Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทำวัสดุโพลีเอทีลีนหดตัวได้ด้วยความร้อนโดยการฉายรังสีแกมมา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Fabrication of a polythylene heat-shrinkable material by gamma irradiation
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ชยากริด ศิริอุปถัมภ์
Second Advisor
มานิตย์ ช้อนสุข
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1624
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาและทดลองทำวัสดุโพลีเอทีลีนหดตัวได้ด้วยความร้อนโดยใช้รังสีแกมมาจากโคบอล์ต-60 ภายใต้เงื่อนไขของสภาวะการฉายรังสี ปริมาณรังสีแกมมาและความหนาของวัสดุ รวมทั้งทำการทดสอบคุณสมบัติเชิงกล การหาปริมาณเจล ซึ่งสามารถใช้อ้างอิงแทนปริมาณการเชื่อมโยงของโมเลกุลได้ และหาจุดหลอมเหลวของฟิล์มด้วย วัสดุที่ใช้ทำการวิจัยนี้ใช้ฟิล์มโพลีเอทีลีนความหนาแน่นต่ำ การทดลองทำโดยเปรียบเทียบการหดของฟิล์ม ซึ่งทำให้ทราบว่าการเพิ่มปริมาณรังสีแกมมา (ในช่วง 0 ถึง 400 kGy) หรือการเพิ่มความหนาของฟิล์ม (25-125 ไมโครเมตร) จะทำให้ความสามารถในการหดของฟิล์มลดลง นอกจากนี้การเพิ่มปริมาณรังสีแกมมายังมีผลต่อคุณสมบัติเชิงกลและจุดหลอมเหลวของฟิล์มคือมีแนวโน้มจะทำให้ฟิล์มมีความทนต่อแรงดึงได้มากขึ้นและทำให้ความสามารถในการยืดของฟิล์มลดลงด้วย และมีผลทำให้จุดหลอมเหลวของฟิล์มลดลง แต่การเพิ่มปริมาณรังสีแกมมาที่สูงเกินไป (300 ถึง 400 kGy) กลับมีผลเสียต่อฟิล์มคือทำให้มีคุณสมบัติเชิงกลต่ำ ดังนั้นการเลือกปริมาณรังสีและความหนาของฟิล์มที่เหมาะสมว่าจะเป็นเท่าไรนั้นจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการนำวัสดุโพลีเอทีลีนหดตัวได้ด้วยความร้อนไปใช้งาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research was to study the fabrication of heat shrinkable polyethylene by gamma irradiation. The studies included irradiation in an inert gas or vacuum, variation of doses and thickness of films. Testing for mechanical properties, gel content and melting point at various radiation dose of films were also conducted. Results from the experiment showed that increasing of radiation dose (100 to 400 kGy) and increasing of thickness of films (25 to 125 micrometers) resulted in decreasing in degree of shrinking. Tensile strength and elongation at break were found to be increased and decreased respectively at radiation dose from 100-400 kGy. Beyond 400 kGy the film properties became poorer than that from irradiation at lower doses.
Creative Commons License