Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบการหลั่งคอร์ติซอลจากอะดรีนัลเซลล์ในสภาพที่แยกเป็นเซลล์และสภาพที่หั่นเป็นชิ้นในแฮมสเตอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparative study of cortisol released from isolated adrenal cells and adrenal slices in hamsters
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี สิงห์อาษา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สรีรวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.744
Abstract
การศึกษานี้จะดูผลของ ฮอร์โมนคอร์ติโคโธปินรีลีซซิ่ง (ซีอาร์เอช) และอินเตอร์ลิวคิน-1 เบต้า (ไอแอล-1เบต้า) เปรียบเทียบกับฮอร์โมนอะดรีโนคอร์ติโคโธปิน(เอซีทีเอช) ในการกระตุ้นการหลั่งคอร์ติซอลและใช้ฮอร์โมนคอร์ติโคโธปินอินฮิบิติ้วเปปไทส (ซีไอพี) เป็นตัวยับยั้งการหลั่งคอร์ติซอล ที่เกิดจากการกระตุ้นของ เอซีทีเอช โดยทดลองกับเซลล์ต่อมหมวกไตในสภาพที่แยกเป็นเซลล์ กับสภาพที่หั่นเป็นชิ้นในแฮมสเตอร์ ผลการวิจัยพบว่าความเข้มข้นที่เหมาะสมของ เอซีทีเอช,ซีอาร์เอช และ อินเตอร์ลิวคิน-1เบต้า ในการกระตุ้นการหลั่งคอร์ติซอล จากเซลล์ต่อมหมวกไตในสภาพที่หั่นเป็นชิ้น ในน้ำยาเพาะเลี้ยง M 199 พบว่าความเข้มข้น 10-6 โมลาร์ จะทำให้มีปริมาณการหลั่งคอร์ติซอล มากที่สุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 99% และความเข้มข้นของ ซีไอพี ที่ยังยั้งการหลั่งคอร์ติซอล ที่เกิดจากการกระตุ้นของ เอซีทีเอช ความเข้มข้น 10-6 โมลาร์ ได้อย่างสมบูรณ์คือ 10-6 โมลาร์ เช่นกัน พบว่า เอซีทีเอช,ซีอาร์เอช และอินเตอร์ลิวคิน-1เบต้า ที่ความเข้มข้น 10-6 โมลาร์ สามารถกระตุ้นการหลั่งคอร์ติซอลจากเซลล์ต่อมหมวกไตในสภาพที่หั่นเป็นชิ้นเมื่อเลี้ยงได้ 1 ชั่วโมงแรก โดยมีปริมาณการหลั่งคอร์ติซอล คือ 41.08+8.53, 18.31+4.86 และ 13.19+0.69 พิโครโมลต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ และเมื่อสิ้นสุดการเลี้ยงในชั่วโมงที่ 2 สามารถกระตุ้นการหลั่งคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นโดยมีประมาณ 76.34+10.04, 56.16+5.70 และ 16.87+1.57 พิโครโมลต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ซึ่งแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 99% แต่เมื่อทดลองกับเซลล์ต่อมหมวกไตในสภาพที่แยกเป็นเซลล์ ปริมาณการหลั่งคอร์ติซอลจะลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 99% นอกจากนี้พบว่า ซีไอพี ที่ความเข้มข้น 10-6 โมล่าร์ สามารถยับยั้งการหลั่งคอร์ติซอลที่เกิดจากการกระตุ้นของ เอซีทีเอช จากเซลล์ต่อมหมวกไตได้ทั้งในสภาพที่แยกเป็นเซลล์ และสภาพที่หั่นเป็นชิ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The effects of Corticotropin releasing hormone (CRH) and Interleukin-1Bata (IL-1Bata) were studied, comparing to the Adrenocorticotrophic hormone (ACTH) in stimulation of cortisol release. In addition, Corticotropin inhibiting peptide (CIP) was used as an inhibitor for the release of ACTH-stimulated cortisol in isolated adrenal cells and adrenal slices of hamsters. The optimal concentration of ACTH, CRH and IL-1Bata for the stimulation of cortisol released from adrenal slices in medium M199 was found to be 10-6 M. This concentration induced the highest release of cortisol, significantly (P<10.01) and the concentration of CIP completely reversed the increases in corttsol production by ACTH was 10-6 M. It was found that ACTH,CRH and IL-1Bata each at concentration of 10-6 M could stimulate cortisol release from adrenal slices at the end of the first hour in media. The amounts of cortisol were 41.08+8.53, 18.31+4.86 and 13.19+0.69 pmol/ml respectively. While at the end of the second hour, the amount of cortisol was increase to be 76.34+10.04, 56.16+5.70 and 16.87+1.57 pmol/ml, significantly (P<0.01). In the isolated adrenal cell, the amounts of cortisol stimulated by ACTH, CRH and IL-1Bata were smaller than these products by adrenal slices at the same intervals. CIP at 10-6 M inhibited the ACTH-stimulated cortisol release both form isolated adrenal cells and adrenal slices.
Creative Commons License