Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเจริญของเส้นใยเห็ดหอม (Lentinula edodes) สายพันธุ์ MU2 และ เห็ดนางรม (Pleurotus ostreatus) สายพันธุ์นางรม 1 ในอาหารเหลว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The mycelial growth of shiitake mushroom (Lentinula edodes) MU2 and oyster mushroom (Pleurotus ostreatus) nangrom 1 in liquid media
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทธพรรณ ตรีรัตน์
Second Advisor
หรรษา ปุณณะพยัคฆ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พฤกษศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.612
Abstract
การเจริญของเส้นใยเห็ดหอม (Lentinulaedodes) สายพันธุ์MU2 และ เห็ดนางรม(Pleurotusostreatus) สายพันธุ์นางรม 1 ในอาหารเหลวธรรมชาติที่ เตรียมจากน้ำต้มมันฝรั่ง (PD) น้ำต้มข้าวโพด (CoD) น้ำต้มถั่วเหลือง (SD) น้ำต้มมันสำปะหลัง (CaD) น้ำต้มหัวไซเท้า (WRD) น้ำต้มมะละกอ (PPD) และน้ำต้มกล้วย (BD) เปรียบเทียบกับในอาหารสังเคราะห์ (SM) พบว่าอาหารเหลว PD เหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดทั้ง 2 ชนิด โดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใยเห็ดหอม 0.817 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ 60 วัน และ เห็ดนางรม 0.972 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ 40 วัน เส้นใยเห็ดหอมมีการพัฒนาเป็นตุ่มดอกในอาหารเหลวทุกชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเหลว PD ตุ่มดอกพัฒนาต่อเป็นดอกเห็ดภายในเวลา 40 วัน เมื่อผสมน้ำมะพร้าว (C) เป็นอาหาร เสริมลงในอาหารเหลว PD พบว่าเหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใย เห็ดหอมโดยน้ำหนักแห้งของเส้นใย 1.040 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร และการผสมยีสต์สกัด (Y) เหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดนางรมโดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใย 1.131 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ25 วัน การตรวจหาสภาวะบางประการที่มีผลต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดในอาหารเหลว พบว่า pH 5.0 ในอาหารเหลว PDC เหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดหอมโดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใย 1.136 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ40 วัน และ pH 6.0 ใน อาหาร เหลว PDY เหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดนางรมโดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใย 1.464 กรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ25 วัน ผลของอุณหภูมิพบว่าที่ 25 องศาเซลเซียสเหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดทั้ง 2ชนิด โดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใยเห็ดหอม 1.147 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ40 วัน และ เห็ดนางรม 1.489 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ 25 วัน และสภาพการเลี้ยงเส้นใยแบบกิ่งนิ่งให้การเจริญของเส้นใยดีกว่าแบบนิ่ง โดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใยเห็ดหอม 1 .230 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ 40 วัน และเห็ดนางรม 1 .534 กรัมต่อ 100 มลลิตร เมื่ออายุ 25 วันการขยายส่วนการเลี้ยงเส้นใยในถังเลี้ยงเชื้อในสภาวะที่ให้อากาศ พบว่าให้น้ำหนักแห้งของเส้นใยสูงกว่าการ เลี้ยงในถัง เลี้ยงเชื้อในสภาวะที่ไม่ให้อากาศ โดยเส้นใยเห็ดหอมเลี้ยงในอาหารเหลว PDC pH 5.0 ที่ 25 องศาเซลเซียสให้น้ำหนักแห้งเส้นใย 72.074 กรัมต่อ 5 ลิตร (1.441 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร) เมื่ออายุ 40 วัน และเส้นใยเห็ดนางรมเลี้ยงในอาหารเหลว PDY pH 6.0 ที่ 25 องศา เซลเซียสให้น้ำหนักแห้งเส้นใย 83.998 กรัมต่อ 5 ลิตร (1.679 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร) เมื่ออายู 20 วัน ในถัง เลี้ยงเชื้อในสภาวะที่ให้อากาศ พบว่า เส้นใยเห็ดหอมและเห็ดนางรมเจริญในลักษณะเป็น pellet กลมอยู่ในอาหารเหลว เมื่อเลี้ยงในถังเลี้ยงเชื้อในสภาวะที่ไม่ให้อากาศ เส้นใยจะมีลักษณะเป็นแผ่นอยู่บนผิวหน้าอาหารเหลว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Mycelial growth of Lentinulaedodes MU2 and Pleurotusostreatus NANGROM 1 were established in various natural liquid dextrose media prepared from produces including Potato (PD) | Corn (CoD), Soybean (SD), Cassava (CaD), white Raddish (WRD) | Papaya (PPD) | and Banana (BD) | in comparison to a synthetic medium (SM). Both mushrooms appeared to favor PD, as determined from the measurement of mycelial dry weight. L. edodes gave the mycelial mass of 0.817 g per 100 ml within 60 days and p. ostreatus0.972 g per 100 ml within 40 days. The supplementation of PD with coconut juice (PDC) was found to be superior for L. edodes | giving the mycelial mass of 1.040 g per 100 ml within 25 days, while L. ostreatusprefered the yeast extract (PDY), giving the mycelial mass of 1.131 g per 100 ml within 25 days. The optimum pH for L. edodes in PDC was at 5.0, giving the mycelial mass of 1.136 g per 100 ml within 40 days. P. ostreatus showed the optimum pH of 6.0 in PDY and yielded the mycelial mass of 1.464 g per 100 ml within 25 days. The optimum temperatures were at 25 °c for both mushrooms. L. edodes save the mycelial mass of 1.147 g per 100 ml within 40 days and P. ostreatus yielded 1.489 g per 100 ml within 25 days. Semistationary culture conditions were found to be more suitable than stationary culture condition,edodes gave the mycelial mass1.2 30 g per 100 ml within 40 days. P. ostreatus gave 1.534 g per 100 ml within 25 days.The scaleup of production to 51-fermentors suggested that aeration is essential. The mycelial dry weight of L.oedodes in PDC at pH 5.0 25 °c was 72.074 g per 5 1 (1.441 g per 100 ml) within 40 days P. ostreatus in PDY at pH 6.0 25 °c was 83.998 g per 5 1 (1.679 g per 100 ml) within 20 days.Both mushrooms produced spherical pellets under aerated contitions, while the mat formations were observed only when the fermentor was not aerated.
Share
COinS