Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจำลองแบบระบบควบคุมระดับของสองถัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Simulation of a two tank level control system
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
มนตรี วงศ์ศรี
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.775
Abstract
โปรแกรม TTLSIM ถูกเขียนขึ้นด้วยภาษีโดยทำการจำลองแบบระบบควบคุมระดับของสองถัง เพื่อหาข้อสรุปว่า ระบบที่ทำการจำลองซึ่งเป็นระบบที่ไม่เชิงเส้นอย่างมาก สามารถถูกควบคุมด้วยตัวควบคุมแบบพีไอดีได้หรือไม่. อีกประการหนึ่ง ต้องการนำโปรแกรมที่เขียนขึ้นนี้ไปใช้เป็นโปรแกรมช่วยสอนในวิชา พลวัตและการควบคุมของกระบวนการ. การทดสอบการควบคุมกระทำโดยหาพารามิเตอร์ของตัวควบคุมโดยใช้วิธีของ Ziegler-Nichols แบบดั้งเดิม (แบบแกนสุดยอด) และแบบทดลอง-สอบผล. และการทดสอบการใช้งานเป็นโปรแกรมช่วยสอน กระทำโดยให้ผู้เกี่ยวข้องทดลองใช้ จากการทดสอบพบว่า ระบบที่ถูกจำลองสามารถถูกคบคุมด้วยตัวควบคุมแบบพีไอดีได้ทุกโมต. และสามารถนำไปใช้เป็นโปรแกรมช่วยสอนได้.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The simulation program of a two tank level control system, written in C language, is created to study a nonlinear system with PID controller. Then this program written can be used as CAI in process Dynamic and Control. The test of this program is due to find the control parameters by Ziegler-Nichols (original) and trial-and-error methods. The test of operation of CAI is done by user. From the teats, the simulated system can be controlled by PID controller, and can be used as CAI.
Creative Commons License