Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้รูปแบบวงจรการเรียนรู้สืบสอบ 5 ขั้นตอนร่วมกับการใช้เพลงที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และบรรยากาศการเรียนรู้เชิงบวกของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EFFECTS OF USING 5E LEARNING CYCLE COOPERATE WITH SONGS ON SCIENCE LEARNING ACHIEVEMENT AND POSITIVE LEARNING ATMOSPHERE OF LOWER SECONDARY SCHOOL STUDENTS, BANGKOK METROPOLITAN
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
สกลรัชต์ แก้วดี
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การศึกษาวิทยาศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.71
Abstract
การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ซึ่งมีวัตถุประสงค์การวิจัยคือ 1) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นหลังการเรียนโดยใช้รูปแบบวงจรการเรียนรู้สืบสอบ 5 ขั้นตอนร่วมกับการใช้เพลง 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ระหว่างนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นกลุ่มที่เรียนด้วยรูปแบบวงจรการเรียนรู้สืบสอบ 5 ขั้นตอนร่วมกับการใช้เพลงกับนักเรียนกลุ่มที่เรียนด้วยวิธีการสอนแบบทั่วไป 3) เพื่อศึกษาบรรยากาศการเรียนรู้เชิงบวกของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ที่เรียนด้วยรูปแบบวงจรการเรียนรู้สืบสอบ 5 ขั้นตอนร่วมกับการใช้เพลง 4) เพื่อเปรียบเทียบบรรยากาศการเรียนรู้เชิงบวกระหว่างนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นกลุ่มที่เรียนด้วยรูปแบบวงจรการเรียนรู้สืบสอบ 5 ขั้นตอนร่วมกับการใช้เพลงกับนักเรียนกลุ่มที่เรียนด้วยวิธีการสอนแบบทั่วไป กลุ่มตัวอย่างการวิจัยนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนเทพศิรินทร์ จำนวน 2 ห้องเรียน มีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แบบสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และ 2) แบบสังเกตบรรยากาศการเรียนรู้เชิงบวก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติทดสอบ ANCOVA และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าเฉลี่ยเลขคณิตและทดสอบสมมติฐานด้วยไค-สแควร์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. นักเรียนกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยร้อยละผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ ร้อยละ 70 2. นักเรียนกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยร้อยละผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์สูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. บรรยากาศการเรียนรู้เชิงบวกของการเรียนด้วยการใช้รูปแบบวงจรการเรียนรู้สืบสอบ 5 ขั้นตอนร่วมกับการใช้เพลงอยู่ในระดับดี 4 .บรรยากาศการเรียนรู้เชิงบวกของการเรียนด้วยการใช้รูปแบบวงจรการเรียนรู้สืบสอบ 5 ขั้นตอนร่วมกับการใช้เพลงสูงกว่าบรรยากาศในห้องเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยวิธีการสอนแบบทั่วไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study was a quasi-experimental research. The purposes of this study were 1) to study science learning achievement of an experimental group that learned through 5E learning cycle cooperate with songs. 2) to compare science learning achievement between an experimental group and control group that learned through traditional instruction. 3) to study positive learning atmosphere of the classroom instructed by 5E learning cycle cooperate with songs, and 4) to compare positive learning atmosphere between classrooms instructed by using 5E learning cycle cooperate with songs and the traditional instruction. The research samples were two classes of Mathayom Suksa 1 students of Debsirin School, Bangkok, in academic year 2015. Collected data were analyzed by arithmetic mean, standard deviation and hypothesis were tested by ANCOVA and Chi-square test The research findings were summarized as follows: 1. After the experiment, the experimental group had the mean percentage score of science learning achievement higher than criterion score set at 70 percent. 2. The experimental group had the mean percentage score of science learning achievement higher than the control group at .05 level of significance. 3. Positive learning atmosphere of the classroom instructed by 5E learning cycle cooperate with songs was rated at good level. 4. Positive learning atmosphere of the classroom instructed by 5E learning cycle cooperate with songs was higher than the traditional instruction
Share
COinS