Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทดสอบความเป็นตัวแปรปรับและตัวแปรตัวกลางในโมเดลเชิงสาเหตุในการตัดสินใจสมัครสอบเข้าเรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในกรุงเทพฯมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A test of moderator and mediator variables in causal model in decision making in applying for the faculty of science of mathayomsuksa six students in Bangkok metropolis
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ทวีวัฒน์ ปิตยานนท์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.152
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความเป็นตัวแปรปรับและตัวแปรตัวกลางในโมเดลเชิงสาเหตุในการตัดสินใจสมัครสอบเข้าเรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แผนการเรียนวิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ สังกัดกรมสามัญศึกษา ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 427 คน เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถามความรู้สึกนึกคิดของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในการตัดสินใจสมัครสอบเข้าเรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์ในสถาบันอุดมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2542 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณและการวิเคราะห์อิทธิพลด้วยโปรแกรมลิสเรล (LISREL 8.10)ผลการทดสอบความเป็นตัวแปรปรับ พบว่า ตัวแปรเจตนาไม่ใช่ตัวแปรปรับของตัวแปรเจตคติต่อการตัดสินใจสมัครสอบเข้าเรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์ที่มีต่อตัวแปรการตัดสินใจสมัครสอบเข้าเรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์ผลการทดสอบความเป็นตัวแปรตัวกลาง พบว่า ตัวแปรเจตนาเป็นตัวแปรตัวกลางระหว่างตัวแปรเจตคติต่อการตัดสินใจสมัครสอบเข้าเรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์กับตัวแปรการตัดสินใจสมัครสอบเข้าเรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์ และตัวแปรเจตนาเป็นตัวแปรตัวกลางระหว่างตัวแปรการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงกับตัวแปรการตัดสินใจสมัครสอบเข้าเรียนต่อคณวิทยาศาสตร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to test of moderator and mediator variables in causal model in decision making in applying for further study at the faculty of science of mathayomsuksa SIX students in Bangkok metropolis. The sample included 427 students, studied in science - mathematics program. The research tool was the questionnaire on opinion in decision making in applying for further study at the faculty of sciences of mathayomsuksa six students in year 1999. Multiple regression analysis and path analysis were employed and analyzed with LISREL 8.10.The results were as follows ;1.The intention variable was not moderator variable of the attitude toward decision making in applying for further study at the faculty of science that effected on the decision making variable.2.The intention variable was mediator variables between the attitude toward decision making in applying for further study at the faculty of science and the decision making variable, and the intention variable was mediator variables between the subjective norms variables and the decision making variable.
Creative Commons License