Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Inward FDI of East Asian Countries
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การไหลเข้าของการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศของประเทศเอเชียตะวันออก
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
June Charoenseang
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
Master of Arts
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
International Economics and Finance
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1685
Abstract
As foreign direct investment, FDI, takes a great role in economic development, it is necessary to study movements and determinants of inward FDI. This thesis study is then conducted to describe relationships between economic factors and the value-Of inward FDI in 8 East Asian countries, by applying cross-sectional data. Furthermore, the study descriptively analyzes relationships between the value of inward FDI and economic factors, including economic policies, of the countries. The results of the study report that the difference of economic sizes and the difference of labor abundant of the two countries significantly determine the value of inward FDI. In addition, the analysis reports that the value of inward FDI of an East Asian country is positively related to its GDP, Per Capita Income, exports, and the exchange rate. Furthermore, economic environment, investment climate, and policies of the governments highly affect the value of inward FDI of the country. As a result, the study recommends governments to develop their domestic markets, infrastructures, and export competitiveness to become higher competitive destination of inward FDI.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
เนื่องจากการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศถือว่ามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศหนึ่ง ๆ ดังนั้นการศึกษาถึงพฤติกรรมและปัจจัยที่มีอิทธิพลในการกำหนดการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศจึงเป็นสิ่งสำคัญ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงถูกจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ของตัวแปรทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลในการกำหนดมูลค่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ โดยใช้ข้อมูลภาคตัดขวางของประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออก 8 ประเทศ นอกจากนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ยังถูกจัดทำขึ้นเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างมูลค่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศกับตัวแปรทางเศรษฐกิจและนโยบายของประเทศต่าง ๆ โดยใช้ข้อมูลอนุกรมเวลาและหลักการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ทั้งนี้ จากการศึกษาพบว่าความแตกต่างด้านขนาดเศรษฐกิจระหว่างประเทศผู้มาลงทุนและประเทศผู้รับการลงทุน (วัดโดยสัดส่วนมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ) ความแตกต่างด้านจำนวนประชากรระหว่างทั้งสองประเทศเป็นปัจจัยที่มีส่วน กำหนดมูลค่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศในประเทศกลุ่มเอเชียตะวันออกอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนั้น จากการวิเคราะห์โครงสร้างทางเศรษฐกิจและนโยบายทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศยังพบว่า ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกโดยรวมมีมูลค่าเงินลงทุนทางตรงจากต่างประเทศที่สัมพันธ์ในเชิงบวกกับขนาดเศรษฐกิจ รายได้ต่อหัวของประชากร จำนวนประชากร รายได้จากการส่งออก และอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศผู้รับการลงทุนนั้น ๆ อีกด้วย อย่างไรก็ดี พบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างมูลค่าการลงทุนทางตรง กับอัตราดอกเบี้ย อัตราเงินเฟ้อ และผลิตภาพของแรงงานในแต่ละประเทศนั้นไม่พบความสัมพันธ์ที่ชัดเจน นอกจากนั้น นโยบายเกี่ยวกับการลงทุน และสิ่งแวดล้อมทางเศรษฐกิจ ตลอดจนบรรยากาศในการลงทุนของประเทศหนึ่ง ๆ ยังมีความสัมพันธ์กับมูลค่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศที่ประเทศนั้นจะได้รับอีกด้วย ทั้งนี้ สรุปได้ว่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกหัน เมื่อเจาะลึกลงไปในรายประเทศแล้ว ปัจจัยทางเศรษฐกิจและปัจจัยเฉพาะอื่น ๆ ภายในประเทศยังคงมีบทบาทค่อนข้างมากต่อมูลค่าการลงทุน ดังนั้นจึงเสนอให้รัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศทำ การพัฒนาขนาดตลาดสินค้าและบริการ ตลาดแรงงาน ตลาดการเงิน และโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น เพื่อสร้างความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบให้แก่ประเทศในการดึงดูดการลงทุน
Creative Commons License