Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กลยุทธ์และผลตอบแทนการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Strategy and return to foreign investors in the Stock Exchange of Thailand
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยรัตน์ เอี่ยมกุลวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1653
Abstract
ศึกษากลยุทธ์และผลตอบแทนการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ของนักลงทุนต่างชาติรวมทั้งเปรียบเทียบกับนักลงทุนประเภทสถาบันและนักลงทุนรายย่อย ตลอดจนศึกษาเสถียรภาพของราคาหุ้น ภายหลังจากการซื้อและขายในปริมาณมากของนักลงทุนต่างชาติ ในช่วงเดือน มกราคม 2538 ถึง ธันวาคม 2547 โดยแบ่งการพิจารณาออกเป็นสามช่วงคือช่วงก่อนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ และช่วงหลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลรายสัปดาห์ ในลักษณะข้อมูลอนุกรมเวลา และ อาศัยการทดสอบสมมติฐาน Positive feedback ด้วยแบบจำลอง Vector Auto Regressive (VAR) ผลการศึกษาพบว่า นักลงทุนต่างชาติใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบสวนตลาดในทุกช่องเวลาที่ศึกษา โดยการเพิ่มขึ้นร้อยละ 1 ของผลตอบแทนดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในแต่ละสัปดาห์ ส่งผลทำให้มูลค่าการลงทุนสุทธิของนักลงทุนต่างชาติในสัปดาห์ต่อไปลดลง 138.26% ในช่วงก่อนวิกฤตเศรษฐกิจ ลดลง 11.82% ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ และลดลง 68.08% ในช่วงหลังวิกฤตเศรษฐกิจ ตรงกันข้ามกับนักลงทุนสถาบันในประเทศที่ใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบตามตลาด ส่วนนักลงทุนรายย่อยมีรูปแบบการลงทุนแบบตามคลาดในช่วงเวลาปกติ แต่กลับใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบสวนตลาดในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ นอกจากนี้ การศึกษาผลตอบแทนการลงทุน พบว่า นักลงทุนต่างชาติมีผลตอบแทนการลงทุนที่ดี โดยมีกำไรสะสม 25,354.70 ล้านบาท ในขณะที่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อยมีผลขาดทุนสะสม 584.81 และ 24,769.96 ล้านบาท ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาไม่พบว่า การซื้อขายในปริมาณมากของนักลงทุนต่างชาติ จะส่งผลให้ราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเสียเสถียรภาพไปแต่อย่างไร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study strategies and returns of foreign investors in the Stock Exchange of Thailand (SET) and compare with those of institutional and individual investors. Due to high stock turnovers by foreign investors over January 1995 to Decem ber 2004, we also test the stabilization of SET index. The time periods studied and divided into three periods: before crisis, during crisis and after crisis. Vector autoregressive model is used to test positive feedback hypothesis using data over 1995 to 2004. The study finds that foreign investors use negative feedback strategies in all periods; that is, a lagged increase in SET index return by one percentage point leads to a reduction in net weekly foreign investment by 138.26% before the crisis, 11.82% during crisis and 68.08% after the crisis. In contrast, institutional investors use positive feedback strategies during all time periods. Individual investors also use positive feedback during and after the crisis, but use negative feedback during the crisis. In terms of stock returns, foreign investors make profits of 25,354.70 million baht at the expense of local institutional and individual investors. There is no sign of heavy foreign investment transactions destabilizing the stock price in the Stock Exchange of Thailand.
Share
COinS