Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนารูปแบบการบริหารการประถมศึกษาระดับจังหวัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The deveolpment of an administration model for primary education at the provincial level
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
อุทัย บุญประเสริฐ
Second Advisor
ธีระ รุญเจริญ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.76
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนารูปแบบการบริหารการประถมศึกษาระดับจังหวัดที่เหมาะสมสำหรับการบริหารประถมศึกษาในระดับจังหวัดในกรณีที่หน่วยบริหารการศึกษาที่ระดับจังหวัดจะเป็นผู้รับผิดชอบการจัดการประถมศึกษาด้วยตนเอง ผลการวิจัยพบว่าไม่มีรูปแบบทางเลือกใดที่สามารถใช้เป็นแบบในการบริหารการจัดการประถมศึกษาของจังหวัดทั้งหมดได้ แต่รูปแบบที่ผู้ทรงคุณวุฒิโดยรวมทั้งหมดเห็นว่ามีความสอดคล้องกับหลักการกำกับการกำหนดรูปแบบไม่แตกต่างจากรูปแบบอื่นมีความเหมาะสม และความเป็นไปได้ในเชิงปฏิบัติในสภาพปัจจุบันมากกว่ารูปแบบอื่นคือ รูปแบบที่นำเสนอ รูปแบบที่ 1 ซึ่งมีสาระโดยสรุปดังต่อไปนี้ รูปแบบนี้กำหนดให้หน่วยบริหารที่กำกับดูแลการจัดการศึกษาในพื้นที่จังหวัดเป็นหน่วยงานสังกัดราชการส่วนกลาง แต่ได้รับมอบหมายอำนาจเต็มในการกำกับดูแลการจัดการประถมศึกษาในระบบโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดทั้งหมดทุกประเภททั้งของรัฐและของเอกชน ภายใต้การควบคุมกำกับของคณะกรรมการการประถมศึกษาจังหวัด โดยแบ่งองค์กรในการดำเนินงานออกเป็น 3 ระดับคือ ระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และระดับโรงเรียน โดยมีสำนักงานกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาเป็นหน่วยสนับสนุน และมีหน่วยบริหารสูงสุดของจังหวัดเรียกว่า ‘สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัด’ เป็นผู้กำหนดนโยบายและแผน ควบคุมคุณภาพและมาตรฐานการจัดการศึกษาของจังหวัด ตามระบบรับรองมาตรฐาน และออกระเบียบเพื่อใช้เป็นแนวทางในการบริหารงานของหน่วยงานทางการศึกษาต่าง ๆ ในจังหวัด โดยการเห็นชอบของคณะกรรมการการประถม ศึกษาจังหวัด หน่วยบริหารระดับอำเภอเรียกว่า ‘สำนักงานการประถมศึกษาอำเภอ’ มีหน้าที่ในการดำเนินตามนโยบายและแผนของสำนักงานประถมศึกษาจังหวัด และสำนักงานกลุ่มโรงเรียนทำหน้าที่ให้การสนับสนุนศึกษา วิจัย และให้การช่วยเหลือทางวิชาการแก่โรงเรียนต่าง ๆ ทั้งโรงเรียนของรัฐและเอกชน ในแต่ละพื้นที่ภายใต้การควบคุมดูแลของผู้อำนวยการประถมศึกษาจังหวัด ส่วนโรงเรียนต่าง ๆ มีหน้าที่ในการจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามหลักสูตรนโยบายและแผนที่กำหนดไว้ ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการบริหารโรงเรียน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to develop an administration model suitable for primary education at the provincial level under a basic assumption if the province was to be responsible for primary education within its Jurisdiction. The findings suggested that there be no alternative models of administration distinctively applicable for primary education at the provincial level as one single system. The proposed model that was perceived by experts to be as congruent with the principles as other models, but more appropriate and practical at the present was Model I. This model established the provincial office of primary Education under the central jurisdiction, but delegated sufficient power and authorities to the provincial administrative unit so that it could oversee primary education conducted in all formal system under its jurisdiction, both public and private. It was operated under the provincial Board of primary Education. The system was divided into three levels: the province, district, and school level, with school cluster as a supportive unit. The provincial office of primary Education formulated provincial primary educational policies and plans, certified school accreditation, and issued educational regulations under the approval of the board of primary education. The District Office of primary Education was responsible to implement the provincial policies and facilitated school in the area. The school were to organize and provide instruction to students in relation to the curriculum, policies, and plans under the school board.
Creative Commons License