Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัญหาการอาศัยหลักนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาปรับใช้ในสัญญาที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการหลบหลีกภาษีอากร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Problems of application of concealed juristic act principle under civil and commercial code in contract for the purpose of tax avoidance
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ศนันท์กรณ์ โสตถิพันธุ์
Second Advisor
พล ธีรคุปต์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.347
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาวิเคราะห์ถึงการใช้หลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เพื่อป้องกันปัญหาการหลบหลีกภาษีอากร จากการศึกษาพบว่า จากข้อจำกัดของหลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์กับประเด็นการกำหนดภาระการพิสูจน์ภายใต้หลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางนั้น จึงทำให้หลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ไม่มีประสิทธิภาพที่เพียงพอที่จะนำมาใช้ในการต่อสู้กับปัญหาการหลบหลีกภาษีอากรได้ รวมทั้งการใช้หลักกฎหมายนิติกรรมอำพรางตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ในการแก้ไขปัญหาการหลบหลีกภาษีอากรนั้น ยังส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนในแง่ของหลักอิสระในทางแพ่งที่คู่สัญญามีสิทธิตกลงสัญญากันอย่างไรก็ได้อีกด้วย จากผลดังที่ได้กล่าวมาในข้างต้น จึงส่งผลให้หลายๆประเทศต่างหามาตรการที่จำเป็นเพื่อแก้ไขปัญหา กล่าวคือ ได้มีการรับรองหลักการเฉพาะ เช่น หลัก Sham transaction เพื่อแก้ไขปัญหาการหลบหลีกภาษีอากร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis was to analyse the application of the concealed juristic act under the civil and commercial code to prevent tax avoidance. The study found that, due to its limited scope and the burden of proof, the concealed juristic act is not only an inefficient tool to combat tax avoidance but also creates uncertainty against the principle of free will. As a result, several countries find it necessary to adopt specific measures such as sham transaction doctrine, to tackle tax avoidance.
Creative Commons License