Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร : กรณีศึกษา หมู่บ้านนายาว จังหวัดฉะเชิงเทรา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting the participation of occupational development of the women agriculture group : a case study of mooban nayaow, changwat chachoengsao
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
พุ่มไพศาล
Second Advisor
สุวัฒนา สุวรรณเขตนิคม
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การศึกษานอกระบบโรงเรียน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.73
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1.)ศึกษาลักษณะการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหมู่บ้านนายาว จังหวัดฉะเชิงเทรา 2.)ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร หมู่บ้านนายาว จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยปัจจัยที่ใช้ศึกษามีดังนี้ คืออายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาที่อยู่อาศัย สถานภาพ รายได้เฉลี่ยครอบครัว การเป็นสมาชิกกลุ่ม การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร การฝึกอบรมและการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนาอาชีพ ความรู้ในการพัฒนาอาชีพ และแรงจูงใจให้เข้าร่วมในกิจกรรมการพัฒนาอาชีพ 3.)ศึกษาปัญหาและวิธีการแก้ไขที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร หมู่บ้านนายาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือแม่บ้านเกษตรกร หมู่บ้านนายาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ในปีพ.ศ.2547 จำนวน 87 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1.)แบบสอบถาม 2.) การสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ด้วยสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. การมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร หมู่บ้านนายาว จังหวัดฉะเชิงเทรานั้นมีส่วนร่วมอยู่ในช่วงระดับมาก และเมื่อเรียงลักษณะการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพทั้ง 4 ลักษณะจากค่าเฉลี่ยมากอันดับที่หนึ่งถึงอันดับที่สี่พบว่าอันดับที่หนึ่งคือการมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ อันดับที่สองคือการมีส่วนร่วมในการประเมินผลการพัฒนาอาชีพ อันดับที่สามคือการมีส่วนร่วมในการวางแผนและตัดสินใจการพัฒนาอาชีพ และอันดับที่สี่ คือการมีส่วนร่วมปฏิบัติการพัฒนาอาชีพ 2. ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร หมู่บ้านนายาว จังหวัดฉะเชิงเทราพบว่า มีปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพอยู่ 3 ปัจจัย ได้แก่ ระยะเวลาที่อยู่อาศัยในหมู่บ้าน การเป็นสมาชิกกลุ่ม และแรงจูงใจให้เข้าร่วมในกิจกรรมการพัฒนาอาชีพ และเมื่อศึกษาหาความสัมพันธ์เชิงพหุคูณพบว่าชุดปัจจัยที่มีผลต่อการส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพอยู่ 5 ปัจจัย ได้แก่แรงจูงใจให้เข้าร่วมในกิจกรรมการพัฒนาอาชีพของแม่บ้านเกษตรกร การเป็นสมาชิกกลุ่ม สถานภาพ ระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน และรายได้เฉลี่ยครอบครัวต่อเดือนของแม่บ้านเกษตรกรโดยสามารถอธิบายได้ร้อยละ 62.50 3. ปัญหาที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพมากที่สุดได้แก่ปัญหาการมีส่วนร่วมในการวางแผนและตัดสินใจ รองลงมาคือ ปัญหาการมีส่วนร่วมปฏิบัติการ ปัญหาการมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ และปัญหาการมีส่วนร่วมในการประเมินผลตามลำดับ สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาคือการวางแผนเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา การยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง การจัดประชาสัมพันธ์ และการปรึกษาและติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were to :1.) Study the characteristics of the women agriculture group in occupational development in Mooban Nayaow, Changwat Chachoegsao. 2.) Study factors affecting the women agriculture group in occupational development in Mooban Nayaow, Changwat Chachoegsao : the factors as referred here were Age, Educational level, Length of living in Mooban, Status, Family incomes, Positions in the group, News and information, Training experiences, Knowledge and Motivation for the participation of occupational development. 3.) Study problems of the women agriculture group in Mooban Nayaow, Changwat Chachoegsao and how to solve them. The population in this study consisted of 87 agriculture women in B.E. 2547. There were two instruments; 1.) Questionnaire 2.) Structured interviews : The data was analyzed by Percentage, Mean, Standard Deviation Pearson Product Moment Correlation and Multiple Regression Analysis. The research findings were : 1. The result of the study indicates that agriculture women participated in occupational development in Mooban Nayaow, Changwat Chachoegsao’s activities was at high level. Among 4 patterns for participation of occupational development of the women agriculture group were : 1.) Receiving benefits, 2.) Evaluation, 3.) Planning and decision making and 4.) Impementation respectively. 2. There were three factors related to the participation development of the women agriculture group in Mooban Nayaow, Changwat Chachoegsao. As the following : 1.) Motivation for the participation of occupational development, 2.) Length of living in Mooban and 3.) Positions in the group. Factors were analyzed by Multiple Regression Analysis. The most powerful predicted variable were Motivation for the participation of occupational development, Positions in the group, Status, Length of living in Mooban and family incomes. All of which could jointly predict approximately 62.50 percent. 3. Problems of the participation of occupational development of the women agriculture group in Mooban Nayaow Changwat Chachoegsao were Planning and decision making, Implementation, Receiving benefits and Evaluation. For solving the problems of the participation development of the women agriculture group was to plan for discussion to get the best result which needed of participation and different ideas. Promoting and information for campaign and corporation were needed in this stage.
Creative Commons License