Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตั้งราคาน้ำประปาโดยอาศัยหลักต้นทุนส่วนเพิ่ม : กรณีศึกษาการประปานครหลวง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The marginal cost pricing of water services in the metropolitan waterworks Authority's Area
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
กิตติ ลิ่มสกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.108
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการศึกษาถึงการตั้งราคาน้ำประปาที่เท่ากับต้นทุนการผลิตส่วนเพิ่มที่แท้จริงของการประปานครหลวงในปี พ.ศ. 2537 โดยจะทำการเปรียบเทียบถึงความพอใจที่สังคมได้รับจากการกำหนดราคาที่คำนวณได้จากการศึกษานี้กับราคาที่เป็นอยู่ของการประปานครหลวง ผลการศึกษาปรากฏว่า ราคาค่าน้ำประปาที่คำนวณได้จากต้นทุนการผลิตส่วนเพิ่มในกรณีที่ไม่มีการคำนึงถึงปริมาณน้ำสูญเสียที่เกิดขึ้นในระบบแล้วนั้น จะมีค่าลบ.ม.ละ 5.175 บาท แต่ถ้าหากว่ามีการรวมเอาปริมาณน้ำสูญเสียที่เกิดขึ้นจากการสูบจ่ายน้ำเข้าไปด้วย โดยกำหนดให้อัตราการสูญเสียน้ำเป็นไปในอัตรามาตรฐานที่กำหนดไว้คือร้อยละ 25 จะพบว่า ราคาน้ำประปาจะเพิ่มขึ้นเป็นลบ.ม.ละ 6.186 บาท และเมื่อนำมาเปรียบเทียบถึงความพอใจที่สังคมได้รับจากการกำหนดราคาน้ำประปาที่ได้จากการศึกษานี้ที่ระดับ ลบ.ม.ละ 6.186 บาทกับระดับราคาที่เป็นอยู่ในอัตราลบ.ม.ละ 7.14 บาทของการประปานครหลวง จะพบว่า ราคาที่เป็นอยู่ของการประปานครหลวงนั้นเป็นราคาที่นอกจากจะทำให้สังคมต้องสูญเสียความพอใจอันเนื่องมาจากการที่ราคาไม่ได้ถูกกำหนดจากต้นทุนส่วนเพิ่มคิดเป็นมูลค่า 19,716,317 บาทแล้ว ยังจัดได้ว่าเป็นราคาที่มีค่าสูงกว่าต้นทุนการผลิตส่วนเพิ่มอีกด้วย ทั้งนี้เป็นเพราะการประปานครหลวงยังคงต้องประสบกับปัญหาน้ำสูญเสียในระบบ ทำให้การประปานครหลวงมีต้นทุนในการผลิตสูงกว่าที่ควรจะเป็น ถ้าหากการประปานครหลวงสามารถลดปริมาณน้ำสูญเสียลงให้เท่ากับมาตรฐานที่กำหนดไว้ได้ ราคาที่เป็นอยู่ของการประปานครหลวงจะลดลงมาอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับต้นทุนการผลิตส่วนเพิ่ม คือ จะมีราคาเพียงลบ.ม. ละ 6.568 บาท อย่างไรก็ตาม ราคาที่เท่ากับต้นทุนส่วนเพิ่มที่คำนวณได้ดังกล่าวข้างต้น เป็นราคาที่ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบภายนอกที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากการใช้น้ำ เพราะว่าถ้าหากมีการกำหนดราคาค่าน้ำประปาที่คำนึงถึงต้นทุนภายนอกซึ่งอยู่ในรูปต้นทุนการบำบัดน้ำเสียแล้ว ราคาน้ำประปาที่ได้จะมีค่าสูงถึงลบ.ม.ละ 13.186 บาท โดยให้ต้นทุนส่วนเพิ่มของการบำบัดน้ำเสียมีค่าเท่ากับ 7 บาทต่อลูกบาศก์เมตร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis is to study the marginal cost pricing of water service in the Metropolitan Waterworks Authority's area (MWA) by comparing social welfare of calculated price to the actual price imposed by the MWA in 1994.The following result is that : The marginal cost price of water in case a water leakage is not taken into account is 5.175 baht per cubic meter while the price of water including cost caused by a water leakage is higher than 5.175 baht per cubic meter. Given that a water leakage accounts for 25 percent, the marginal cost price of water provision will go up to 6.186 baht per cubic meter. By comparing the realized social welfare received from the water pricing, it is found that the MWA's actual tariff of 7.14 baht per cubic meter implied not only that the price is higher than our estimated marginal cost but also attributed to the social welfare loss of 19, 716, 317 baht. If the water leakage was remedied, the actual tariff should be set closed to the marginal cost price i.e., 6.568 baht per cubic meter. However, the marginal cost price of water with a water leakage condition in this study might not fully capture the effect of the external cost of water service. When the full cost pricing of service provision is taken into account, the price of water would be 13.186 baht per cubic meter with an external cost water treatment 7 baht per cubic meter.
Creative Commons License