Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาโปรแกรมจัดตำแหน่งตัวอักษรของเทอร์มินัลภาษาไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A development of programs for arranging characters on a Unix Thai terminal
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ยรรยง เต็งอำนวย
Second Advisor
ศรายุทธ ฉายสุริยะ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1523
Abstract
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะแก้ไขข้อจำกัดในการแสดงผลภาษาไทยบนเทอร์มินัล ของระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ เนื่องจากในภาษาอังกฤษ ตัวอักขระทุกตัวอยู่ในระดับเดียวกัน คือ 1 ตัวอักขระ ใช้ 1 คอลัมน์ในการแสดงผลบนจอภาพ จึงเหมาะสำหรับการเก็บข้อมูลแบบ 1 มิติ เป็นสายอักขระ แต่อักขระของภาษาไทย อยู่ในระดับต่างๆ กันได้ถึง 3 ระดับ ขึ้นอยู่กับว่าตัวอักขระนั้นเป็นพยัญชนะ สระ หรือ วรรณยุกต์ คือ ใน 1 คอลัมน์ของการแสดงผล อาจประกอบด้วยตัวอักขระ ตั้งแต่ 1 ถึง 3 ตัว การเก็บข้อมูลภาษาไทยด้วยวิธีเดียวกับภาษาอังกฤษ จึงไม่สามารถแสดงผลภาษาไทยได้ 80 คอลัมน์ เต็มตามความกว้างของจอภาพแสดงผล และมีปัญหาเรื่องการชดเชยสระ ทำให้ไม่สามารถใช้บางคอลัมน์ได้ ในการวิจัยได้สร้างไลบรารีเคิร์ส 2 มิติขึ้น ซึ่งประกอบด้วย ฟังก์ชั่นที่ช่วยในการแสดงผล และรับข้อมูลจากแป้นพิมพ์ ไลบรารีที่สร้างขึ้นมีการเก็บข้อมูลตามลักษณะของภาษาไทย คือ เก็บข้อมูลเป็น 2 มิติ ใน 1 คอลัมน์ประกอบด้วยอักขระได้ 3 ระดับ นอกจากนี้ได้ปรับปรุง โปรแกรมเลียนแบบเทอร์มินัลที่มีอยู่เดิม ให้รองรับการทำงานของไลบรารีที่สร้างขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research has the objective to solve restrictions of displaying Thai characters on UNIX terminals. In English, all characters are displayed on the same level, this characteristic is suitable for storing data in string data type. But in Thai, characters are displayed on three different levels. Storing data in string data type does not allow displaying 80-colum Thai characters in one line of display screen. Also, compensation for vowel and tonal characters prevents the use of some columns on the line. This research develops 2-dimensional curses library which stores data in Thai characteristic. Furthermore, a terminal emulation program is developed to support the 2-dimensional curses library.
Creative Commons License