Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของนักเรียนชั้นประถมศึกษา อายุ 7-9 ปี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of the health-related physical fitness norms for the primary school students between the age of 7-9 years old
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
รัชนี ขวัญบุญจัน
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.151
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและสร้างเกณฑ์สมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของนักเรียนชั้นประถมศึกษาระดับอายุ 7 - 9 ปี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชายและหญิงชั้นประถมศึกษาที่มีอายุระหว่าง 7 - 9 ปี จำนวน 3,000 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ จำนวน 5 รายการ คือ ค่าดัชนีมวลกาย นั่งงอตัว นอนยกตัว ดันพื้น และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร (1ไมล์) วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกาย เพื่อสุขภาพ ผลการวิจัยพบว่า เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของนักเรียนชั้นประถมศึกษา อายุ 7 - 9 ปี ในระดับปานกลาง 1. นักเรียนชาย อายุ 7 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 14.59 - 16.81 กก./ม.2 นั่งงอตัว 0.2 - 5.1 ซม.นอนยกตัว 16 - 25 ครั้ง/นาที ดันพื้น 3 - 10 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 10.33 - 13.01 นาที 2. นักเรียนหญิง อายุ 7 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 14.09 - 16.23 กก./ม.2 นั่งงอตัว 1.4 - 5.7 ซม. นอนยกตัว 14 - 22 ครั้ง/นาที ดันพื้น 9 - 19 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 10.35 12.35 นาที 3. นักเรียนชาย อายุ 8 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 14.95 - 17.89 กก./ม.2 นั่งงอตัว 2.1 - 6.8 ซม.นอนยกตัว 20 - 29 ครั้ง/นาที ดันพื้น 5 12 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 10.13 - 12.03 นาที 4. นักเรียนหญิง อายุ 8 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 14.77 - 16.95 กก./ม.2 นั่งงอตัว 1.9 6.8 ซม. นอนยกตัว 16 - 24 ครั้ง/นาที ดันพื้น 14 - 23 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 10.33 - 13.17 นาที 5. นักเรียนชาย อายุ 9 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 15.28 - 18.60 กก./ม.2 นั่งงอตัว 1.2 - 6.4 ซม. นอนยกตัว 23 - 32 ครั้ง/นาที ดันพื้น 5 - 13 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 9.34 - 11.52 นาที 6. นักเรียนหญิง อายุ 9 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 15.06 - 17.90 กก./ม.2 นั่งงอตัว 1.6 - 6.2 ซม. นอนยกตัว 18 - 26 ครั้ง/นาที ดันพื้น 17 - 25 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 11.08 - 13.12 นาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the health - related physical fitness and determined the health - related physical fitness norms of the primary students age between 7 - 9 years. The subjects were 3,000 male and female students in the primary school. The health - related physical fitness test consisted of 5 items that was body mass index, sit and reach, abdominal curls, push ups, and walk/run 1 mile. The data were analyzed by mean, standard deviation and determined the standardized norms. The results were as follows: The health - related physical fitness norms of primary students age 7 - 9 years were at moderate level. 1. The 7 - year - male - students had the body mass index 14.59 - 16.81 kg./m.2, the sit and reach 0.2 - 5.1 cm., the abdominal curls 16 - 25 times/min., the push ups 3 - 10 times/min. and the walk/run 1.6 km. 10.33 - 13.01 min. 2. The 7 year female students had the body mass index 14.09 - 16.23 kg./m.2 | the sit and reach 1.4 - 5.7 cm., the abdominal curls 14 - 22 times/min., the push ups 9 - 19 times/min. and the walk/run 1.6 km. 10.35 - 12.35 min. 3. The 8 year male students had the body mass index 14.95 - 17.89 kg./m.2, the sit and reach 2.1 6.8 cm., the abdominal curls 20 - 29 times/min., the push ups 5 - 12 times/min. and the walk/run 1.6 km. 10.13 - 12.03 min. 4. The 8 - year - female - students had the body mass index 14.77 16.95 kg./m.2, the sit and reach 1.9 6.8 cm., the abdominal curls16 - 24 times/min., the push ups14 23 times/min. and the walk/run 1.6 km. 10.33 - 13.17 min. 5. The 9 - year - male - students had the body mass index 15.28 - 18.60 kg./m2 | the sit and reach 1.2 6.4 cm., the abdominal curls 23 - 32 times/min., the push ups 5 - 13 times/min. and the walk/run 1.6 km. 9.34 - 11.52 min. 6. The 9 - year - female - students had the body mass index 15.06 - 17.90 kg./m.2, the sit and reach 1.6 - 6.2 cm., the abdominal curls 18 - 26 times/min., the push ups 17 - 25 times/min. and the walk/run 1.6 km. 11.08 13.12 min.
Creative Commons License