Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทดสอบประสิทธิภาพของตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย ในการทำหน้าที่ให้ข้อมูลราคาสินค้าในอนาคต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Testing price discovery in the Agricultural Futures Exchange of Thailand
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1651
Abstract
ศึกษาเพื่อทดสอบความมีประสิทธิภาพของตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทยในการทำหน้าที่ Price Discovery และหน้าที่เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยง รวมทั้งศึกษาลักษณะระดับของ Price Discovery ว่ามีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงเวลาอย่างไร และศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อระดับของ Price Discovery โดยทำการศึกษาในสินค้า 4 ชนิด ได้แก่ ยางแผ่นรมควันชั้น 3 ข้าวขาว 5% ยางแท่งเอสทีอาร์ 20 และน้ำยางข้น ผลการศึกษาพบว่า ยางแผ่นรมควันชั้น 3 เป็นสินค้าที่มีประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ Price discovery และหน้าที่เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงได้ดีที่สุด ในขณะที่ยางแท่งเอสทีอาร์ 20 และน้ำยางข้น เป็นสินค้าที่มีประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ Price discovery และหน้าที่เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงได้ในระดับกลาง ส่วนข้าวขาว 5% เป็นสินค้าที่มีประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ Price discovery และหน้าที่เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงได้ในระดับต่ำ ส่วนการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อระดับของ Price discovery ซึ่งในที่นี้พิจารณาเพียงปัจจัยเดียวคือ ปริมาณการซื้อขายในตลาดล่วงหน้า ผลการศึกษาไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างระดับ Price discovery กับปริมาณการซื้อขายในตลาดล่วงหน้าของสินค้าทั้ง 4 ชนิด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To test efficiency of the agriculture futures exchange of Thailand in terms of price discovery and a risk management tool. Additionally, the levels of price discovery changed over time as well as the factors influencing the price discover for the four products, ribbed smoked rubber sheet no.3, white rice 5%, standard Thai rubber 20 and latex were studied. The findings revealed that ribbed smoked rubber sheet no.3 is the best product for price discovery as well as a tool for risk management. In the same time, standard Thai rubber 20 and latex are the middle level of efficacy for price discovery and the risk management tool. The lowest level of efficiency of price discovery and the risk management tool is found in white rice 5%. Finally, there is no relationship between the levels of price discovery and volume of the future exchange of the four products.
Creative Commons License