Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาท หน้าที่และความรับผิดชอบของเลขานุการบริษัท
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Roles, duties and responsibilities of company secretary
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
สำเรียง เมฆเกรียงไกร
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.305
Abstract
ศึกษาและเปรียบเทียบขอบเขตบทบาท หน้าที่ และความรับผิดชอบของเลขานุการบริษัทในต่างประเทศและประเทศไทย โดยการวิจัยเอกสารและการวิจัยภาคสนาม มุ่งศึกษาครอบคลุมความเป็นมาและแนวความคิดเกี่ยวกับเลขานุการบริษัท บทบาทและความรับผิดชอบของเลขานุการบริษัท อำนาจหน้าที่และความรับผิดของเลขานุการบริษัท และองค์กรวิชาชีพเลขานุการบริษัท และได้จัดทำวิจัยภาคสนามโดยใช้แบบสอบถาม มีกลุ่มประชากรตัวอย่าง ได้แก่ เลขานุการบริษัท และเลขานุการคณะกรรมการบริษัท (ในกรณีที่บริษัทนั้นยังไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งเลขานุการบริษัท) ผลการวิจัยพบว่า เลขานุการบริษัทในประเทศไทยยังมีบทบาท หน้าที่และความรับผิดชอบที่แคบกว่าเลขานุการบริษัทในต่างประเทศ และยังไม่มีกฎหมายกำหนดเรื่องการแต่งตั้งเลขานุการบริษัทและคุณสมบัติของเลขานุการบริษัท จึงเกิดปัญหาเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกบุคลากรที่มีความเหมาะสม และยังพบปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและความเชี่ยวชาญในวิชาชีพนี้ นอกจากนี้ ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายกำหนดเรื่องอำนาจหน้าที่และความรับผิดไว้เป็นการเฉพาะ ดังเช่นกฎหมายในต่างประเทศ รวมถึงยังไม่มีการก่อตั้งองค์กรวิชาชีพเลขานุการบริษัท เพื่อส่งเสริมและควบคุมการประกอบวิชาชีพและจรรยาบรรณของเลขานุการบริษัทด้วย สำหรับในการพัฒนาวิชาชีพเลขานุการบริษัท ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยควรกำหนดแนวทางสำหรับคณะกรรมการบริษัท ในการแต่งตั้งและคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งเลขานุการบริษัท และกำหนดข้อพึงปฏิบัติในการประกอบวิชาชีพเลขานุการบริษัท เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่แก่เลขานุการบริษัท และเมื่อวิชาชีพเลขานุการบริษัทเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางแล้ว จึงเห็นควรให้มีกฎหมายบัญญัติให้บริษัทต้องแต่งตั้งเลขานุการบริษัท และกำหนดคุณสมบัติของเลขานุการบริษัท อีกทั้งให้มีการจัดตั้งองค์กรวิชาชีพเลขานุการบริษัท
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study comparitive roles, duties and responsibilities of company secretary of Thailand and other foreign countries by documentary and field research. This thesis focuses on studying about history, concept, role, responsibility, authority, duty, obligation and professional body of company secretary. Population samples in questionnaires are company secretaries and secretaries to board of directors. The study found several significant points. Firstly, company secretaries in Thailand do not have wide range of roles, duties and responsibilities compare to other countries. Secondly, law does not impose any requirements for appointment, qualifications, authorities and liabilities of company secretary such as foreign laws which contribute to the problem for selecting the suitable person for the position. Thirdly, there is problem about shortage of professionally qualified company secretary. Finally, there has no professional institute in Thailand in order to promote professionalism and exercise professional supervision. To develop the profession, the Stock Exchange of Thailand should prescribe rules for board of directors about appointment and qualifications of company secretary and code of conducts as a guideline to the company secretary. If the profession is widespread, law should be enacted provisions regarding the company secretary. Furthermore, the author considers that professional body should have established in Thailand.
Share
COinS