Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ภาวะไขมันในเลือดสูงในเด็กที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Hyperlipidcmia in children with coronary heart disease risk factors
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพโรจน์ โชติวิทยธารากร
Second Advisor
สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กุมารเวชศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.468
Abstract
จุดประสงค์ เพื่อศึกษาถึงความชุกของภาวะไขมันในเลือดสูงในเด็กที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด รูปแบบการศึกษา เป็นการทำวิจัย ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง (cross sectional study) สถานที่ศึกษา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประชากรที่ศึกษา เด็กและวัยรุ่นอายุ 4-20 ปี ที่มีประวัติของบุคคลในครอบครัวเป็น premature coronary heart disease หรือมีระดับ cholesterol ในเลือดสูงกว่า 240 มก./ดล. และไม่มีโรคประจำตัวใดๆ หรือรับประทานยาใดเป็นประจำ วิธีการศึกษา เด็กและวัยรุ่นเข้าร่วมการศึกษาทุกรายจะได้รับการตรวจกรอง โดยเจาะเลือดจากปลายนิ้ว เพื่อวัด ระดับ total cholesterol ด้วยวิธี Reflotron dry chemistry เมื่อค่าที่ได้มากกว่าหรือเท่ากับ 170 มก./ดล. จะทำการตรวจระดับไขมันชนิดต่างๆ ด้วยวิธี lipoprotein analysis โดยห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยต้องงดอาหารก่อนทำการตรวจเลือดครั้งที่สอง อย่างน้อย 12 ชั่วโมง ข้อมูลที่ได้นำมาคำนวณเป็นความชุกของการมีระดับไขมันในเลือดสูง ผลการศึกษา เด็กและวัยรุ่นที่ทำการศึกษา 100 ราย มีระดับ total cholesterol จากการตรวจกรองโดยเจาะเลือดจากปลายนิ้วมากกว่าหรือเท่ากับ 170 มก./ดล. 53 ราย และมารับการตรวจไขมันโดยวิธีมาตรฐาน โดยเจาะเลือดจากหลอดเลือดดำ จำนวน 47 ราย พบว่ามีระดับ total cholesterol มากกว่าหรือเท่ากับ 200 มก./ดล. 31 ราย, มีระดับ LDLC มากกว่าหรือเท่ากับ 130 มก./ดล. 36 ราย, มีระดับ HDLC น้อยกว่า 45 มก./ดล. 17 ราย และมีความสอดคล้องกันของระดับ total cholesterol ที่ตรวจโดย reflotron dry chemistry และวิธี lipoprotein analysis มีค่า interclass correlation coefficient เท่ากับ 0.629 ในเด็กและวัยรุ่นที่มีระดับ total cholesterol มากกว่าหรือเท่ากับ 200 มก./ดล. พบว่าร้อยละ 96.7 มีระดับ LDLC มากกว่าหรือเท่ากับ 130 มก./ดล. สรุป เด็กที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด มีความชุกของการมีระดับ total cholesterol > 200 มก./ดล. อย่างน้อยวันละ 31 ซึ่งนับว่าสูงและใกล้เคียงกับการศึกษาในต่างประเทศ อาจสรุปได้ว่าในอนาคตอาจมีแนวโน้มพบอุบัติการณ์ของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดในคนไทยเพิ่มมากขึ้น หากไม่มีการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To study the prevalence of hyperlipidemia in children with coronary heart disease risk factors. Design: Cross sectional study. Setting: Department of Pediatrics, Chulalongkorn Hospital. Target population: Children and adolescents aged between 4-20 years who had family history of premature coronary heart disease and/or parental hypercholesterolemia. Interventions: All subjects were measured capillary blood total cholesterol level by Reflotron dry chemistry method, and lipoprotien analysis were done in subjects who had capillary blood total cholesterol level>170 mg/dl. Results: Fifty-three children and adolescents had total capillary blood cholesterol level>170 mg/dl. Forty-seven of this group were measured for lipid profile. Total cholesterol level>200 mg/dl, LDL-C level>130 mg/dl and HDL-C level<45 mg/dl were found in 31 subjects, 36 subjects and 17 subjects, respectively. There is a good correlation of total cholesterol level that measured by Reflotron dry chemistry and lipoprotein analysis (Interclass correlation coefficient = 0.629). Ninety-seven percent of children and adolescents who had total cholesterol level>200 mg/dl had LDL-C level>130 mg/dl. Conclusion: Children and adolescents with coronary heart disease risk factors had high prevalence of hyperlipidemia, it may predict the high prevalence of premature coronary heart disease in the future
Share
COinS