Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
มาตรการดำเนินการกับทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด : ศึกษากรณีดอกผลของทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Measures against the proceeds of crime : a study of fruits of the property connected with the commission of an offense
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
วีระพงษ์ บุญโญภาส
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.380
Abstract
มาตราการดำเนินการกับทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดถือเป็นมาตรการหนึ่งสำหรับควบคุมและปราบปรามอาชญากรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งขจัดผลประโยชน์ทางการเงินของอาชญากร อันเป็นแหล่งสนับสนุนในการก่อให้เกิดอาชญากรรมขึ้น โดยเฉพาะดอกผลที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดในจำนวนที่มหาศาล ซึ่งถือได้ว่าเป็นมูลเหตุจูงใจที่สำคัญในการประกอบอาชญากรรมขึ้น มาตราการดำเนินการกับทรัพย์สินจึงถือเป็นมาตรการที่สำคัญอย่างยิ่ง และส่งผลให้ผู้กระทำความผิดไม่สามารถนำผลประโยชน์ดังกล่าวกลับมาเป็นต้นทุนในการประกอบอาชญากรรมได้อีก โดยถือได้ว่าเป็นการตัดถอนอำนาจในการก่ออาชญากรรมขององค์กรอีกรูปแบบหนึ่ง จากศึกษาวิจัยชี้ให้เห็นว่ามาตรการดำเนินการกับทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดของประเทศไทยได้มีการวางมาตรการในการดำเนินการกับทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำความผิดหลายรูปแบบด้วยกันตามกฎหมายที่มีการบัญญัติขึ้นในหลายลักษณะ ซึ่งในแต่ละมาตรการก็มีลักษณะที่เหมือนและแตกต่างกันไป สังเกตได้จากมาตรการดำเนินการกับทรัพย์สินนั้นบางฉบับสามารถใช้มาตรการดำเนินการกับทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดได้ไม่ว่าผลประโยชน์นั้นจะถูกโยกย้าย หรือ มีการแปรสภาพเป็นทรัพย์สิน หรือ รายได้อื่นใด ๆ ก็ตาม แต่ในกฎหมายบางฉบับหากทรัพย์สินนั้นมีการแปรสภาพเป็นทรัพย์สินอื่นไปแล้ว ทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิดดังกล่าวก็ไม่สามารถถูกดำเนินการตามมาตรการได้ หรือมาตรการดำเนินการกับทรัพย์สินในกฎหมายบางฉบับสามารถดำเนินการได้เฉพาะตัวทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำความผิดเป็นอย่างแท้จริงเท่านั้น หากทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดดังกล่าวได้มีการสร้างผลประโยชน์ในรูปแบบอื่นเพิ่มขึ้นมา โดยเฉพาะดอกผลของทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดแล้วนั้น กฎหมายในบางฉบับสามารถดำเนินการกับทรัพย์สินดังกล่าวได้อย่างจำกัด ดังนั้น จึงสมควรเสนอให้มีการพิจารณากำหนดมาตรการดำเนินการกับทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดให้สามารถครอบคลุมไปถึงดอกผลของทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อความเหมาะสมกับระบบกฎหมายของไทย และสอดคล้องกับมาตรการดำเนินการกับทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดตามหลักสากล ซึ่งจะทำให้การบังคับใช้กฎหมายของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมสัมฤทธิ์ผลมากยิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Measures against the proceeds of crime are executed to control a crime with a purpose to eradicate criminal’s financial benefit since it was considered as a financial resource. The huge amounts of proceeds of crime become not only a great motivation but fund for continuity of committing a crime. The enforcement of those measures are indispensible especially for eliminating organized crime’s financial resource. The results of studying found that several Measures against the proceeds of crime have been provided in Thailand. But enforcement of the measures are various according to their sort of Law. Some apply Measures against the proceeds of crime even it was transferred or transformed. The others restrict the enforcement only to the property directly proceeds from crime. Measures against are also limited if the proceeds of crime has contributed any benefit especially in case of fruits of the property connected with the commission of an offense. Therefore measures against covering fruits of the property connected with the commission of an offense should be provided. The measure coming into effect should be harmonious with Thai and international legal system in order to make the enforcement of judicial body becomes more effective.
Creative Commons License