Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษา ประเมินค่าใช้จ่ายในการตรวจวินิจฉัย โดยการส่องกล้องระบบทางเดินอาหารส่วนต้น ในผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการจุกแน่นท้องที่มีอายุมากกว่า 40 ปีเพื่อวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะอาหาร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cost analysis of endoscopy for detection of gastric carcinoma in dyspeptic patients over 40 years old
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
วโรชา มหาชัย
Second Advisor
โฉมศรี โฆษิตชัยวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.603
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายในการตรวจวินิจฉัยโดยการส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร ส่วนต้นในผู้ป่วย dyspepsia ที่เริ่มมีอาการตั้งแต่อายุ 40 ปี ขึ้นไป เพื่อวินิจฉัยโรคกระเพาะอาหารและ พยาธิสภาพอื่นๆ รวมทั้งดูความสัมพันธ์ระหว่างอาการเตือน (alarm symptoms) กับอัตราการตรวจพบพยาธิสภาพที่สำคัญในระบบทางเดินอาหารส่วนต้น วิธีการศึกษา ผู้ป่วย dyspepsia ที่เริ่มมีอาการตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป ที่มาตรวจที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2543 ถึง 4 มกราคม พ.ศ. 2544 จำนวน 270 คน จะได้รับการตรวจโดยการส่องกล้อง endoscopy โดยความสมัครใจ และได้รับการซักประวัติ ค่าใช้จ่ายทางตรงและทางอ้อมของผู้ป่วย และญาติที่มาด้วย รวมทั้งอาการเตือน (alarm symptoms) ข้อมูลที่ได้จะบันทึกในแบบบันทึกข้อมูล และวิเคราะห์โดยใช้สถิติพื้นฐานของการศึกษาวิจัยเชิงพรรณาแบบไปข้างหน้า ผลการศึกษา ผลการส่องกล้องผู้ป่วย dyspepsia จำนวน 270 ราย ตรวจพบพยาธิสภาพที่สำคัญ จำนวน 46 ราย ได้แก่ มะเร็งกระเพาะอาหาร 2 ราย (0.7%) peptic ulcer 40 ราย (14.8%) esophagitis 4 ราย (1.5%) ตรวจพบพยาธิสภาพที่ไม่สำคัญ ได้แก่ gastritis 101 ราย (37.4%) duodenitis 2 ราย (0.7%) hyperplastic polyp 1 ราย (0.35%) ค่าใช้จ่าย unit cost ในการตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร และพยาธิสภาพที่สำคัญ คิดเป็นเงิน 158,974.69 บาท และ 6,911.94 บาท ต่อราย ค่าใช้จ่าย unit cost ในการตรวจพบพยาธิสภาพที่สำคัญ มีแนวโน้มลดลง ถ้าส่องกล้อง endoscopy ในผู้ป่วยที่มีอายุมากขึ้น ผู้ป่วยที่มีอาการเตือนอย่างน้อย 1 อาการ มีอัตราการการตรวจพบพยาธิสภาพที่สำคัญในระบบทางเดินอาหารส่วนต้น มากกว่าผู้ป่วย dyspepsia ที่ไม่มีอาการเตือน คิดเป็น 18.6 เปอร์เซ็นต์ และ 9.4 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ โดยความแตกต่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ สรุป ค่าใช้จ่าย unit cost ของการส่องกล้อง endoscopy ในการตรวจพบมะเร็งกระเพาะอาหารและพยาธิสภาพที่สำคัญ มีค่าประมาณ 158,974.69 บาท และ 6,911.94 บาท ต่อราย ผู้ป่วย dyspepsia ที่มีอาการเตือนร่วมด้วยจะมีอัตราการตรวจพบพยาธิสภาพที่สำคัญในกระเพาะอาหารสูงกว่าผู้ป่วย dyspepsia ที่ไม่มีอาการเตือน แต่ความแตกต่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective : 1. To estimate the total cost of endoscopy for gastric carcinoma detection or other important stomach abnormalities in dyspeptic patients over 40 years old 2. To analyze the relationship between alarm symptoms and endoscopic findings Method: From January 2000 to January 2001, all dyspeptic patients over 40 years old who had undergone upper endoscopy as an out patient procedure were evaluated cost of endoscopy and loss of patients' income were analyzed to justify the validity of endoscopy. Results: There were 270 patients (99 men, 171 women) with mean age of 55.56+-19.88 years. Alarm symtoms were reported in 241 patients (no alarm symtom ; n = 65, at least 1 alarm symtoms ; n = 177). There were nocturnal pain in 139 patients (57.7%), significant weight loss in 6 patients (2.5%), history of upper gastrointestinal bleeding in 47 patients (19.5%), persistent vomiting after meals in 9 patients (3.7%), familial history of gastrointestinal malignancy in 8 patients (3.3%), dysphagia in 12 patients (5%), abdominal distension in 2 patients (0.8%), anemia in 2 patients (0.8%). Important endoscopic findings were peptic ulcer in 40 patients (14.8%), gastric cancer in 2 patients (0.7%), esophagitis in 4 patients (1.5%), 24 patients in this group (52.2%) were age over 60 years old. Endoscopic findings were normal study in 120 patients (44.4%) and showed non-important pathologies:gastritis in 101 patients (37.4%), other in 3 patients (1.1%). All gastric carcinoma patients were over 60 years old and one of them was in early stage whereas another case had advanced stage. 33 of 177 dyspeptic patients with at least one alarm symptoms and 6 of 64 patients with dyspepsia alone had important endoscopic findings, there were no statistic difference between groups (18.6% vs 9.4%; P = 0.114). Unit cost of endoscopy for detecting gastric carcinoma and important pathologies in stomach were 158,974.69 bahts per case and 6,911.94 bahts per case, respectively. Conclusion : Endoscopy in dyspeptic patients over 40 years old can detect early gastric carcinoma and other important pathologies in stomach. The unit cost of endoscopy for detecting gastric carcinoma and all important pathologies in stomach were 158,974.69 bahts and 6,911.94 bahts per case and was likely to decrease on age of the patients due to the greater incidence of abnormal pathologies were increased by age.
Creative Commons License