Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Selective catalytic reduction of NO by propylene over Ag/Al2O3, Pt/Al2O3, Ag/TiO2 and Pt/TiO2 catalysts
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การรีดักชันของก๊าซไนตริกออกไซด์ด้วยก๊าซโพรพิลีนในบรรยากาศของออกซิเจนโดยอาศัยตัวเร่งปฏิกิริยาเงินและแพลทินัมบนตัวรองรับอลูมินาและไททาเนียที่เตรียมโดยวิธีโซลเจล
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
Gulari, Erdogan
Second Advisor
Somchai Osuwan
Faculty/College
The Petroleum and Petrochemical College (วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Petrochemical Technology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1786
Abstract
The selective catalytic reduction of nitric oxide with propylene in the presence of oxygen was studied over Ag/Al2O3, Pt/Al2O3, Ag/TiO2, and Pt/TiO2 catalyst were very active at lean NO reduction with the best reaction temperature at 450, 300, 400, and 250℃ respectively. The presence of water vapor decreased the activity of Pt/Al2O3 and Ag/TiO2 catalysts but increased the activity of Ag/Al2O3 and Pt/TiO2 catalysts. Since Ag/Al2O3 and Pt/Al2O3 catalyst had different effective temperature ranges therefore a two-stage catalyst in a reactor composing of Ag/Al2O3 catalyst followed by Pt/Al2O3 catalyst was tested for the activity. It was found that the activity was increased appreciably due to the broadened temperature window according to the sum of the temperature windows of the two catalysts.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ได้ศึกษาปฏิกิริยาดักชันของก๊าซไนตริกออกไซด์ด้วยก๊าซโพรพิลีนในบรรยากาศของออกซิเจนโดยอาศัยตัวเร่งปฏิกิริยาเงินและแพลทินัมที่ค่าน้ำหนักร้อยละต่าง ๆ บนตัวรองรับอลูมินาและไททาเนียที่เตรียมโดยวิธีโซลเจล พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาเงินร้อยละ 6.0 บนตัวรองรับอลูมินา ตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมร้อยละ 1.5 บนตัวรองรับอลูมินา ตัวเร่งปฏิกิริยาเงินร้อยละ 2.0 บนตัวรองรับไททาเนีย และตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมร้อยละ 1.5 บนตัวรองรับไททาเนีย มีความว่องไวดีที่อุณหภูมิ 450 300 400 และ 250 องศาเซียสตามลำดับ และพบว่าในบรรยากาศที่มีไอน้ำอยู่ในปริมาณมากจะไปลดความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนตัวรองรับอลูมินาและตัวเร่งปฏิกิริยาเงินบนตัวรองรับไททาเนีย แต่จะไปเพิ่มความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยาเงินบนตัวรองรับอลูมินาและตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนตัวรองรับไททาเนีย ตัวเร่งปฏิกิริยาเงินและตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนตัวรองรับอลูมินามีช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมกับปฏิกิริยารีดักชันของก๊าซไนตริกออกไซด์ต่างกัน ดังนั้นจึงนำตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งสองมาใช้ร่วมกันโดยวางเป็นสองขั้น ประกอบด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเงินบนตัวรองรับอลูมินาแล้วตามด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนตัวรองรับอลูมินา จากการศึกษาพบว่าจะทำให้ความว่องไวต่อปฏิกิริยาดีขึ้นเพราะช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมกับปฏิกิริยารีดักชันของก๊าซไนตริกออกไซด์กว้างมากขึ้นเนื่องจากการวมช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมกับปฏิกิริยาของตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน
Share
COinS