้มกันซึ่งเปลี่ยนไปเป็น mycophenolic acid (MPA) อย่างรวดเร็วหลังรับประทาน ขนาดยาที่ใช้ในผู้ป่วยต่างประเทศประมาณ 2 กรัมต่อวัน แต่เนื่องจากในผู้ป่วยชาวไทยไม่สามารถทนต่อฤทธิ์ข้างเคียงของยาโดยเฉพาะคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วงในขนาดดังกล่าว ทำให้ส่วนใหญ่ทานยาที่ขนาด 1-1.5 กรัมต่อวัน นอกจากนี้ยังไม่มีการศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ในประเทศไทยมาก่อน วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1.เพื่อศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ของยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติลในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทย 2.เปรียบเทียบค่าเภสัชจลนศาสตร์ของยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติลในขนาด 1 กรัมต่อวันในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทยกับค่าเภสัชจลนศาสตร์ของยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติลในขนาด 2 กรัมต่อวันในผู้ป่วยปลูกไตทั้งสิ้น 19 ราย ได้ศึกษาเภสัชจลนศาสตร์โดยการเก็บตัวอย่างเลือดก่อนและหลังทานยายามัยโคฟีโนเลตโมฟีติล ขนาด 500 มิลลิกรัม แล้วนำไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ ด้วยวิธี high performance liquid chromatography พื้นที่ภายใต้เส้นระดับยาที่จุดเวลาต่าง ๆ ภายหลังการให้ยาในช่วงเวลา 12 ชั่วโมง (AUC0-12 h) อาศัยการคิดพื้นที่สี่เหลี่ยมคางหมู ผลการศึกษา : พบว่า MPA พื้นที่ภายใต้เส้นระดับยาที่จุดเวลาต่าง ๆ ภายหลังการให้ยาในช่วงเวลา 12 ชั่วโมง (AUC0-12 h) มีค่าเฉลี่ย 37.46 ± 3.46 ไมโครกรัมชั่วโมงต่อมิลลิลิตร ระดับ MPA สูงสุดเฉลี่ย 5.7 ± 1.18 ไมโครกรัมชั่วโมงต่อมิลลิลิตร ระยะเวลาที่ระดับ MPA สูงสุดเฉลี่ย 1.32 ± 0.82 ชั่วงโมงระดับ MPA ต่ำสุดเฉลี่ย 2.7 ± 0.29 ไมโครกรัม ชั่วโมงต่อมิลลิลิตร MPA ในเลือดที่เวลา 8 ชั่วโมงภายหลังการทานยามีความสัมพันธ์ทางสถิติสูงสุดกับค่า AUC0-12 h(R2 = 0.74, p = 0.00) สรุปผลการวิจัย 1.ระดับพลาสมา MPA ของผู้ป่วยที่ได้รับยา MMF ขนาด 1 กรัมต่อวัน แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับขนาด 2 กรัมต่อวันในข้อมูลต่างประเทศ (p = 0.01) แต่อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ (30-60 ไมโครกรัม ชั่วโมง/มิลลิเมตร 2.Tmax และ ความเข้มข้นต่ำสุดไม่แตกต่างจากการศึกษาอื่น 3.ความเข้มข้น ณ จุดเวลาที่ 8 ชั่วโมง เป็นดัชนีที่ดีที่สุดในการทำนาย ค่าพื้นที่ใต้กราฟ ความเข้มข้นเวลา 0.12 ชั่วโมง (AUC0-12)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
BACKGROUND: MMF which is a prodrug of an immunosuppressive drug, mycophenolic acid (MPA), has been effectively used in kidney transplantation. The suggested dose of MMF in the Western KT patients is 2 gm/d. Because of the gastrointestinal side effects of MMF at such dose, several Thai KT patients usually obtain MMF at the lower dose, 1-1.5 gm/d. No pharmacokinetic data of MMF is available in Thailand. OBJECTIVE: To study was performed in 19 Thai KT patients with stable renal function After an overnight fasting, a single oral dose of 500 mg MMF was given. Plasma concentrations of MPA, determined by high-performance liquid chromatography (HPLC), were measured at the time of 0 (predose) to 12 hours after drug administration. A complete area under the concentration time curve (AUC) from 0 to 12 hours, AUC 0-12hr-1 was calculated by using the trapezoidal rule. RESULTS: The time to maximal concentration (Tmax) were 1.32 ± 0.82 hr(mean ± SD). The maximal and minimal plasma concentration (Cmax and Ctrough) for MPA were 5.70 ± 1.18 and 2.7 ± 0.29 µg.hr/mL respectively. The values of AUC0-12 hr for MPA were 37.46 ± 3.46 µg.hr/mL. MPA concentration at 8 hrs after dosing had the best value of correlation coefficient with the AUC0-12hr (R2 = 0.74, p <0.000). CONCLUSIONS: The pharmacokinetic data including AUC 0-12 hr in Thai KT patients receiving 1 gm/d of MMF are comparable with the KT patients who obtain 2 gm/d of MMF. The MPA concentration at 8 hrs after dosing is the best single alternative indicator of AUC0-12 hr
Creative Commons License