Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การดูดซึมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ด้วยเถ้าลอยอัดเม็ดในฟลูอิไดซ์เบด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Absorption of sulphur dioxide with pelletized fly ash in fluidized bed
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Second Advisor
สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1277
Abstract
เถ้าลอยลิกไนท์จากโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง นำมาผสมปูนขาว และยิปซัมในอัตราส่วนต่างๆ นำมาผลิตเถ้าลอยอัดเม็ดเพื่อใช้เป็นสารดูดซึมแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ มีตัวแปรที่ศึกษาคืออัตราส่วนโดยน้ำหนักของเถ้าลอย ปูนขาว และยิปซัม 6:0:2, 6:0:4, 6:2:4 และ 6:3:4 อุณหภูมิการดูดซึม 180-240 องศาเซลเซียส ค่า U/U[subscript mf] 1.2-1.75 ขนาดอนุภาคเถ้าลอยอัดเม็ด Mesh no. -4+8, -8+16 และ -16+30 และปริมาณเถ้าลอยอัดเม็ดที่ใช้ในการดูดซึม 400-700 กรัม โดยใช้แก๊สป้อนที่มีปริมาณแก๊สซัลฟอร์ไดออกไซด์ 2000-2500 พีพีเอ็ม พบว่าภาวะที่เหมาะสมในการดูดซึมคือ อุณหภูมิการดูดซึม 200-240 องศาเซลเซียส ค่า U/U[subscript mf] เท่ากับ 1.25 ขนาดอนุภาคเถ้าลอยอัดเม็ด Mesh no.-16+30 และปริมาณเถ้าลอยอัดเม็ดที่ใช้ในการดูดซึม 700 กรัม เถ้าลอยอัดเม็ดที่มีอัตราส่วนของเถ้าลอย ปูนขาว และยิปซัมคือ 6:0:2 และ 6:3:4 พบว่ามีการแตกของอนุภาคเถ้าลอยอัดเม็ดในขณะดูดซึมแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ค่าการดูดซึมแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 ค่าการดูดซึมมีค่าต่ำลงเมื่อเวลาการดูดซึมเพิ่มขึ้น ช่วงที่ 2 ค่าการดูดซึมมีค่าคงที่ และ ช่วงที่ 3 ค่าการดูดซึมลดลงอย่างรวดเร็ว เถ้าลอยอัดเม็ดที่มีอัตราส่วนของเถ้าลอย ปูนขาว และยิปซัมคือ 6:0:4 และ 6:2:4 พบว่าอนุภาคเถ้าลอยอัดเม็ดมีการยึดเกาะกันอย่างแข็งแรง ค่าการดูดซึมมีค่าต่ำลงตามเวลาการดูดซึม อัตราส่วนที่เหมาะสมของเถ้าลอย ปูนขาว และยิปซัมในการผลิตเถ้าลอยอัดเม็ดเพื่อใช้เป็นสารดูดซึมแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์คือ6:2:4 ส่วนโดยน้ำหนัก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Lignite fly ash from Mae Moh mine Lumpang, Province was mixed with lime and gypsum in varying composition to produce pelletized fly ash. The variable studied were composition by weight of fly ash, lime and gypsum 6:0:2, 6:0:4, 6:2:4 and 6:3:4 respectively, temperature range of 180-240ํC, U/Umf (1.2-1.75), pelletized fly ash diameter equivalent to Mesh no. -4+8, -8+16 and -16+30 and weight of pelletized fly ash (400-700 gm). For feed gas containing SO2 2000-2500 ppm, the result showed that the suitable condition for absorption of SO2 was as follows temperature of absorption 200-240ํC, U/Umf 1.25, diameter of pelletized fly ash Mesh no. -16+30, weight of pelletized fly ash 700 gm. Pelletized fly ash with composition by weight of fly ash, lime and gypsum was 6:0:2 and 6:3:4, the result showed that they broke down between absorption SO2, the absorption had 3 steps. In the first step, the absorption varied with time. The second step, they had constant absorption and they had quickly low absorption in the last step. Pelletized fly ash with composition by weight of fly ash, lime and gypsum was 6:0:4 and 6:2:4, the result showed that they strong structure and the absorption varied with time. The suitable composition by weight of fly ash, lime and gypsum to produce pelletized fly ash for used of SO2 absorption was 6:2:4.
Creative Commons License