Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
หน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An ISDN inter unit for personal computer via the RS232 port
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
วาทิต เบญจพลกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1792
Abstract
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการออกแบบและประดิษฐ์หน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232 (อุปกรณ์ปลายทาง) เพื่อเป็นต้นแบบของการพัฒนาต่อไปในอนาคต จากการทดสอบการทำงานโดยใช้ซอฟต์แวร์แอสเซมบลีสำหรับหน่วยประมวลผล 8051 พบว่าหน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232 สามารถติดต่อสื่อสารกับแบบจำลองโครงข่าย ISDN ที่จุดอ้างอิงมาตรฐาน S (LT-S) ที่ประดิษฐ์ขึ้นในส่วน Layer 1, 2 และ 3 ของแบบจำลองอ้างอิง มาตรฐาน OSI ได้ตาม ITU Recommendation 1.430-431,Q.920-921 และ Q.930-931 ตามลำดับ การเชื่อมต่อระหว่างโครงข่าย ISDN และอุปกรณ์ปลายทางสามารถสร้างได้โดยการร้องขอการแอคตีเวต จากด้านโครงข่าย ISDN หรือจากด้านอุปกรณ์ปลายทางก็ได้ หลังจากระบบแอคตีเวตแล้วหน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232 สามารถส่งเฟรมโต้ตอบกับ LT-S เพื่อขอกำหนด หมายเลขอุปกรณ์ปลายทาง (TEI), ขอเริ่มต้นการเชื่อมต่อ, ส่งข้อมูล และขอสิ้นสุดการเชื่อมต่อในช่องสัญญาณ D นอกจากนี้หน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232 สามารถส่งเฟรมเพื่อขอเริ่มต้นการเชื่อมต่อ, ส่งข้อมูล และขอสิ้นสุดการเชื่อมต่อในช่องสัญญาณ B จาก LT-S ได้ จากการทดสอบการทำงานพบข้อผิดพลาดในการส่งข้อมูลในช่องสัญญาณ D และ B คือถ้าส่งข้อมูลที่มีความยาวเฟรมข้อมูลละ 28 ถึง 32 ไบต์ เปอร์เซ็นต์ความถูกต้องของข้อมูลจะมีค่าในช่วง 80 ถึง 95 เปอร์เซ็นต์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to design and implement an ISDN Interface unit for personal computers via the RS232 port (TE), as a model for future development. Testing by an Assembly language for microcontroller 8051, the ISDN interface unit for personal computer via the RS232 port can communicate with LT-S, which is a simulator of ISDN network at S reference point, in Layer 1, 2 and 3 of OSI model according to ITU-Recommendation 1.430-431, Q. 920-921 and Q.930-931 respectively. Interfacing between ISDN network and Terminal Equipment can be established by activation request either from LT-S or from the TE. After the system was activated, the ISDN Interface unit for personal computer via the RS232 communicates with LT-S in order to request terminal equipment number (TEI), to establish communication link, send data and release communication link on D channel. In addition, the ISDN Interface unit for personal computers via the RS232 port can also establish communication link, send data and release communication link on B channel. By Testing, an error occurs in sending data in D and B channel process. If TE sends a data frame which have lengths of 28 to 32 bytes, the percentage of accuracy is in the range of 80 to 95 percent.
Creative Commons License