Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิภาพของดีปลีน้ำ Potamogeton malaianus และสาหร่ายหางกระรอก Hydrilla verticillata ในการบำบัดน้ำเสียจากชุมชน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Efficiency of potamogeton malaianus and hydrilla verticillata in domestic wastewater treatment
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สมใจ เพ็งปรีชา
Second Advisor
มานพ ศิริวรกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1511
Abstract
การศึกษาประสิทธิภาพของดีปลีน้ำ Potamogeton malaianus Miquel. และสาหร่ายหางกระรอก Hydrilla verticillate (L.F.) Royle. ในพื้นที่ชุ่มน้ำแบบประดิษฐ์เพื่อบำบัดน้ำเสียจากชุมชนบ้านพักข้าราชการ กรมชลประทาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2538 ถึงเดือนมีนาคม 2539 เป็นระยะเวลา 90 วัน โดยเก็บตัวอย่างทุก 5 วันรวมทั้งหมด 18 ครั้ง ครั้งละ 10 ตัวอย่าง จากน้ำเข้า 1 ตัวอย่าง บ่อที่ปลูกดีปลีน้ำ 3 ตัวอย่าง บ่อที่ปลูกสาหร่ายหางกระรอก 3 ตัวอย่าง บ่อควบคุม 3 ตัวอย่าง ตัวอย่างน้ำทำการวิเคราะห์อุณหภูมิ ความเป็นกรดต่าง ความนำไฟฟ้า ออกซิเจน ละลาย บีโอดี ปริมาณสารแขวนลอย ไนโตรเจนรวม ออร์โธฟอสเฟต ผลการศึกษาพบว่าบ่อที่ปลูกสาหร่ายหางกระรอกมีเปอร์เซ็นต์การขจัดโดยเฉลี่ยสูงสุดดังนี้ ค่าบีโอดี 84% สารแขวนลอย 69% ไนโตรเจนรวม 95% ออร์โธฟอสเฟต 69% บ่อที่ปลูกดีปลีน้ำมีเปอร์เซ็นต์การขจัดโดยเฉลี่ยรองลงมาดังนี้ ค่าบีโอดี 80% สารแขวนลอย 58% ไนโตรเจนรวม 93% ออร์โธฟอสเฟต 60%ส่วนบ่อควบคุมที่ไม่มีพืชน้ำ มีเปอร์เซ็นต์การขจัดโดยเฉลี่ยต่ำสุดมีค่าดังนี้ค่าบีโอดี 60% สารแขวนลอย 18% ไนโตรเจนรวม76% ออร์โธฟอสเฟต 35% สรุปได้ว่าที่จุดเริ่มต้นน้ำหนักพืชได้น้ำที่เท่ากันวิเคราะห์ความแปรปรวนที่ระดับความเชื่อมั่น 99% ทั้ง 3 ชนิดมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญโดยบ่อที่ปลูกสาหร่ายหางกระรอกมีประสิทธิภาพสูงกว่าบ่อที่ปลูกดีปลีน้ำและบ่อควบคุมในการบำบัดน้ำเสียจากชุมชน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A study on the efficiency of Potamogeton malaianus Miquel, and Hydrilla verticillata (L.F.) Royle. in constructed wetland for wastewater treatment discharged from the Residential Area Irrigation Department in Pakkret District, Nontaburi Province, was conducted for 90 days during December 1995 to March 1996. Ten water samples were collected every 5 days a total of 18 collections. The ten samples were ; one from the water intake | three from controlled test ponds | three from Potamogenton malaianus Miquel, test ponds and three from Hydrilla verticillata (L.F.) Royle. test ponds. For each sample, temperature, pH conductivity, dissolved oxygen, biochemical oxygen demand, suspended solid, total Kjeldahl nitrogen and orthophosphate were measured. The results showed that Hydrilla verticillata (L.F.) Royle. test ponds had the highest efficiency. The efficiency of removal, as average percentages, were : BOD = 84%; suspended solid = 69%; total Kjeldahl nitrogen = 95%; rthophosphate = 69%: Potamogeton malaianus Miquel, test ponds hat) lower efficiency : BOD = 80%; suspended solid = 58% ; total Kjeldahl nitrogen = 93% and orthcophosphate = 60%. The controlled test ponds had the lowest efficiencies : BOD = 60%; suspended solid = 18% ; total Kjeldahl nitrogen = 73% and orthophosphate = 35% It can be concluded that, by starting with the same weight of Potamogenton malaianus Miquel, and Hydrilla verticillata (L.F.) Royle. Hydrilla should be selected for domestic wastewater treatment due to its higher efficiency.
Creative Commons License