Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนในเครื่องยนต์สันดาปภายใน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Use of hydrogen as alternative fuel in an internal combustion engine
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
พูลพร แสงบางปลา
Second Advisor
พิชาญ พิชัยณรงค์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเครื่องกล
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1677
Abstract
ปัญหาอากาศเป็นพิษกำลังเป็นปัญหาที่สำคัญในเมืองใหญ่ๆ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ สาเหตุที่สำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาอากาศเป็นพิษคือควันไอเสียจากรถยนต์ซึ่งใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง เนื่องจากในควันไอเสียจะประกอบไปด้วยแกส Co, Co2,HC, เขม่าและควันดำ ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดอากาศเป็นพิษ ปัญหาอีกประการหนึ่งคือการขาดแคลนเชื้อเพลิงปิโตรเลียม ซึ่งมีแนวโน้มจะหมดไปในอนาคต แนวทางแก้ปัญหาทางหนึ่งคือ การเลือกใช้เชื้อเพลิงไฮโครเจน ในการวิจัยครั้งนี้จะทำการทดลองใช้แกสไฮโดรเจนทดแทนน้ำมันดีเซลในเครื่องยนต์ดีเซลสูบเดียวเพื่อเป็นเครื่องยนต์ต้นแบบในการแก้ไขปัญหาอากาศเป็นพิษและปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิง โดยทำการดัดแปลงระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์ได้แก่ ระบบเชื้อเพลิงซึ่งจะใช้ระบบฉีดแกสไฮโดรเจนลงในกระบอกสูบโดยตรงด้วยหัวฉีดแกสไฮโดครเจนที่ได้ออกแบบและจัดสร้างขึ้น ระบบจุดระเบิดจะดัดแปลงจากการจุดระเบิดด้วยกำลังอัดมาใช้หัวเทียนเป็นอุปกรณ์ช่วยจุดระเบิด กำลังอัดของเครื่องยนต์จะดัดแปลง 21:l เหลือ 11:l จังหวะฉีดแกสไฮโดรเจนแรงดันสูงฉีดที่ 50oก่อนศูนย์ตายบนและจุดระเบิดที่ศูนย์ตายบน ตามเงื่อนไขที่กล่าวมาในเบื้องต้น ผลการวิจัยที่ได้คือเครื่องยนต์ซึ่งใช้แกสไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงสามารถทำงานได้ โดยสภาพการทำงานและสมรรถนะของเครื่องยนต์ขึ้นอยู่กับแรงดันในการฉีดแกสไฮโดรเจนลงในกระบอกสูบ ซึ่งจาการทดลองฉีดแกสไฮโดรเจนด้วยแรงดันในช่วง 20-40 บาร์ ทราบว่าที่แรงดัน 35 บาร์เครื่องยนต์ไฮโดรเจนจะมีสมรรถนะดีที่สุดและเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซลต้นแบบที่นำมาดัดแปลง ผลที่ได้คือ เครื่องยนต์ไฮโดรเจน เครื่องยนต์ดีเซล ความเร็วรอบสูงสุด2400 2550 rpm กำลังสูงสุด 5.98 9.43 ps ประสิทธิภาพเชิงความร้อนสูง 25.17 26.31 % ภาระสูงสุดที่เครื่องยนต์รับได้ 114 148 N อุณหภูมิน้ำหล่อเย็นสูงสุด 85 68 °C อุณหภูมิแกสไอเสียสูงสุด 345 290 °C CO 0 0.10 % CO20 - % BLACK SMOKE 0 570 ppm
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Problems by CO, CO2, HC and black smoke gas which take out from care which used hydrocarbon fuel and problems that oil has not enough to use so long time are solved by using hydrogen fuel. In this research the experimental investigation was carried out using a single cylinder diesel engine modified to run on hydrogen. Fuel system is modified by using hydrogen injector be designed and fabricated. Ignition system is changed from compression ignition to used spark plug. Compression ratio is changed from 21:1 to 11:1. Hydrogen injection timing is used 50o BTDC and ignited at TDC. The results of this experiment have show that, the hydrogen engine could work with above condition and a performance of the engine depending on the pressure of the hydrogen gas which injected into the cylinder. In the experiment hydrogen gas pressure was injected vary from 20 to 40 bars and best performance of the engine occurred at 35 bars. The hydrogen engine which injected pressure 35 bars compared with diesel engine (Base Engine) is shown below, HYDROGEN ENGINE DIESEL ENGINE Maximum speed: 2400 2550rpm Maximumpower : 5.98 9.43 ps Maximum brake thermal efficiency: 25.17 26.31% Maximum load : 114 148 N CO : 0 0.10% by volume HC : 0 570 ppm CO2 : 0 - % by volume Black smoke : 0 53 % by volume
Creative Commons License