Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การควบคุมติดตามการทำงานและสมรรถนะของระบบคอมพิวเตอร์ โดยผ่านเครือข่าย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Monitoring of computer system activity and performance through network
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
วิชาญ เลิศวิภาตระกูล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1457
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการบริหารระบบคอมพิวเตอร์ที่มีการดำเนินงานในสภาวะแวดล้อมแบบกระจายศูนย์ซึ่งควบคุมฟังก์ชันการทำงานจากส่วนกลาง โดยการศึกษาโปรแกรมอรรถประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์สมรรถนะการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อนำมาใช้ในการรายงานสมรรถนะการทำงานของศูนย์คอมพิวเตอร์ย่อย การทำงานอาศัยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรายงานค่าทางสถิติการทำงานต่าง ๆ ของระบบคอมพิวเตอร์จากโปรแกรมอรรถประโยชน์ที่มีอยู่ดังกล่าวให้สามารถรายงานค่าสมรรถนะของทรัพยากรระบบในแต่ละด้านเปรียบเทียบกับค่ามาตรฐาน เมื่อพบความคลาดเคลื่อนใด ๆ จะแสดงข้อความให้ผู้บริหารระบบในส่วนกลางทราบ เพื่อการดำเนินการต่อไป จากการวิจัยพบว่า การรายงานผลสมรรถนะการทำงานของแต่ละศูนย์คอมพิวเตอร์ย่อย สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้บริหารระบบในส่วนกลางทราบถึงสถานะการทำงานของศูนย์คอมพิวเตอร์ย่อยนั้นอย่างต่อเนื่อง และนำข้อมูลนี้ประกอบเป็นภาพแนวโน้มการดำเนินงานของระบบคอมพิวเตอร์ ตลอดจนเป็นแนวทางในการระบุถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อระบบขัดข้อง นอกจากนั้นยังสามารถใช้เป็นข้อมูลในด้านการวางแผนการดำเนินงานและการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบคอมพิวเตอร์ในอนาคตอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research of Monitoring of Computer System Activity and Performance Through Network has an objective for administrator convenient in the processing of distributed center with central control environment. By understand the system performance analysis utilities tools to select variable which represent each computer system resource then report the performance of computer. The control center receive and examine this report by compare with the standard value and display on the system console if notice any deviation in it. The result can help the central administrator to know the current status of each computer subcenter and use the information for performance management.
Creative Commons License