Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
รูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์สำหรับสถาบันอุดมศึกษาสังกัดกองทัพบก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A strategic management model for higher education institutions under the Royal Thai army
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์
Second Advisor
นันทรัตน์ เจริญกุล
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.142
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์สำหรับสถาบัน อุดมศึกษาสังกัดกองทัพบก ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยและพัฒนาประกอบด้วย 6 ขั้นตอนคือ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพพึงประสงค์ ของรูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์สำหรับสถาบันอุดมศึกษาสังกัดกองทัพบก 3 สถาบันได้แก่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฏเกล้า และวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก 2) ร่างรูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์แบบบูรณาการพร้อมคู่มือการใช้ 3) ส่งร่างรูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์แบบบูรณาการพร้อมคู่มือการใช้ฉบับที่ 1 ให้ผู้ทรงคุณวุฒิตรวจสอบความเหมาะสม 4) ปรับปรุงรูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์แบบบูรณาการพร้อมคู่มือการใช้ 5) นำร่างรูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์แบบบูรณาการพร้อมคู่มือการใช้ฉบับที่ 2 ไปทดลองใช้ที่วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก และ 6) ปรับปรุงรูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์แบบบูรณาการพร้อมคู่มือการใช้ ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันและสภาพพึงประสงค์ของรูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์สำหรับสถาบันอุดมศึกษาสังกัดกองทัพบกตรงกับรูปแบบเดลต้า (The Delta Model ของ Hax and Wilde II, 2003) มากที่สุด มีค่าเฉลี่ยสภาพปัจจุบันเท่ากับ 3.71 และค่าเฉลี่ยสภาพพึงประสงค์เท่ากับ 4.56 รูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์ที่พัฒนาขึ้น คือรูปแบบการบริหารเชิงยุทธศาสตร์แบบ บูรณาการ (The Integrative Strategic Management Model : ISM Model) มีลักษณะเฉพาะ 7 ประการคือ 1) ใช้กระบวนการเชิงบูรณาการแบบสามเส้า 2) ใช้การมีส่วนร่วม 3) ใช้กระบวนการบริหารอย่างเป็นพลวัตที่มีพลังความคิดใหม่และต่อเนื่อง 4) ใช้ระบบข้อมูลในการบริหาร 5) ใช้การวิจัยและพัฒนา 6) ใช้กระบวนการคุณภาพ และ 7) ใช้กระบวนการปรับแต่ง และมีองค์ประกอบ 3 ส่วนได้แก่ ส่วนที่ 1 การวางแผนยุทธศาสตร์แบบสามเส้า ส่วนที่ 2 การนำยุทธศาสตร์สู่การปฏิบัติและการประเมินผลอย่างเป็นพลวัตที่มีพลังความคิดใหม่และต่อเนื่อง และ ส่วนที่ 3 กระบวนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study was to develop a strategic management model for higher education institutions under the Royal Thai Army. The research and development method was used in this study including 6 phases: 1) To examine the present and desired stages of the strategic model for three higher education institutions including Chulachomklao Royal Military Academy. Royal Thai Army Nursing College. Phramongkutklao College of Medicine. 2) To outline the integrative strategic management model and to create the operational manual. 3) To send the 1st draft of the integrative strategic management model and the operational manual to validate a by experts. 4) To improve the integrative strategic management model and the operational manual. 5) To test 2nd draft, the integrative strategic management model, and the operational manual at the Royal Thai Army Nursing College. 6) To improve the final model, integrative strategic management model, and the operational manual. The results revealed that the present and desired stages of the strategic management model for the higher education institutions under the Royal Thai Army is The Delta Model (Hax and Wilde II, 2003). The mean score of present stages was 3.71 and the desired stages was 4.56 The developed strategic management model for higher education institutions was The Integrative Strategic Management Model (ISM Model). There were 7 characteristics: 1) Using the triangle integrative process. 2) Using participation. 3) Using the dynamic and continuous of the management process. 4) Using the management information system. 5) Using the research and development. 6) Using the quality process of the plan-do-study-act cycle. 7) Using the adaptive processes. The model has three components: 1) planning by using the triangle strategic formulation, 2) operating and evaluating by using the dynamics and continuous strategic implementation and evaluation, and 3) driving processes.
Creative Commons License