Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบรูปแบบการเคลื่อนไหวทางคิเนเมติกส์ในทักษะเตะตัดบนของนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A COMPARISON OF KINEMATIC ANALYSIS OF MOVEMENT IN HIGH KICK OF MUAY THAI AMATUER BOXERS IN 42nd THAILAND NATIONAL GAMES
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยพัฒน์ หล่อศิริรัตน์
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1028
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบตัวแปรทางคิเนเมติคส์ของการเตะตัดบนของนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นวิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการดำเนินการวิจัยครั้งนี้มาจากการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) เป็นนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 สุพรรณบุรีเกมส์ รุ่นเฟเธอร์เวท น้ำหนักเกิน 54 กิโลกรัม ไม่เกิน 57 กิโลกรัม จำนวน 10 คน แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.นักกีฬามวยไทยสมัครเล่นที่ไม่ผ่านรอบแรก 2.นักกีฬามวยไทยสมัครเล่นที่ผ่านรอบแรก ทำการรวบรวมข้อมูลที่ได้นำไปวิเคราะห์ทางชีวกลศาสตร์แบบคิเนเมติกส์ ของการออกอาวุธโดยการเตะตัดบนในหัวข้อต่างๆ ดังนี้ คือ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานความเร็วสูงสุด และความเร่งสูงสุดของข้อเท้า ข้อเข่า ข้อสะโพก ในการเตะตัดบน นำข้อมูลที่ได้มาเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของความเร็วสูงสุด ความเร่งสูงสุด ของข้อเท้า ข้อเข่า ข้อสะโพก ระหว่างนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นที่ไม่ผ่านรอบแรกและนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นที่ผ่านรอบแรก โดยการทดสอบค่า “ที" (Independent t-test) ความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05ผลการวิจัย พบว่าความเร็วสูงสุดของข้อเท้า ข้อเข่า ข้อสะโพก ในกลุ่มนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นที่ไม่ผ่านรอบแรกมีค่าเท่ากับ 10.48 ± 2.78, 7.72±1.36 และ 2.76±0.73 เมตร/วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดของข้อเท้า ข้อเข่า ข้อสะโพก ในกลุ่มนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นที่ผ่านรอบแรกมีค่าเท่ากับ 9.45±3.14, 6.59±1.24 และ 2.27±0.83 เมตร/วินาที ตามลำดับ ความเร่งสูงสุดสุดของข้อเท้า ข้อเข่า ข้อสะโพก ในกลุ่มนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นที่ไม่ผ่านรอบแรกมีค่าเท่ากับ 206.96 ± 130.63, 125.91 ± 65.14 และ 66.92±61.97 เมตร/วินาที² ส่วนความเร่งสูงสุดของข้อเท้า ข้อเข่า และข้อสะโพกในกลุ่มนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นที่ผ่านรอบแรกมีค่าเท่ากับ 292.79 ± 246.72, 97.55 ± 67.61 และ 50.96±28.30 เมตร/วินาที² ตามลำดับจากการทดสอบทางสถิติ พบว่า ความเร็วสูงสุด และความเร่งสูงสุด ของข้อเท้า ข้อเข่า ข้อสะโพก ของทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทักษะในการเตะตัดบนของนักกีฬามวยไทยสมัครเล่น ในรุ่นเฟเธอร์เวท น้ำหนักเกิน 54 กิโลกรัม ไม่เกิน 57 กิโลกรัม ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “สุพรรณบุรีเกมส์" มีความเร็วและความเร่งไม่แตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Purpose : To compare the kinematics variables in high kick of Muay Thai amateur boxersMethod : Ten Muay Thai amateur featherweight boxers who attended the 42nd Thailand National Games, “Suphanburi Games"and weighted between 54 kg and not more than 57 kg were recruited in this study. The participants were divided into two groups, is i.e., boxers who did not qualify the first round and boxers who qualified the first round in Suphanbuei Games. After data collection, biomechanical variables regarding high kick were reported in terms of an average and a standard deviation of the highest speeds and the highest acceleration in ankle, knee and hip joints in high kick. t-test were used to compare the highest speeds and the highest Acceleration between the two groups. The statistical significance was set at .05Results : The highest speed in ankle, knee and hip joints in boxers who didn’t qualify the first round were 10.48 ± 2.78, 7.72±1.36 and 2.76±0.73 m/s, respectively, while the highest speeds in ankle, knee and hip joints in boxer who qualified the first round were 9.45±3.14, 6.59±1.24 and 2.27±0.83 m/s .The highest Acceleration in ankle, knee and hip joints in boxers who didn’t qualify the first round were 206.96 ± 130.63, 125.91 ± 65.14 and 66.92±61.97 m/s², respectively, while the highest Acceleration in ankle, knee and hip joints in boxer who qualified the first round were 292.79 ± 246.72, 97.55 ± 67.61 and 50.96±28.30 m/s².Conclusion : There was no statistical difference in the highest speed and highest Acceleration in all three joints between both groups at .05 level. The results indicated that the speeds in ankle, knee and hip joints of Muay Thai featherweight amateur boxers who attended the 42 nd Thailand National Games, “Suphanburi Games" were not statistically different.
Creative Commons License