Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถภาพทางวิชาชีพ สำหรับนักเรียนสาขาพาณิชยกรรม สถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออก 2 : โมเดลจาก 3 มุมมอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A factor analysis of professional competencies for business students in the Eastern 2 vocational institutes : three perspective models
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
สุชาดา บวรกิติวงศ์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.155
Abstract
ศึกษา 1) องค์ประกอบสมรรถภาพทางวิชาชีพสำหรับนักเรียนสาขาพาณิชยกรรม ของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออก 2 2) ความสอดคล้องของสมรรถภาพทางวิชาชีพสาขาพาณิชยกรรม โดยสำรวจความคิดเห็นจากสถานประกอบการ ครู และนักเรียน ศึกษาข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างสถานประกอบการ และครูโดยการสุ่มอย่างง่าย ประกอบด้วยสถานประกอบการ จำนวน 212 แห่ง ครูที่สอนนักเรียนสาขาพาณิชยกรรมในสถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออก 2 จำนวน 206 คน และนักเรียนสาขาพาณิชยกรรมโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น จำนวน 500 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ โดยวิธีสกัดองค์ประกอบหลักและหมุนแกนองค์ประกอบแบบตั้งฉากด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจจากนักเรียน ครู และสถานประกอบการ พบว่ามีจำนวนองค์ประกอบเท่ากันคือ 10 องค์ประกอบ และพบว่าทั้ง 3 กลุ่มให้ความสำคัญองค์ประกอบด้านพฤติกรรมการทำงาน มีความสำคัญมากที่สุดตรงกัน 2. ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบของนักเรียน ได้องค์ประกอบที่สำคัญจำนวน 10 องค์ประกอบ ได้แก่ พฤติกรรมการทำงาน การคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ทักษะการทำงาน การสื่อสาร การทำงานร่วมกัน ความมั่นคงทางอารมณ์ บุคลิกภาพ การใช้เทคโนโลยี การนำเสนอ ความรู้ทางวิชาการ ตามลำดับ และองค์ประกอบทั้งหมดร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของสมรรถภาพทางวิชาชีพได้ 61.61% 3. ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบของครู ได้องค์ประกอบที่สำคัญจำนวน 10 องค์ประกอบ ได้แก่ พฤติกรรมการทำงาน การทำงานร่วมกัน มนุษยสัมพันธ์และการให้บริการ การคิดริเริ่มและคิดสร้างสรรค์ การก้าวทันเทคโนโลยี ความรู้ทางวิชาการบุคลิกภาพ ทักษะในการทำงาน ความมั่นคงทางอารมณ์และทักษะการสื่อสาร ความชำนาญในงานวิชาชีพ ตามลำดับ และองค์ประกอบทั้งหมดร่วมกันอธิบายความแปรปรวน ของสมรรถภาพทางวิชาชีพได้ 68.79% 4. ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบของสถานประกอบการ ได้องค์ประกอบที่สำคัญจำนวน 10 องค์ประกอบ ได้แก่ พฤติกรรมการทำงาน มนุษยสัมพันธ์และการสื่อสาร การคิดริเริ่มและคิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยีสารสนเทศ ทักษะในการทำงานบุคลิกภาพ ความชำนาญในงานวิชาชีพ ความมั่นคงทางอารมณ์และความอดทน ความรอบรู้ การคิดคำนวณ ตามลำดับ และองค์ประกอบทั้งหมดร่วมกันอธิบายความแปรปรวน ของสมรรถภาพทางวิชาชีพได้ 58.51% 5. องค์ประกอบที่เหมือนกันทั้ง 3 กลุ่มได้แก่ พฤติกรรมการทำงาน ความคิดริเริ่มและคิดสร้างสรรค์ ทักษะการทำงานและบุคลิกภาพ ส่วนองค์ประกอบที่เหมือนกันระหว่างครูกับสถานประกอบการคือ ความชำนาญในงานอาชีพ องค์ประกอบที่เหมือนกันระหว่างครูกับนักเรียนคือ ความรู้ทางวิชาการ และการทำงานร่วมกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To investigate the factors of professional competencies for business students and to investigate concordance among 3 perspectives: companies, teachers, students. Samples constituted of 212 companies, 206 teachers and 500 students in Chachoengsao and Chonburi province. Data were analyzed by performing Exploratory Factor Analysis with varimax rotation method. The research results were as follow 1. Results of 3 perspectives revaled 10 factors and the most important factor was work behavior. 2. From student perspective, 10 factors include work behavior, creative thinking, skill, communication, team work, emotion stable, personality, technology, presentation and academic knowledge. The 10 factors accounted for 61.61% of the total variance of business' competencies. 3. From teacher perspective, 10 factors include work behaviors, team work, humanity relationship and service, creative thinking, catching up technology, academic knowledge, personality, skill, emotion stable and communication, dexterous. The 10 factors accounted for 68.79% of the total variance of business' competencies. 4. From company perspective, 10 factors include work behaviors, humanity relationship and communication, creative thinking, information communication technology, skill, personality, dexterous, emotion stable and endure, experienced and calculate. The 10 factors accounted for 58.51% of the total variance of business' competencies. 5. Concordance among 3 perspectives were 4 factors they are work behaviors, creative thinking, skill and personality. Concordance teacher and company were dexterous. Concordance teacher and student were 2 factors they are academic knowledge and term work.
Creative Commons License