Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาแบบทดสอบทักษะกีฬาแบดมินตันขั้นพื้นฐานสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of fundamental skills of badminton test for upper secondary school students
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
รัชนี ขวัญบุญจัน
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขศึกษาและพลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.226
Abstract
สร้างแบบทดสอบทักษะกีฬาแบดมินตันขั้นพื้นฐาน และสร้างเกณฑ์ทักษะกีฬาแบดมินตันสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย และประเมินหาความตรง ความเที่ยงของแบบทดสอบ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ในการหาคุณภาพเครื่องมือ ใช้นักเรียนจำนวน 40 คน เป็นนักเรียนชาย 20 คน และนักเรียนหญิง 20 คน ในการสร้างเกณฑ์ปกติ ใช้นักเรียนจำนวน 400 คน เป็นนักเรียนชาย 200 คน และนักเรียนหญิง 200 คน โดยได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบทดสอบทักษะกีฬาแบดมินตัน ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ประกอบด้วย การเสิร์ฟลูกโด่ง การเสิร์ฟลูกสั้น การตีลูกโด่ง การตีลูกตบ และการตีลูกหยอด และได้นำแบบทดสอบไปประเมินค่าความตรง ความเที่ยง นำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าความตรงตามสภาพจริง และความเที่ยงของแบบทดสอบ ผลการวิจัยพบว่า 1. แบบทดสอบการเสิร์ฟลูกโด่ง มีค่าความตรง ค่าความเที่ยงและความเป็นปรนัย เท่ากับ .757, .972 และ.992 2. แบบทดสอบการเสิร์ฟลูกสั้น มีค่าความตรง ค่าความเที่ยงและความเป็นปรนัย เท่ากับ .812, .957 และ .989 3. แบบทดสอบการตีลูกโด่ง ค่าความตรง ค่าความเที่ยงและความเป็นปรนัย เท่ากับ .809, .985 และ .991 4. แบบทดสอบการตีลูกตบ ค่าความตรง ค่าความเที่ยงและความเป็นปรนัย เท่ากับ .770, .977 และ .987 5. แบบทดสอบการตีลูกหยอด ค่าความตรง ค่าความเที่ยงและความเป็นปรนัย เท่ากับ .725, .984 และ .988 6. แบบทดสอบรวมทุกรายการ ค่าความตรง ค่าความเที่ยงและความเป็นปรนัย เท่ากับ .958, .992 และ .997 7. การทำนายความสามารถในการแข่งขันของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยใช้สมการดังนี้ Y = 0.21X₁ + 0.15X₂ + 0.25X₃ + 0.21X₄ +0.20X₅ + 5.149 เมื่อ Y = ความสามารถของทักษะแบดมินตัน X₁ = คะแนนการเสิร์ฟลูกโด่ง X₂ = คะแนนการเสิร์ฟลูกสั้น X₃ = คะแนนการตีลูกโด่ง X₄ = คะแนนการตีลูกตบ X₅ = คะแนนการตีลูกหยอด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To construct the fundamental skills test of badminton test for upper secondary school students and to evaluate the validity, reliability of the test. The sample for quality of test, consisted of 40 students (20 males and 20 females), whereas those for the norm included 400 students (200 males and 200 females), though simple random sampling. The instrument for collecting data was the badminton skill test developed by the researcher including test items for long serving, short serving, clear, smash, and drop. The validity and reliability were evaluated. The data obtained were analyzed to find concurrent validity and reliability of test. The results of the study were as follows: The index of validity, the reliability and the objectivity of the long serving test were .757, .972 and .992. The index of validity, the reliability and the objectivity of the short serving test were .812, .957 and .989. The index of validity, the reliability and the objectivity of the clear test were .809, .985 and .991. The index of validity, the reliability and the objectivity of the smash test were .770, .977 and .987. The index of validity, the reliability and the objectivity of the drop test were .725, .984 and .988. The index of validity, the reliability and the objectivity of the total order tests were .958, .992 and .997. The regression equation for predicting ability of badminton skill was Y = 0.21X₁ + 0.15X₂ + 0.25X₃ + 0.21X₄ +0.20X₅ + 5.149 when Y = Ability of badminton skill X₁ = Long serving point X₂ = Short serving point X₃ = Clear point X₄ = Smash point X₅ = Drop point.
Creative Commons License