Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปิดผนึกความร้อนของฟิล์มพอลิโพรพิลีนที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Heat sealing of polypropylene film in flexible packaging
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
เข็มชัย เหมะจันทร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วัสดุศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1446
Abstract
นำฟิล์มที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนที่ประกอบด้วยฟิล์มพอลิโพรพิลีนเป็นหลัก จำนวน 5 ประเภท จากโรงงานอุตสาหกรรมคือ OPP/PE/LLDPE OPP/PE OPP/PP OPP/CPP และ OPP/MCPP มาปิดผนึกด้วยความร้อน เพื่อใช้ศึกษาปัจจัยที่มีต่อความสมบูรณ์ของรอยผนึก โดยพิจารณาทั้งเครื่องปิดผนึกและฟิล์มที่ใช้ โดยการวัดค่าความแข็งแรงของรอยผนึกและดูรูปแบบของการขาด หลังจากนั้นจะศึกษาหาวิธีการปิดผนึกด้วยความร้อนที่สอดคล้องต่อรอยผนึก โดยการวัดค่าความแข็งแรงรอยผนึก ความทนต่อการลอก และความแข็งแรงของรอยผนึกขณะร้อน การปิดผนึกด้วยความร้อนจะใช้เครื่องปิดผนึกด้วยความร้อนแบบเทอร์มอล (thermal heat sealing) ที่มีการให้ความร้อนอย่างต่อเนื่อง และนำรอยปิดผนึกออกในขณะที่ยังร้อนอยู่ การเพิ่มอุณหภูมิแท่งปิดผนึกและเวลาในการปิดผนึก จะมีผลทำให้ความแข็งแรงของรอยผนึกสูงขึ้นในระยะหนึ่ง จนกระทั่งถึงอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมต่อการปิดผนึก หรือถึงจุดที่มีการเปลี่ยนรูปแบบของการขาด แล้วจึงจะทำให้ค่าความแข็งแรงของรอยผนึกเริ่มคงที่ ส่วนความดันในการปิดผนึก จะมีผลต่อความแข็งแรงของรอยผนึกน้อยมาก หากฟิล์มที่มีสารปิดผนึกหนา จะให้ความแข็งแรงของรอยผนึกสูงกว่าฟิล์มที่มีสารปิดผนึกบาง แต่ฟิล์มจากวัสดุหลักที่หนา จะให้ค่าความแข็งแรงของรอยผนึกต่ำกว่าฟิล์มจากวัสดุหลักที่บาง วิธีการปิดผนึกด้วยความร้อนที่เหมาะสมควรใช้อุณหภูมิแท่งปิดผนึก ที่สูงกว่าจุดหลอมเหลวของสารปิดผนึกเล็กน้อย โดยให้มีความร้อนเพียงพอเฉพาะต่อการหลอมสารปิดผนึกเท่านั้น โดยมีเวลาในการปิดผนึกที่เพียงพอที่จะให้สารปิดผนึกมีอุณหภูมิถึงจุดหลอมเหลว และเกิดพันธะที่ผิวสัมผัสได้ ส่วนความดันในการปิดผนึกควรใช้ค่าความดันต่ำเพื่อป้องกันการบิดเบี้ยวของรอยผนึก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Five kinds of flexible packaging films composed of oriented polypropylene as a substrate from packing industry are OPP/PE/LLDPE OPP/PE OPP/PP OPP/CPP and OPP/MCPP used for heat sealing.The main objective is to study both machine and film factors influencing seal integrity by considering seal strength and mode of failure. The study include the relation between sealing method and seal properties by measuring seal strength, peel strength and hot tack. All heat sealing are made by heat by heat sealing machine which is contimuous heating and does not let the seal cool under pressure. Seal strength increases as seal bar temperature and sealing time increase, and it will increase until it reaches appropriate seal bar temperature and sealing time or changes mode of failure, and then seal strength will be constant. Sealing pressure has less measurable effect on seal strength. Thicker sealant film has higher seal strength than thinner one. Thicker substrate film has lower seal strength than thinner one. To achieve appropriate heat sealing, seal bar temperature should set slightly above the melting point of sealing film and has enough heat to melt the sealant ; sealing time should be sufficiently long to permit sealant film to reach its melting point and to bond at the interface ; sealing pressure should be kept low in order to prevent seal distortion.
Share
COinS